'Ông Miura là người thiên về sự... ăn chắc'

5 Thanh Niên Online

(TNO) Dù thắng U.23 Lào nhưng trận đấu đêm 4.6 có thể bị xem là trận đấu có năng lực gây... buồn ngủ nhất  của U.23 Việt Nam tại vòng bảng SEA Games 2018. Nhưng chuyên gia bóng đá Trịnh Minh Huế lại khá lạc quan khi đánh giá 30 phút đầu của hiệp 2 trận đấu này.

Bầu chọn
Theo bạn, thành tích của U.23 VN tại SEA Games 28 là gì?
(TNO) Dù thắng U.23 Lào nhưng trận đấu đêm 4.6 có thể bị xem là trận đấu có năng lực gây... buồn ngủ nhất  của U.23 Việt Nam tại vòng bảng SEA Games 2018. Nhưng chuyên gia bóng đá Trịnh Minh Huế lại khá lạc quan khi đánh giá 30 phút đầu của hiệp 2 trận đấu này.
'Ông Miura là người thiên về sự... ăn chắc' - ảnh 1HLV Miura (áo tím) đứng ngồi không yên trong trận gặp U.23 Lào - Ảnh: Khả Hòa
Tuy nhiên, ông Huế chê hiệp 1 là cuộc gặp gỡ của hai đội bóng “thôn xã” khi Lào thì quá yếu mà Việt Nam thì quá dở: “Đối thủ thấp bé, lối chơi không có gì đặc sắc nhưng Việt Nam cũng chẳng hơn gì vì không thể phô diễn được chiến thuật - mà nói chính xác hơn là đội bóng không đấu pháp”.

Thực tình có yêu quý đội U.23 đến mấy cũng cảm thấy khá bức bối khi phải chứng kiến những gì mà họ đã thể hiện ở 45 phút đầu. Theo ông Huế, người xem bức bối nhất khi khâu tấn công của U.23 Việt Nam chỉ dùng lực chứ không dùng mưu, chỉ biết “băm bổ” và cắm ầm ầm vào khu vực cầu môn. Gần như không có miếng chiến thuật nào ra hồn và bế tắc tuyệt đối.

U.23 VIỆT NAM 1-0 U.23 LÀO
“Nhưng sang hiệp 2, tình thế đã đổi chiều theo hơi hướng tích cực hơn hẳn. Mạc Hồng Quân vào thay Thanh Bình đã khiến cục diện sáng sủa hơn. Và theo tôi, có lẽ, nhân sự của đội U.23 Việt Nam vào thời điểm này trở đi cho đến khi Công Phượng được thay ra, chính là đội hình chuẩn mà ông Miura đang cất công tìm kiếm”, ông Huế nói.

Tuy đội Việt Nam chỉ có bàn thắng duy nhất từ cú sút xa của Thanh Hiền, song qua lăng kính của chuyên gia Trịnh Minh Huế, sự liên kết giữa các vị trí, các tuyến đã “đường nét và có màu hơn cả trận thắng Malaysia. Lối chơi lúc này của U.23 Việt Nam đã trở nên có lý hơn, đã có những pha bật tường, phối hợp góc, lật cánh, đá cuốn chiếu và bộc lộ rõ là có tư duy chiến thuật, chứ không phải mạnh ai nấy đá”.

Ông Huế cũng cho rằng, U.23 Việt Nam ở hiệp 2 cũng đã chứng minh được phần nào tính hiện đại của một đội bóng có trình độ cao ở khu vực.
'Ông Miura là người thiên về sự... ăn chắc' - ảnh 2Theo ông Huế, Công Phượng (10) đã chơi tốt trong hiệp 2 - Ảnh: Khả Hòa
Trong khi Công Phượng được ngợi ca hết lời ở trận thắng Malaysia thì ông Huế lại có quan điểm hơi khác: “Tôi lại thích Phượng ở hiệp 2 trận đá với Lào hơn. Tuy không trực tiếp ghi bàn thắng nhưng cũng nhờ có cú đảo người lắt léo của Phượng mà bóng đá đập chân hậu vệ Lào bật ra và Thanh Hiền đã chọn chỗ đứng đúng theo kiểu “định mệnh”. Vì chỉ cần Hiền đứng lùi ra sau một chút, tiến lên trước một chút thì có thể đã không thể có được cú sút đẹp đến như thế”.

