Bóng đá Việt Nam và SEA Games: Con kiến mà leo cành đa...

79 Thanh Niên Online
(TNO) Bóng đá Việt Nam tham dự SEA Games theo kiểu đến hẹn lại lên mà không xác định rõ mình cần gì và thu hoạch ra sao sau một mùa vụ. 
(TNO) Bóng đá Việt Nam tham dự SEA Games theo kiểu đến hẹn lại lên mà không xác định rõ mình cần gì và thu hoạch ra sao sau một mùa vụ.
Bóng đá Việt Nam và SEA Games: Con kiến mà leo cành đa... - ảnh 1HLV Miura chưa thể giúp bóng đá Việt Nam lột xác hoàn toàn - Ảnh: Độc Lập
HLV Miura khẳng định U.23 Việt Nam đoạt hạng 3 là một thành công vì nếu tính hai kỳ SEA Games trước đều trắng tay thì lần này có huy chương cũng là một sự phát triển. Nó còn được bảo chứng bằng lời nhấn mạnh của Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) Lê Hùng Dũng nhắn nhủ cần kiên nhẫn với HLV Miura và cam đoan U.23 Việt Nam không vô địch lần này thì chờ SEA Games lần khác.

Niềm tin của VFF quá đơn giản và thực chất nó không nằm ngoài những cái tên quen thuộc của HA Gia Lai cùng một vài gương mặt khác còn đủ tuổi dự SEA Games tiếp theo. 

Trước giờ bóng lăn SEA Games lần này, rất nhiều người nghĩ bóng đá Việt Nam chỉ thua Thái Lan thì sau đó mới biết còn thua cả Myanmar. Thêm hai năm nữa, ngoài việc “sợ” Thái Lan đã ở một đẳng cấp khác thì ông Miura chắc chắn sẽ không dễ thở khi đối diện với Myanmar có lứa trẻ dự giải U.20 thế giới. Đấy là chưa kể đến các quốc gia khác từng là đối trọng của mình như Malaysia, Indonesia, Singapore đâu phải chịu đứng yên cho người khác qua mặt dễ dàng.

Cho nên cái cách tính của người đứng đầu VFF chẳng khác gì chuyện của con kiến leo cành đa sau bao nhiêu mùa SEA Games cứ cắm đầu đi mãi mà chưa thành đường.

Thầy trò Miura đã đoạt hạng ba Đông Nam Á lứa tuổi dưới 23 nhưng đằng sau 7 trận đấu với các đối thủ khác nhau, U.23 Việt Nam chưa cho thấy nhiều sự đổi mới cùng một tư thế của nhà vô địch. 

Nhìn lại cách xây dựng lối chơi và sắp đặt con người của ông Miura cho thấy sự khác biệt với nhiều HLV tiền nhiệm mà tính hiệu quả thì không hơn. Ngoài mục đích dưỡng sức cho học trò và tung hỏa mù cho các đối thủ khó bắt bài, thì việc ông thầy người Nhật tung ra sáu đội hình khác nhau theo cách phán đoán của ông đối với từng thủ không hẳn là một phương án hay. 
Bóng đá Việt Nam và SEA Games: Con kiến mà leo cành đa... - ảnh 2U.23 Việt Nam (áo trắng) đã bị vắt kiệt sức trong trận bán kết với U.23 Myanmar - Ảnh: Độc Lập
Sự đòi hỏi quá lớn của HLV Miura với nhiều cầu thủ bị đặt đá trái sở trường hết trận này đến trận khác mà không phải một đội hình thân thuộc nhờ sự nhuần nhuyễn khi đá chung đã làm cho họ thiếu hiểu biết lẫn nhau.

Về tâm lý và tinh thần chiến đấu thì U.23 Việt Nam gượng dậy nhanh hơn đối thủ ở trận tranh hạng ba rất đáng cổ vũ, dù rằng U.23 Indonesia vừa dính nghi án bán độ. Tuy nhiên, ưu điểm ấy vẫn không phải điểm nhấn nếu nhìn vào sự vụn vỡ và bế tắc với những giọt nước mắt hờn tủi ở bán kết.

Còn nói U.23 Việt Nam dưới thời HLV Miura có sự đột biến về nền tảng thể lực cũng đúng nhưng chưa hoàn chỉnh, bởi họ vẫn không vượt trội các đối thủ và thậm chí nhiều cầu thủ còn bị chuột rút khi đối đầu với U.23 Myanmar. 

