Trưởng đoàn TTVN Lâm Quang Thành: 'SEA Games phức tạp vô cùng'

0 Thanh Niên
SEA Games 27 đã đi được hơn nửa chặng đường. Dù chỉ còn 5 ngày thi đấu, nhưng Trưởng đoàn thể thao VN Lâm Quang Thành vẫn tỏ ra tự tin VN sẽ về đích đúng kế hoạch đề ra.

SEA Games 27 đã đi được hơn nửa chặng đường. Dù chỉ còn 5 ngày thi đấu, nhưng Trưởng đoàn thể thao VN Lâm Quang Thành vẫn tỏ ra tự tin VN sẽ về đích đúng kế hoạch đề ra.

Trưởng đoàn TTVN Lâm Quang Thành (giữa) cùng lãnh đội pencak silat khiếu nại trọng tài - Ảnh: Ngô Nguyễn
Trưởng đoàn TTVN Lâm Quang Thành (giữa) cùng lãnh đội pencak silat khiếu nại trọng tài
- Ảnh: Ngô Nguyễn
 

Ông đánh giá gì về nửa chặng đường đã qua của đoàn thể thao VN (TTVN) tại SEA Games 27?

 
Trưởng đoàn TTVN Lâm Quang Thành: 'SEA Games phức tạp vô cùng' - ảnh 2

Tôi đi xem đủ các cuộc thi đấu nhiều khi cũng tức, nhưng biết làm sao được vì trọng tài là vòng quay khép kín của ban tổ chức

Trưởng đoàn TTVN Lâm Quang Thành: 'SEA Games phức tạp vô cùng' - ảnh 3

Khởi đầu chúng ta vượt lên bám sát chủ nhà, nhưng giờ đây thành tích đang ở vị trí thứ ba, theo tôi cũng phản ánh đúng thực lực và quyết tâm của đoàn TTVN tại SEA Games. Có những chiến thắng làm nức lòng người hâm mộ như Thạch Kim Tuấn phá 2 kỷ lục SEA Games hạng cân 56 kg môn cử tạ, hay Ánh Viên ngay ngày đầu giành 2 HCV rất hay. Tuy nhiên, cũng có những kết quả cho chúng ta nhiều suy nghĩ như Tiến Minh ở môn cầu lông hay Như Quỳnh, Thanh Phúc ở môn xe đạp, điền kinh để mất vàng trong tầm tay. Các em VĐV cũng đã nỗ lực rất nhiều và chúng ta không vì thế mà trách VĐV được. Lỗi này phần nào thuộc về công tác chuẩn bị, đánh giá đối thủ và chuẩn bị tâm lý chưa tốt cho các VĐV. Tất nhiên, bên cạnh đó cũng do nhiều tác động không hay khác mà cái chính là phần lớn từ trọng tài.

Đã có rất nhiều than phiền chúng ta mất nhiều HCV là do những sắp xếp có phần thiên vị cho chủ nhà?

Bất cứ đại hội nào, chuyện trọng tài ưu ái cho chủ nhà là có thật, nhất là khi VĐV của chúng ta thi đấu gặp chủ nhà: Nếu vượt hẳn về khả năng thì không nói gì, nhưng chỉ cần hơn thua nhau một chút thì rất dễ xảy ra sự cố. Chẳng hạn như môn thể hình, HCV thế giới như Nguyễn Anh Thông về đây còn thua họ. Thực tế nếu đánh đúng khả năng, chúng ta không đến nỗi mất nhiều HCV như ở karatedo, silat hay quyền. Tôi đi xem đủ các cuộc thi đấu, nhiều khi cũng tức, nhưng biết làm sao được vì trọng tài là vòng quay khép kín của ban tổ chức. Mình muốn đấu tranh hay thắc mắc gì cũng phải khéo léo, linh động, chứ căng thẳng quá cũng chẳng thay đổi được gì mà còn nguy hiểm hơn. Ý tôi là dễ bị ảnh hưởng dây chuyền đến các môn khác, nhất là các môn phụ thuộc vào điểm chấm của trọng tài. Nói thế để thấy SEA Games phức tạp vô cùng. Mình tham dự thì có những cái phải chấp nhận vì cái chung. Những nước khác cũng thế thôi. Như hôm nay (16.12) tôi phải đi Yangon để xem kempo vì cũng ngại lại có những chuyện không hay khác xảy đến.

Với những gì đã xảy ra, vậy theo ông liệu TTVN có đạt được 70 HCV và giành quyền vào tốp 3?

Khó nhưng không có gì là không thể. Trong những ngày còn lại chúng ta vẫn còn điền kinh, muay, taekwondo, judo, vovinam, kempo, cờ, bóng đá nữ... có thể giành khoảng 30 HCV nữa. Lãnh đạo đoàn hằng ngày đều họp bàn rất kỹ với lãnh đội các môn để tránh vuột huy chương, phấn đấu thắng bằng thực lực và tâm lý thi đấu ổn định để đạt ít nhất 70 HCV. Tôi tin đoàn TTVN sẽ hoàn thành chỉ tiêu xếp thứ 3 toàn đoàn.

Quang Tuyến
(thực hiện)

>> Hệ thống chấm điểm quyền anh tại SEA Games 27 có vấn đề
>> SEA Games 27 chính thức khai mạc
>> Thái Lan tố cáo trọng tài dàn xếp kết quả ở môn quyền anh
>> Xì căng đan SEA Games - Kỳ 9: Không thay trọng tài, không đấu !
>> Xì căng đan SEA Games - Kỳ 4: Trọng tài đổi trắng thay đen
>> Chưa thi đấu wushu Việt Nam đã bị xử ép
>> Chúng tôi bị xử ép
>> Thêm 2 HCV - Hải Yến bị xử ép

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ánh Viên: Xuống nước là có vàng

Ánh Viên: Xuống nước là có vàng

Chỉ mới 2 ngày thi đấu, nàng tiên cá VN Nguyễn Thị Ánh Viên đã giành 4 HCV, 5 lần phá kỷ lục SEA Games. Trước mắt cô còn đến 8 nội dung thi đấu và có thể giành thêm ít nhất 4 HCV nữa để trở thành “mỏ vàng” ở Singapore lần này.
VN đặt chỉ tiêu 41 HCV ASEAN Para Games

VN đặt chỉ tiêu 41 HCV ASEAN Para Games

Những khiếm khuyết trên thân thể khiến các VĐV gặp vô vàn khó khăn trong cuộc sống nhưng họ đã vươn lên với nghị lực phi thường. Đó là hoàn cảnh chung của 135 VĐV Việt Nam tranh tài tại Đại hội thể thao người khuyết tật Đông Nam Á (ASEAN Para Games) khởi tranh tại Myanmar từ 12 đến 20.1.
Trao thưởng tài năng thể thao TP.HCM

Trao thưởng tài năng thể thao TP.HCM

(TNO) Tối 28.12, tại Hội quán Xe và Thể thao (2 Lê Đại Hành, TP.HCM) diễn ra chương trình 'Vinh quang Việt Nam' nhằm tôn vinh những đóng góp của các vận động viên (VĐV) thể thao TP.HCM cho đoàn thể thao Việt Nam thi đấu thành công tại SEA Games 27.