Sheikh Ahmad tái đắc cử Chủ tịch OCA nhiệm kỳ thứ 8

0 Thanh Niên Online

Ông Sheikh Ahmad Al-Fahad Al-Sabah đã chính thức tái đắc cử Chủ tịch Hội đồng Olympic châu Á (OCA) nhiệm kỳ thứ 8 dù vẫn đang là tâm điểm gây tranh cãi.

Nhân vật quyền lực người Kuwait của thể thao thế giới đã nhận được sự nhất trí trong cuộc bầu cử ngày 3.3, dù ông đã từ chức Chủ tịch Hiệp hội Ủy ban Olympic Quốc gia (ANOC) hồi tháng 12 năm ngoái sau khi bị cáo buộc làm giả chứng cứ. Ông đã được Ủy ban Đạo đức của OCA trả lại sự trong sạch để tiếp tục giữ chức chủ tịch mà quan chức này đã đảm nhận từ hồi năm 1991 khi kế vị người cha quá cố.
Sheikh Ahmad tái đắc cử Chủ tịch OCA nhiệm kỳ thứ 8 - ảnh 1
Đại hội OCA bỏ phiếu bầu chức Chủ tịch OCA
CHỤP MÀN HÌNH
Ông Sheikh Ahmad là 1 trong 5 người bị Thụy Sĩ cáo buộc đã dàn dựng những đoạn video nhằm chứng minh 2 quan chức của Chính phủ Kuwait phạm tội đảo chính và tham nhũng. Ông Sheikh Ahmad khẳng định bản thân không làm gì sai trái và tuyên bố những cáo buộc chống lại ông có động cơ chính trị.
Trong khi đó, ông Tsunekazu Takeda - Chủ tịch Ủy ban Olympic Nhật Bản, cũng giữ được chiếc ghế Phó chủ tịch OCA dù đang bị cảnh sát Pháp điều tra về vụ bê bối mua phiếu bầu liên quan đến cuộc chạy đua mà nước này giành quyền đăng cai Olympic 2020 mà ông là người phụ trách chiến dịch đăng cai.
AFP trích phát biểu của ông Sheikh Ahmad sau khi tái đắc cử rằng: “Tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn đến ANOC vì đã đặt niềm tin vào tôi để tôi được phục vụ với tư cách Chủ tịch OCA thêm một nhiệm kỳ 4 năm nữa. Tôi đã làm rõ với các Ủy ban Olympic Quốc gia (NOC) rằng tôi để họ tự quyết định liệu tôi có nên ứng cử Chủ tịch hay không. Tôi sẽ làm việc chăm chỉ trong 4 năm sắp tới để đáp trả cho niềm tin này và tôi xin đảm bảo sự hỗ trợ tốt nhất có thể cho các NOC của châu Á và các vận động viên của họ. Nhưng chúng ta đã nói, đây là thời điểm rất thú vị cho phong trào Olympic ở châu Á.
Ông Sheikh Ahmad nói thêm: “Hai kỳ Olympic tiếp sau PyeongChang 2018 sẽ diễn ra ở châu Á và những giải đấu của OCA chúng ta rất ổn định khi hầu hết những nước chủ nhà trong thập niên tới đều đã được xác định. Chúng ta đã nghe những báo cáo rất khích lệ từ rất nhiều nước chủ nhà tương lai trong phiên họp toàn thể của đại hội đồng lần này, và chúng ta sẽ dõi theo họ với tư cách là những đối tác để cung cấp môi trường tốt nhất cho các vận động viên của chúng ta”.
Sheikh Ahmad tái đắc cử Chủ tịch OCA nhiệm kỳ thứ 8 - ảnh 3
Ông Tsunekazu Takeda được giữ lại chức Phó chủ tịch OCA
AFP
Ông Sheikh Ahmad cũng thể hiện sự ủng hộ đối với ông Takeda - vị Phó chủ tịch đã phủ nhận hành vi sai trái và tuyên bố ông “chưa bao giờ can thiệp vào bất kỳ quá trình ra quyết định nào” khi bị điều tra về khoản thanh toán lên đến 2 triệu USD cho một công ty tư vấn Singapore là Black Tidings vào thời điểm trước khi Tokyo được trao quyền tổ chức Olympic và Paralympic 2020. Ông Sheikh Ahmad nói: “Chúng tôi không có bất kỳ nghi ngờ nào đối với ông Takeda. Chúng tôi luôn cảm thấy hài lòng khi có ông ấy làm việc với chúng tôi”.
Trong khi đó, ông Takeda tiếp tục né tránh sự chú ý của mọi người như ông vẫn hành xử kể từ sau khi những cáo buộc xuất hiện hồi tháng 1. Vị quan chức này đã không dự phiên họp mà ông được tái bầu vào chức vụ phó chủ tịch và Nagoya sẽ trở thành thành phố chủ nhà của Asian Games 2026.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm