Vovinam hoàn thành sứ mệnh quảng bá

0 Thanh Niên
“Không ít lần sang Myanmar để hỗ trợ kỹ thuật chuyên môn lẫn công tác tổ chức trước SEA Games, nay chúng tôi không khỏi bất ngờ và tự hào khi chứng kiến vovinam được người dân Myanmar và bạn bè khu vực đón nhận đầy hứng khởi”, võ sĩ Nguyễn Bình Định chia sẻ.

“Không ít lần sang Myanmar để hỗ trợ kỹ thuật chuyên môn lẫn công tác tổ chức trước SEA Games, nay chúng tôi không khỏi bất ngờ và tự hào khi chứng kiến vovinam được người dân Myanmar và bạn bè khu vực đón nhận đầy hứng khởi”, võ sĩ Nguyễn Bình Định chia sẻ.

 Vovinam hoàn thành sứ mệnh quảng bá 1
Nguyễn Thị Kim Hoàng  mang về 1 HCV vovinam trong ngày thi đấu cuối - Ảnh: Quang Liêm

Vovinam hoàn thành sứ mệnh quảng bá 2
Hồ Minh Tâm mang về 1 HCV vovinam trong ngày thi đấu cuối - Ảnh: Quang Liêm

Trên khán đài Nhà thi đấu Zayar Thiri trong những ngày tranh tài vovinam, đông đảo người hâm mộ với kèn, trống, chiêng, băng rôn… hò hét cổ vũ. Xung quanh sàn đấu, võ sĩ các nước cũng liên tục có những màn cổ động rộn ràng.

 

Vovinam hoàn thành chỉ tiêu

Với 2 HCV đoạt được trong ngày thi đấu cuối cùng đều do công của 2 võ sĩ đối kháng Hồ Minh Tâm (65 kg nam), Nguyễn Thị Kim Hoàng (55 kg nữ), tuyển vovinam hoàn thành chỉ tiêu 6 HCV.

Chủ nhà Myanmar cũng đoạt được 6 HCV nhưng thua VN số HCB (2 so với 10) nên xếp hạng nhì.

“Tôi từng xem nhiều môn võ nhưng ngay lần đầu xem vovinam, tôi đã bị cuốn hút bởi những đòn biểu diễn tấn công đẹp mắt. Có lẽ tôi sẽ sắp xếp thời gian thử tập luyện môn võ này”, chàng cảnh sát gác cửa nhà thi đấu vovinam Min Thin Aut cho biết. “Rất thực tế, rất đẹp mắt”, cô gái 23 tuổi Ju Lep Kyaw, tình nguyện viên phụ trách đoàn vovinam Indonesia, chia sẻ sau khi chứng kiến màn biểu diễn bài quyền đa luyện vũ khí nữ.

Võ sĩ Campuchia Chin Piseth, người quyết định chuyển từ taekwondo sang vovinam từ năm 2010 đến nay, cho biết mình bị vovinam cuốn hút bởi những đòn đánh nhanh, mạnh và có tính nghệ thuật cao không giống bất kỳ môn võ nào. Candra Asmita (Indonesia) bắt đầu tập vovinam từ năm 2010 nhằm chuẩn bị cho SEA Games 2011 trên sân nhà. “Tôi rất thích những bài biểu diễn của vovinam, trông thì dễ nhưng để thực hiện thuần thục, đẹp mắt thì phải tập luyện rất nhiều. Thú thật tôi tập gần 4 năm mà vẫn chưa hài lòng với bài diễn của mình”, Asmita chia sẻ.

Trong khi đó, các võ sĩ VN xác định tham dự SEA Games lần này không chỉ là chuyện thành tích mà còn có nhiệm vụ quan trọng hơn là quảng bá vovinam đến bạn bè khu vực. Trước hoặc sau giờ đấu, các võ sĩ VN luôn tươi cười giao lưu, chỉ dẫn các đòn thế hoàn hảo cho võ sĩ nước bạn. “Thi đấu thì ai chẳng muốn có thành tích cao nhất, nhưng chúng tôi xác định nếu chỉ chăm chăm lấy thành tích thì ai mà chơi môn võ của chúng ta. Do vậy, nhiệm vụ của mỗi võ sinh vovinam là quảng bá hình ảnh vovinam, làm cho vovinam thật sự đẹp trong mắt bạn bè quốc tế”, võ sinh kiêm trưởng bộ môn vovinam TP.HCM Nguyễn Bình Định cho biết.

Hình ảnh ấn tượng nhất hôm qua với những người VN đến Myanmar công tác tại SEA Games chính là bản tin đại hội dành nguyên trang nhất cho bài viết về vovinam cùng hình ảnh biểu diễn đẹp mắt của 2 võ sĩ chủ nhà Myanmar. Càng tự hào hơn khi một quan chức thể thao Myanmar cho biết sẽ tiến hành thử nghiệm, đưa vovinam vào giảng dạy trong trường học.

Hoàng Quỳnh

>> Vovinam đoạt 3 HCV
>> VN đề xuất đưa thêm vovinam, vật, karatedo vào SEA Games 28
>> Sứ mệnh quảng bá vovinam
>> Tuyển vovinam Indonesia sẽ cử đội tuyển đông nhất tại SEA Games 27

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ánh Viên: Xuống nước là có vàng

Ánh Viên: Xuống nước là có vàng

Chỉ mới 2 ngày thi đấu, nàng tiên cá VN Nguyễn Thị Ánh Viên đã giành 4 HCV, 5 lần phá kỷ lục SEA Games. Trước mắt cô còn đến 8 nội dung thi đấu và có thể giành thêm ít nhất 4 HCV nữa để trở thành “mỏ vàng” ở Singapore lần này.
VN đặt chỉ tiêu 41 HCV ASEAN Para Games

VN đặt chỉ tiêu 41 HCV ASEAN Para Games

Những khiếm khuyết trên thân thể khiến các VĐV gặp vô vàn khó khăn trong cuộc sống nhưng họ đã vươn lên với nghị lực phi thường. Đó là hoàn cảnh chung của 135 VĐV Việt Nam tranh tài tại Đại hội thể thao người khuyết tật Đông Nam Á (ASEAN Para Games) khởi tranh tại Myanmar từ 12 đến 20.1.
Trao thưởng tài năng thể thao TP.HCM

Trao thưởng tài năng thể thao TP.HCM

(TNO) Tối 28.12, tại Hội quán Xe và Thể thao (2 Lê Đại Hành, TP.HCM) diễn ra chương trình 'Vinh quang Việt Nam' nhằm tôn vinh những đóng góp của các vận động viên (VĐV) thể thao TP.HCM cho đoàn thể thao Việt Nam thi đấu thành công tại SEA Games 27.