Đội tuyển nào của Việt Nam nhận thưởng 'khủng' nhất sau SEA Games 28?

25 Thanh Niên Online

(TNO) Nhà nước sẽ chi khoảng 13 tỉ 620 triệu đồng để thưởng cho đoàn thể thao Việt Nam với những thành tích xuất sắc đạt được tại SEA Games 28.

(TNO) Nhà nước sẽ chi khoảng 13 tỉ 620 triệu đồng để thưởng cho đoàn thể thao Việt Nam với những thành tích xuất sắc đạt được tại SEA Games 28.
Đội tuyển nào của Việt Nam nhận thưởng 'khủng' nhất sau SEA Games 28? - ảnh 1Đội tuyển điền kinh là đội được nhận tiền thưởng nhiều nhất tại SEA Games 28 - Ảnh: Khả Hòa
Kết thúc đại hội thể thao khu vực, Việt Nam giành tổng cộng 73 HCV, 53 HCB và 60 HCĐ, phá 15 kỷ lục SEA Games gồm các môn: bơi (9 kỷ lục), điền kinh (3 kỷ lục), bắn súng (3 kỷ lục).

Ngành thể thao và ngành tài chính sẽ tính toán khoản tiền cụ thể để thưởng cho đoàn, dựa trên hai văn bản sau: 1. Quyết định số 32/2011/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ về một số chế độ đối với HLV, VĐV thể thao được tập trung tập huấn và thi đấu (quyết định này được Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân ký ngày 6.6.2011).

2. Thông tư liên tịch hướng dẫn thực hiện Quyết định nói trên (Văn bản này được ký ngày 28.9.2012 bởi ba bộ gồm Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch, Bộ Lao động Thương Binh Xã hội và Bộ Tài chính).

Theo đó, mỗi tấm HCV cá nhân dự SEA Games sẽ được thưởng 45 triệu đồng. Trong tổng số 73 HCV của đoàn thể thao Việt Nam có 4 HCV nội dung đồng đội. Như vậy, số HCV cá nhân chỉ còn lại 69 HCV. Một HLV trực tiếp của mỗi VĐV đoạt HCV cũng được mức thưởng tương ứng là 45 triệu đồng.

Như vậy, số tiền để thưởng cho các cá nhân đoạt HCV (gồm HLV, VĐV) sẽ là 6 tỉ 210 triệu đồng (45 triệu đồng x 69 x 2). 

4 HCV còn lại thuộc về các môn bắn súng nội dung đồng đội (vì là nội dung đồng đội nên mỗi VĐV chỉ được hưởng 50% mức thưởng tương ứng, nghĩa là chỉ được 22,5 triệu đồng/người. Nội dung này có 3 VĐV và theo quy định chỉ được tính mức thưởng cho 1 HLV) - tương đương số tiền thưởng là 90 triệu đồng (22,5 triệu đồng x 4).

HCV môn bắn cung nội dung đồng đội 3 người - cũng tương đương 90 triệu đồng (cộng thêm 1 HLV); môn TDDC nội dung đồng đội nam gồm 6 người (theo quy định, môn nào từ 6 người trở lên, mức thưởng tương ứng tính cho 2 HLV) - tương đương 180 triệu đồng.
Đội tuyển nào của Việt Nam nhận thưởng 'khủng' nhất sau SEA Games 28? - ảnh 2Bắn súng Việt Nam đã giành được 4 HCV tại SEA Games 28 - Ảnh: Tân Lam
Riêng HCV môn điền kinh tiếp sức nữ nội dung 4x400 được tính là nội dung tập thể sẽ được thưởng 225 triệu đồng. Vì theo quy định, đối với thể thao tập thể, mức thưởng chung bằng số lượng người tham gia môn đó nhân với mức thưởng tương ứng. Nghĩa là 4 VĐV Thúy, Oanh, Lan, Huyền và HLV trực tiếp cùng được hưởng 45 triệu đồng/người.

Khoản tiền thưởng cho HCV của đoàn Việt Nam là 6 tỉ 795 triệu đồng. Việt Nam đoạt 53 HCB (mỗi HCB cá nhân được 25 triệu đồng) và số tiền tương ứng là 3 tỉ 675 triệu đồng. Trong đó 48 HCB cá nhân (2 tỉ 400 triệu đồng, bao gồm cả HLV trực tiếp); còn lại là tiền thưởng dành cho 6 HCB nội dung tập thể ở các môn bóng chuyền (nam, nữ); nội dung đồng đội môn bắn cung, bóng bàn, bắn súng.

