Dọc đường SEA Games - Kỳ 4: Nay Pyi Taw không còn bí ẩn

0 Thanh Niên
Lên Google gõ từ khóa “thủ đô bí ẩn”, những kết quả cho thấy đều là Bình Nhưỡng, thủ đô của CHDCND Triều Tiên. Vậy là thủ đô Nay Pyi Taw của Myanmar đã không còn gắn với cụm từ “thủ đô bí ẩn” nữa rồi.

Lên Google gõ từ khóa “thủ đô bí ẩn”, những kết quả cho thấy đều là Bình Nhưỡng, thủ đô của CHDCND Triều Tiên. Vậy là thủ đô Nay Pyi Taw của Myanmar đã không còn gắn với cụm từ “thủ đô bí ẩn” nữa rồi.

 Dọc đường SEA Games - Kỳ 4: Nay Pyi Taw không còn bí ẩn  - ảnh 1
Nay Pyi Taw đã thay đổi từng ngày - Ảnh: Khả Hòa

Linh động và niềm tin

Chỉ trong vài ngày ở Myanmar, qua những người dân chúng tôi có dịp tiếp xúc, có cảm nhận rằng người Myanmar rất tôn trọng và giữ gìn lời hứa. Chỉ cần tài xế của chúng tôi hứa sẽ quay ra ngay khi đưa nhóm PV Thanh Niên vào thẳng bên trong nhà thi đấu để tác nghiệp, lực lượng an ninh ngay cửa sân đã đồng ý cho vào. Và anh chàng Phone cũng giữ lời, quay xe ra bên ngoài để đợi chứ không tranh thủ tìm chỗ mát đậu luôn trong sân, dù rằng anh chàng này rất yêu quý “con xe” của mình... Hay như ở Trung tâm báo chí (MPC), chỉ cần nói cho tôi mượn tài liệu mang ra ngoài - những tài liệu không được phát rộng rãi, phải xem tại chỗ, xem xong sẽ trả lại là được gật đầu cái rụp. Khi mang đi photo, tôi còn thêm bất ngờ nữa, khi cô nàng tình nguyện viên đã nhanh nhẹn chạy đi làm giúp sau khi giao luôn điện thoại cầm tay, giỏ xách cùng vô số giấy tờ cho tôi giữ, chẳng mảy may e sợ chúng “biến” mất cùng tôi.

Cẩn trọng với người lạ, “lăn tăn” với những lời hứa... là tâm lý chung của con người. Thế mà những người Myanmar mà chúng tôi đã gặp lại chân thật, vô tư trong hành xử với nhau đến thế. Có thể bạn cho rằng lực lượng an ninh đã không làm đúng nguyên tắc, công việc của mình, nhân viên và cô bé tình nguyện viên ở MPC quá tin người có ngày phải hối hận..., thì tôi vẫn cảm thấy hạnh phúc được làm việc với những con người thân thiện, đáng yêu như thế.

Đổi thay nhanh đến chóng mặt

Chỉ sau dăm ngày có mặt ở Nay Pyi Taw tác nghiệp SEA Games, đến lượt chúng tôi mong đồng nghiệp Đỗ Hùng có dịp quay trở lại thủ đô Myanmar. Hai năm trước, khi Myanmar chính thức nhận quyền đăng cai SEA Games 2013, anh đã “đăng lại cho vui” loạt ký về chuyến đi Myanmar hồi đầu thu 2007 trên blog cá nhân. Khi ấy, trên blog của mình, Đỗ Hùng đã thay đổi tiêu đề bài ký Đến thủ đô bí ẩn nhất thế giới, bằng Từ Yangon tới Nay Pyi Taw, kèm một cụm từ phía dưới “Myanmar đang đổi thay. Nhanh đến chóng mặt”. Hẳn rằng trong ký ức của anh, hình ảnh Nay Pyi Taw vẫn “...chỉ là một công trường vĩ đại, với tòa nhà quốc hội là những cọc sắt lởm chởm. Chỉ có trụ sở các bộ ngành, một vài ngôi chùa, một sân golf, khu nhà ở của quan chức, một vài khu dân cư và một khu chợ là đã được xây xong. Đường sá rộng thênh thang nhưng thưa vắng bóng người...”. Hãy trở lại Nay Pyi Taw, tôi chắc rằng đến lúc đó, anh sẽ giật cái tít Myanmar đang đổi thay. Nhanh đến chóng mặt cho loạt ký sự mới của mình.

Ngay chúng tôi đây, chưa một lần đến Nay Pyi Taw, vẫn còn cảm nhận được rất rõ sự thay da đổi thịt rất nhanh của Thành phố của các vị vua. Vẫn còn nhiều công trình chưa hoàn thành, tuy nhiên tòa nhà quốc hội không còn là những cọc sắt lởm chởm mà đã là một kiến trúc bề thế, hoành tráng, chỉ riêng đường vào đã dài và rộng thênh thang như đường băng sân bay. 35 bộ của Myanmar đều đã xẻ núi san đồi để xây dựng, trong đó Bộ Điện lực và Bộ Công nghiệp đã có đến 2 trụ sở.

Ngoài chùa vàng Uppatasanti sừng sững trên một ngọn đồi cao, còn có rất nhiều ngôi chùa dọc theo những cung đường chính của Nay Pyi Taw... Đặc biệt những công trình phục vụ SEA Games thì chỉ có thể dùng một từ: Choáng!

Tố Loan

>> Dọc đường SEA Games - Kỳ 3: Floorball, cũ người mới... ta
>> Dọc đường SEA Games - Kỳ 2: Xem thi đấu phải có thẻ
>> Dọc đường SEA Games: Từ chợ đá quý đến Trung tâm báo chí
>> Choáng với các công trình của SEA Games 2013
>> Tuyển nữ Indonesia chính thức rút lui khỏi SEA Games 2013
>> Dọc đường SEA Games - Kỳ 3: Floorball, cũ người mới... ta
>> BTC SEA Games 2013 vẫn chờ văn bản bỏ giải của đội tuyển nữ Indonesia
>> SEA Games 2013: Vàng đã có, âu lo vẫn còn

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ánh Viên: Xuống nước là có vàng

Ánh Viên: Xuống nước là có vàng

Chỉ mới 2 ngày thi đấu, nàng tiên cá VN Nguyễn Thị Ánh Viên đã giành 4 HCV, 5 lần phá kỷ lục SEA Games. Trước mắt cô còn đến 8 nội dung thi đấu và có thể giành thêm ít nhất 4 HCV nữa để trở thành “mỏ vàng” ở Singapore lần này.
VN đặt chỉ tiêu 41 HCV ASEAN Para Games

VN đặt chỉ tiêu 41 HCV ASEAN Para Games

Những khiếm khuyết trên thân thể khiến các VĐV gặp vô vàn khó khăn trong cuộc sống nhưng họ đã vươn lên với nghị lực phi thường. Đó là hoàn cảnh chung của 135 VĐV Việt Nam tranh tài tại Đại hội thể thao người khuyết tật Đông Nam Á (ASEAN Para Games) khởi tranh tại Myanmar từ 12 đến 20.1.
Trao thưởng tài năng thể thao TP.HCM

Trao thưởng tài năng thể thao TP.HCM

(TNO) Tối 28.12, tại Hội quán Xe và Thể thao (2 Lê Đại Hành, TP.HCM) diễn ra chương trình 'Vinh quang Việt Nam' nhằm tôn vinh những đóng góp của các vận động viên (VĐV) thể thao TP.HCM cho đoàn thể thao Việt Nam thi đấu thành công tại SEA Games 27.