Ông Huế cũng “lẩy” ra một góc nhìn mới về HLV Miura: “Việc thay Phượng vào phút gần cuối, không phải vì ông thất vọng về Phượng vì Phượng có gì đâu mà phải thất vọng. Mà đơn giản vì muốn an toàn đến tận giây khắc cuối cùng.

Đưa Tiến Dũng là một cầu thủ ở hàng phòng ngự vào sân là ý đồ chiến thuật rất rõ ràng – đội U.23 Việt Nam lo ngại sẽ bị chia điểm vào lúc ít ai ngờ nhất. Sự đề phòng tối đa này cho thấy ông Miura là người thiên về sự “ăn chắc”. Có thể không cần đẹp, không cần quá hay, miễn sao thắng là quá đủ!”.

Ông Huế cũng nhấn mạnh lại quan điểm của mình: “Với tôi, đội U.23 Việt Nam vừa có trận đấu mang hai thái cực vô cùng khác nhau. Hiệp 1 chán bao nhiêu, hiệp 2 khiến tôi vừa lòng bấy nhiêu và hiệp đấu hay nhất trong những trận đấu của vòng bảng SEA Games 28 tính đến thời điểm này.

Đội hình ở hiệp 2 (có thể thay Văn Toàn bằng Huy Toàn) có thể sẽ là đội hình ông Miura ưng hơn cả và đội hình tương đối mạnh ấy cũng có thể sẽ đưa U.23 Việt Nam vào tới tận chung kết”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Bình

Bình

Ông M cứ xáo trộn hết đi, dương đông, kích tây, tạo mê hồn trận (chẳng cầu thủ nào quan trọng, cầu thủ đá các vị trí và ko biết có ra sân ko), ta, tây, cầu thủ ko biết đâu mà lần thì may có vàng. Ông này quá hiểu cầu thủ, nếu ko ai người Việt mách nước thì phục sát đất ông đấy.
Nguyên đức

Nguyên đức

Chiến thắng là trên hết - Tại sao cứ phải đá hết mình khi không cần thiết ? Giữ sức mới là thượng sách - Trận với Lào tuy không đẹp, nhưng về chiến lược toàn cuộc thì rất hợp lý - 3 điểm đã hoàn thành, mới là điều quan tâm ở thời điểm này
minh

minh

Hiệp một có một số cầu thủ tỏ ra xem thường đối thủ. Thái độ này thật sự không tốt trong thể thao người nào mang thái độ này trong người sẻ không tiến nổi (một ở hành lang trái, một là Thanh Bình)
hoa

hoa

Chung kết là chắc rồi! Theo tôi đá như thế đối với lứa tuổi U23 là đã đạt. Tuy chưa rõ đường nét nhưng đòi hởi gì nữa ha?!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thể thao Việt Nam ở SEA Games 28: Dấu ấn những môn Olympic

Thể thao Việt Nam ở SEA Games 28: Dấu ấn những môn Olympic

Với 73 HCV giành được ở SEA Games 28, đoàn thể thao Việt Nam đã hoàn thành vượt mức chỉ tiêu đặt ra trước lúc lên đường là đoạt từ 56 tới 65 HCV. Theo đánh giá của ông Trần Đức Phấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT và đồng thời là trưởng đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 28, đoàn thể thao Việt Nam không những đạt được chỉ tiêu thành tích mà chỉ tiêu về chuyên môn cũng đạt được.