Ánh Viên: Hồ bơi SEA Games đã nhỏ nhưng biển lớn vẫn còn xa

0 Thanh Niên Online

(TNO) Nguyễn Thị Ánh Viên đã cho thấy sự tiến bộ vượt bậc trong thời gian qua nhưng cô cần phải tiếp tục nỗ lực nếu muốn vươn lên tầm châu lục và thế giới.

(TNO) Nguyễn Thị Ánh Viên đã cho thấy sự tiến bộ vượt bậc trong thời gian qua nhưng cô cần phải tiếp tục nỗ lực nếu muốn vươn lên tầm châu lục và thế giới.
Ánh Viên giành HCV 800m tự do
Vào hôm qua (6.6), kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên đã làm dậy sóng đấu trường SEA Games khi phá 3 kỷ lục của Đại hội thể thao Đông Nam Á và giành 2 chiếc HCV ở nội dung 400m hỗn hợp và 800m tự do.
Có thể thấy rằng Ánh Viên đã có sự tiến bộ vượt bậc trong 2 năm qua khi nhận được sự đầu tư mạnh mẽ từ ngành Thể dục thể thao. Việc được đi tập huấn dài hạn tại Mỹ đã giúp cho cô gái 18 tuổi phát triển tài năng của mình.
Thành tích của Ánh Viên được cải thiện rõ rệt. Bằng chứng là ở SEA Games tại Myanmar vào năm 2013, ở cự ly 800m tự do, Ánh Viên chỉ giành HCĐ với thời gian 8 phút 52 giây 77, còn VĐV giành HCV Khoo Cai Lin (Malaysia) có thành tích 8 phút 49 giây 51.
Ở SEA Games năm nay, thành tích của cô gái quê Cần Thơ là 8 phút 34 giây 85. Đây cũng là kỷ lục SEA Games và là thành tích cá nhân tốt nhất của Ánh Viên tại cự ly này.
Ánh Viên giành HCV 400m hỗn hợp
Ở nội dung 400m hỗn hợp, cách đây 2 năm, Ánh Viên giành HCV với kỷ lục SEA Games là 4 phút 46 giây 16. Tại hồ bơi OCBC Aquatic Centre đêm qua, cô đã 2 lần tự phá kỷ lục của chính mình (4 phút 43 giây 93 ở vòng loại và 4 phút 42 giây 88 ở chung kết).
Hình ảnh Ánh Viên một mình băng băng về đích với khoảng cách rất xa so với các đối thủ còn lại là minh chứng cho thấy sự thăng tiến của cô. Người hâm mộ thể thao Việt Nam và bản thân Ánh Viên có quyền tự hào về những thành tích mà cô đã đạt được.
Tuy nhiên, để có thể vươn ra tầm châu lục và thế giới thì vẫn còn một chặng đường dài trước mắt Ánh Viên. Bởi khi thử so sánh thành tích của Ánh Viên ở 2 cự ly mà cô vừa giành được HCV SEA Games với thành tích đạt huy chương ở ASIAD 2014 hay Olympic 2012 thì chúng ta thấy rằng vẫn còn khoảng cách.
Ánh Viên: Hồ bơi SEA Games đã nhỏ nhưng biển lớn vẫn còn xa - ảnh 1Ánh Viên vẫn còn phải tiếp tục nỗ lực - Ảnh: Khả Hòa
Ở cự ly 800m tự do tại ASIAD 2014 vừa qua, giành HCV là kình ngư Trung Quốc Bi Yirong (8 phút 27 giây 54) trong khi HCĐ thuộc về Asami Chida (Nhật Bản - 8 phút 34 giây 66). Ở tầm Olympic, HCV thế vận hội 2012 thuộc về Katie Ledecky (Mỹ) với thành tích 8 phút 14 giây 63 còn HCĐ thuộc về Rebecca Adlington (Anh - 8 phút 20 giây 32).
Ở cự ly 400m hỗn hợp, Ye Shiwen giành HCV Olympic 2012 với kỷ lục thế giới 4 phút 28 giây 43. Đồng hương người Trung Quốc của Ye Shiwen là Li Xuanxu đoạt HCĐ (4 phút 32 giây 91). Tại ASIAD hồi năm ngoái, Ánh Viên giành HCĐ với thời gian 4 phút 39 giây 65, kém xa so với Ye Shiwen, người bỏ túi HCV (4 phút 32 giây 97). 
Chính vì vậy, Ánh Viên vẫn cần phải tiếp tục nỗ lực hơn nữa trong thời gian tới. Ánh Viên từng nói rằng khi đã chọn theo nghiệp thể thao thì cô muốn đạt được những thành tích đặc biệt trong sự nghiệp. Hy vọng tài năng trẻ của làng bơi lội Việt Nam sẽ thành công.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thể thao Việt Nam ở SEA Games 28: Dấu ấn những môn Olympic

Thể thao Việt Nam ở SEA Games 28: Dấu ấn những môn Olympic

Với 73 HCV giành được ở SEA Games 28, đoàn thể thao Việt Nam đã hoàn thành vượt mức chỉ tiêu đặt ra trước lúc lên đường là đoạt từ 56 tới 65 HCV. Theo đánh giá của ông Trần Đức Phấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT và đồng thời là trưởng đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 28, đoàn thể thao Việt Nam không những đạt được chỉ tiêu thành tích mà chỉ tiêu về chuyên môn cũng đạt được.