SEA Games 31: 'Các nước rất sợ chủ nhà đưa môn mạnh của mình vào'

4 Thanh Niên Online
Tại cuộc họp đầu tiên vào chiều 29.9, Ban tổ chức SEA Games 31 và Para Games 11 đã thông báo dự kiến thu chi của hai đại hội, đồng thời cũng phân tích rõ những khó khăn và vướng mắc trong quá trình chuẩn bị.
Sân Hàng Đẫy khó kịp tu sửa để phục vụ SEA Games 31 /// ẢNH: VY KHÁNH Sân Hàng Đẫy khó kịp tu sửa để phục vụ SEA Games 31 - ẢNH: VY KHÁNH
Sân Hàng Đẫy khó kịp tu sửa để phục vụ SEA Games 31
ẢNH: VY KHÁNH
Ban tổ chức SEA Games 31 cho biết, dự kiến thu từ hoạt động tổ chức SEA Games 31 vào khoảng gần 285 tỉ đồng, trong đó thu khai thác bản quyền (trong nước và quốc tế) 20 tỉ đồng; Thu ăn, ở của các đoàn (theo thông lệ): 135 tỉ 459 triệu đồng; Thu bán vé: 60 tỉ đồng; Thu tài trợ: 70 tỉ đồng. Dự kiến thu từ hoạt động tổ chức Para Games 11 khoảng hơn 39 tỉ đồng, trong đó thu ăn, ở của các đoàn (theo thông lệ) khoảng hơn 29 tỉ đồng và thu tài trợ là 10 tỉ đồng.
Còn về khoản chi có hai khoản, gồm chi thường xuyên: Chi cho công tác chuẩn bị và tổ chức SEA Games 31 dự kiến vào khoảng gần 1.700 tỉ đồng từ ngân sách trung ương; Chi cho công tác chuẩn bị tổ chức Para Games 11 dự kiến vào khoảng gần 287 tỉ đồng cũng ngân sách trung ương. Ngoài ngân sách Trung ương, căn cứ vào yêu cầu thực tế, TP.Hà Nội và các địa phương tham gia tổ chức đại hội chủ động bố trí kinh phí từ ngân sách địa phương và các nguồn hợp pháp khác (nếu có) theo quy định pháp luật.
SEA Games 31: 'Các nước rất sợ chủ nhà đưa môn mạnh của mình vào' - ảnh 1

Sao la - sản phẩm có thể được chọn làm biểu tượng vui của SEA Games 31. Hiện tại Ban tổ chức còn phải báo cáo và chờ sự thẩm định của Ban Chỉ đạo

ẢNH: QUỲNH MAI

Dự toán chi đầu tư để nâng cấp, cải tạo các công trình thể thao phục vụ 2 ffại hội, gồm ngân sách trung ương chi cải tạo, nâng cấp, sửa chữa các công trình do Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch quản lý, dự kiến gần 592 tỉ đồng (Cung thể thao dưới nước và sân vận động quốc gia Mỹ Đình thuộc Khu Liên hợp Thể thao quốc gia, Trường bắn tại Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội (viết tắt là Trung tâm Nhổn), Nhà Thi đấu Trường Đại học TDTT Bắc Ninh; chi hỗ trợ tỉnh Hòa Bình chuẩn bị đường đua môn xe đạp địa hình, dự kiến 11 tỉ đồng. Ngân sách của TP.Hà Nội và các địa phương liên quan chi nâng cấp, cải tạo các công trình thể thao thuộc quản lý của các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương từ nguồn ngân sách địa phương.
Ông Trần Đức Phấn – Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT cho biết: “Các công trình do Hà Nội và các địa phương quản lý không có vấn đề gì phát sinh nhưng chúng tôi thấy khá lo lắng khi các công trình của Bộ đang bị chậm tiến độ như sân Mỹ Đình, Cung thể thao dưới nước, trường bắn ở Trung tâm Nhổn…Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện tại cuộc họp của Ban tổ chức đã chỉ đạo rất quyết liệt, yêu cầu các đơn vị có liên quan phải đẩy nhanh tiến độ sửa chữa, nâng cấp các công trình nói trên, tuyệt đối không được để chậm trễ”.
Ban tổ chức cũng đã khẳng định, SEA Games 31 tổ chức tại địa điểm chính là thủ đô Hà Nội cùng 10 địa phương lân cận (Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Bắc Giang). Tổng số các môn thể thao được dự kiến tổ chức là 40 môn, trong đó có 36 môn đã được Ban Chỉ đạo quốc gia cho phép tổ chức, gồm: Điền kinh, Thể thao dưới nước, Thể dục, Rowing, Canoeing/Kayak, Bóng đá, Bắn súng, Bắn cung, Cử tạ, Judo, Taekwondo, Karate, Wushu, Vật, Boxing, Kickboxing, Đấu kiếm, Cầu lông, Cầu mây, Quần vợt, Bóng chuyền, Bóng rổ, Bóng ném, Xe đạp, Bóng bàn, Billiards & Snooker, Golf, Bi sắt, Kurash, Vovinam, Cờ, Pencak Silat, Muay, Thể hình, Lặn, Khiêu vũ thể thao.
4 môn thể thao được lựa chọn đề xuất Ban Chỉ đạo quốc gia xem xét, quyết định dựa trên cơ sở đề nghị của các quốc gia tại phiên họp lần thứ nhất của Hội đồng Thể thao Đông Nam Á, tháng 7 năm 2020 (dự kiến là các môn Bowling, Thể thao điện tử, Jujitsu và 3 môn phối hợp). Tổng số các nội dung thi đấu tại SEA Games 31 là khoảng 520 nội dung.
TP. Hà Nội dự kiến tổ chức 25/40 môn thể thao, gồm: Điền kinh, Thể thao dưới nước, Thể dục, Bóng đá (Bóng đá nam), Bắn súng, Bắn cung, Cử tạ, Judo, Taekwondo, Wushu, Vật, Đấu kiếm, Cầu lông, Cầu mây, Quần vợt, Bóng rổ, Bóng bàn, Billiards & Snooker, Golf, Bi sắt, Kurash, Vovinam, Thể hình, Lặn, Khiêu vũ thể thao.
SEA Games 31: 'Các nước rất sợ chủ nhà đưa môn mạnh của mình vào' - ảnh 2

Nhà thi đấu Bắc Ninh sẽ là địa điểm tổ chức tại SEA Games 31

ẢNH: MINH TÚ

Báo Thanh Niên đặt câu hỏi về việc Việt Nam đã dự báo về thành tích toàn đoàn của Việt Nam hay chưa và liệu đoàn thể thao Việt Nam có lập kỷ lục về số huy chương vàng giành được tại SEA Games 31?
Ông Trần Đức Phấn trả lời: "Chưa bao giờ SEA Games được tổ chức đầy đủ các nội dung như tại SEA Games 31 lần này. Nếu như ở các kỳ SEA Games trước, nhiều nước đăng cai đều cắt các phân môn. Còn lần này, chúng ta tổ chức đầy đủ. Do đó, cán cân về thành tích sẽ không như trước đây. Cuộc rượt đuổi thành tích sẽ rất hấp dẫn. Tuy nhiên Việt Nam cơ bản phấn đấu giữ vị trí cao.
Các nước đánh giá cao nước chủ nhà Việt Nam vì các nước sợ nhất việc Việt Nam sẽ đưa các nội dung mạnh của Việt Nam vào mà cắt nội dung mạnh của họ nhưng Việt Nam không làm như thế. SEA Games 31 sẽ được tổ chức tốt nhất có thể cả về cơ sở vật chất lẫn chuyên môn. Các khâu tổ chức phải được hoàn tất ít nhất 2 tháng trước khi đại hội diễn ra, dự kiến khai mạc SEA Games 31 sẽ vào 21.11.2021".
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phuong Nguyen

Phuong Nguyen

Hy vọng năm nay VN không dùng những chiêu bẩn để dẫn đầu về huy chương như các nước khác và nhất là khâu trọng tài phải công tâm, để các VĐV có năng lực, có tài thể hiện được hết khả năng của mình, đồng thời làm gương cho các nước tổ chức SEAGAME những năm sau học theo, để SEAGAME ko còn là giải ao làng. Sau lại cứ quan niệm chủ nhà là phải nhiều huy chương, quan trọng là VĐV phải thể hiện hết khả năng của họ thì người hâm mộ mới mặn mà với SEAGAME!
Nguyễn Trường

Nguyễn Trường

Cứ như này thể thao Đông Nam Á bao giờ với vươn tới được đấu trường châu lục và Olympic
NPHONG

NPHONG

Dù là ao làng nhưng VN vẫn chơi đẹp !
xuanhoa tran

xuanhoa tran

Nên tổ chức những môn Olympic còn những môn vớ vẩn nên cắt hết hãy làm tốt vị trí của chủ nhà mới nâng cao được uy tín và vị thế của Việt Nam.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lê Tú Chinh có thành tích nổi bật tại giải điền kinh VĐQG 
 /// ẢNH: KHẢ HÒA

Vì sao vẫn bầu chọn VĐV tiêu biểu năm 2020?

Trong một năm mà thể thao quốc tế gần như bị “đóng băng” hoàn toàn vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, cuộc bầu chọn vận động viên, huấn luyện viên tiêu biểu toàn quốc 2020 vẫn được tổ chức như tiền lệ và liệu hoạt động đã trở thành thường niên này có gây ra sự thiệt thòi?