Số HCĐ là 60, tương ứng với 2 tỉ 850 triệu đồng. Trong đó 54 HCĐ cá nhân (mỗi HCĐ cá nhân được 20 triệu đồng) và 6 HCĐ nội dung tập thể ở môn bóng đá, nội dung đồng đội môn bắn súng, cầu mây đôi nữ, bắn cung 2 người.

9 kỷ lục SEA Games được thưởng tương đương với 300 triệu đồng (trong đó Ánh Viên phá 8 kỷ lục nhận số tiền 120 triệu đồng. Viên cũng là VĐV nhận số tiền thưởng từ ngân sách nhiều nhất là 360 triệu đồng).

Tổng cộng tất cả các khoản dành cho HCV, HCB, HCĐ và kỷ lục nói trên, số tiền đoàn thể thao Việt Nam được nhận là 13 tỉ 620 triệu đồng. Đội tuyển điền kinh là đội được nhận thưởng nhiều nhất với 1 tỉ 693 triệu đồng).
HLV nào được thưởng nhiều nhất?
Theo thông tư liên tịch, tỷ lệ phân chia tiền thưởng được thực hiện theo nguyên tắc: HLV trực tiếp huấn luyện đội tuyển được 60%, HLV trực tiếp đào tạo VĐV cơ sở trước khi tham gia đội tuyển được 40%.
Đội tuyển nào của Việt Nam nhận thưởng 'khủng' nhất sau SEA Games 28? - ảnh 3HLV Đặng Anh Tuấn (trái) sẽ được hưởng trọn vẹn 100% khoản thưởng dành cho HLV - Ảnh: Khả Hòa 
Riêng trường hợp Ánh Viên thì sẽ khó có thể áp dụng nội dung thông tư này. Vì HLV Đặng Anh Tuấn vừa là HLV trực tiếp huấn luyện mà cũng chính là HLV đào tạo gần như ngay từ đầu khi Viên mới chập chững bước vào thể thao chuyên nghiệp. Như thế, HLV Đặng Anh Tuấn sẽ được hưởng trọn vẹn 100% khoản thưởng dành cho HLV.
Viên được 8 HCV với tiền thưởng 360 triệu đồng thì thầy của cô cũng được thưởng tương đương. Cả hai thầy trò đã giữ “kỷ lục” về khoản tiền thưởng được nhận kỳ này. Chưa kể các khoản của các nhà tài trợ khác nữa.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hoàng Vinh

Hoàng Vinh

Mức thưởng là quá ít, không tương xứng với lao động chuyên nghiệp trình độ cao, với tác động tinh thần xã hội mà huy chương của họ mang lại.
Lê thanh Sơn

Lê thanh Sơn

Một HCV được thưởng 45 triệu, còn một tiết mục trong chương trình gương mặt thân quen được hưởng 100 triệu.
Lê Văn Ngà

Lê Văn Ngà

Bạn so sánh như vậy không đúng. Nhà nước không chia tiền cho chương trình gương mặt thân quen. Chương trình truyền hình có nhà tài trợ, họ thưởng bao nhiêu thì tùy. Thưởng huy chương là tiền nhà nước, VĐV có thể nhận nhiều hơn nếu có nhà tài trợ.
Lê Tuấn

Lê Tuấn

Không thể so sánh như vậy bạn Sơn à, VĐV được hưởng lương từ ngân sách, được nhà nước chi tiền đào tạo, bồi dưỡng, được lo ăn ở, tập luyện để thi đấu nên thưởng chỉ mang tính chất động viên thôi. Mặt khác 1 cá nhân thì liệu có thể nhận 100 triệu trong chương trình gương mặt thân quen được mấy lần?
6 phản hồi
Hai teo

Hai teo

Mức thưởng như thế cũng hợp lý so với mặt bằng thu nhập và điều kiện ngân sách
Quan

Quan

Nhìn mấy vận động viên thi đấu mà thương, có nhưng lúc muốn khóc. Bữa xem đồng đội 4x400m nữ đã đỏ mắt. Love Huyền so much:x
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thể thao Việt Nam ở SEA Games 28: Dấu ấn những môn Olympic

Thể thao Việt Nam ở SEA Games 28: Dấu ấn những môn Olympic

Với 73 HCV giành được ở SEA Games 28, đoàn thể thao Việt Nam đã hoàn thành vượt mức chỉ tiêu đặt ra trước lúc lên đường là đoạt từ 56 tới 65 HCV. Theo đánh giá của ông Trần Đức Phấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT và đồng thời là trưởng đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 28, đoàn thể thao Việt Nam không những đạt được chỉ tiêu thành tích mà chỉ tiêu về chuyên môn cũng đạt được.