Có rất nhiều quan chức VFF sâu sát với đội U.23 Việt Nam nhưng tìn rằng lối chơi chủ đạo của thầy trò Miura như thế nào và có phù hợp hay không là một câu hỏi không dễ trả lời.

Bóng đá Việt Nam tại sân chơi SEA Games vẫn như con kiến mà leo cành đa, leo phải cành cụt leo ra leo vào…

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Văn Hoàng

Nguyễn Văn Hoàng

Phân tích của tác giả chưa đúng, do đó những kết luận mang tính phán xét của nhà báo cũng chưa đúng, không thấu tình đạt lý.
Trước hết anh phải biết bóng đá Việt Nam đang đứng ở chỗ nào trong khu vực, anh có biết không? Anh muốn vô địch thì anh phải đủ khả năng. Tình trạng bóng đá nước nhà như thế nào anh có biết không? Tại sao đội bóng Thailand lại khác so với phần còn lại của Asian? Các anh khi thấy thắng một vài trận thì tung hô tới tận trời xanh, khi thua thì hùa theo mạt sát chửi bới, quy trách nhiệm. Phải chăng các anh không hiểu bóng đá của mình?
Đặng Sơn Lâm

Đặng Sơn Lâm

Bạn nói đúng, tôi xin bổ sung thêm là: Qua giải đấu này, VN cần nhìn nhận trung thực nền bóng đá nước nhà, phải xây dựng lại chiến lược phát triển BĐ VN từ hệ thống các câu lạc bộ, cơ chế hoạt động... (sang châu Âu mà học). Những năm đầu áp dụng như châu Âu, có thể một số CLB sẽ phải giải tán nhưng lâu dài sẽ phát triển. Liên đoàn BĐ VN phải dám hy sinh một số quyền lợi, phải dám làm, dám chịu trách nhiệm.
Phạm Khả Sỹ

Phạm Khả Sỹ

Ông làm việc ở VFF hay là tay sai của VFF mà bảo phân tích của tác giả chưa đúng? Bài báo viết rất đúng với thực trạng bóng đá VN trong vài năm qua.
6 phản hồi
Phương

Phương

Có đến thánh cũng chịu chứ không thể nói HLV Miurra
Bùi Hữu Thi

Bùi Hữu Thi

Lâu lắm rồi tôi mới thấy một bà báo viết hay và chính xác đến thế! Quan điểm tác giả và tôi hoàn toàn giống nhau. Tôi đã từng tranh luận với bạn tôi về "bước lùi" bóng đá Việt Nam dưới triều đại Miura nhưng không ai nhận ra. Nay tôi đọc được bài báo này, tôi thấy "sướng" vô cùng!
Nam

Nam

Bác thông cảm, xài "hàng" bị thanh lý ở giải hạng 2 thì những người yêu bóng đá VN phải chịu vậy thôi.
Le Hung

Le Hung

Thật mình cũng thấy nhục thật! Khi thắng thì cám ơn rối rít, khi người ta tính chuyện chiến thuật cho từng trận đấu thì phát linh tinh... Nếu có thắng thì thắng vì cái này vì cái kia. Nếu có thua 1 trận mà trên cơ mà cứ phát biểu như vậy thì... vẫn cứ cảm thấy nhục và thiếu tự trọng. Mình muốn thắng, người ta cũng muốn thắng. Mình phát triển 1 người ta phát triển 2, 3 chớ ko phải vừa. .. Hãy biết tư trọng và so sánh một cách toàn diện từ hôm nay và những năm về trước. Bóng đá hay trái bóng tròn" ko phải là phép toán... Hay chưa chắc đã thắng vì vậy cả thế giới mới say .. nó. Ok!!!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thể thao Việt Nam ở SEA Games 28: Dấu ấn những môn Olympic

Thể thao Việt Nam ở SEA Games 28: Dấu ấn những môn Olympic

Với 73 HCV giành được ở SEA Games 28, đoàn thể thao Việt Nam đã hoàn thành vượt mức chỉ tiêu đặt ra trước lúc lên đường là đoạt từ 56 tới 65 HCV. Theo đánh giá của ông Trần Đức Phấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT và đồng thời là trưởng đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 28, đoàn thể thao Việt Nam không những đạt được chỉ tiêu thành tích mà chỉ tiêu về chuyên môn cũng đạt được.