Sự cố cờ vua

0 Thanh Niên
BTC Festival cờ vua Tradewise Gibraltar thừa nhận sai sót khiến hạt giống số 1 Ivanchuk (Ukraine) tận dụng kẽ hở để thủ hòa Lê Quang Liêm ở vòng 7 rạng sáng qua. 

BTC Festival cờ vua Tradewise Gibraltar thừa nhận sai sót khiến hạt giống số 1 Ivanchuk (Ukraine) tận dụng kẽ hở để thủ hòa Lê Quang Liêm ở vòng 7 rạng sáng qua. 

Đây là trận đấu giữa 2 kỳ thủ đang có nhiều cơ hội tranh chấp ngôi vô địch nên thu hút đông đảo sự theo dõi của người yêu cờ trên toàn thế giới thông qua các trang web trực tuyến. Ngay từ khai cuộc, Ivanchuk đã lộ ý đồ cầm hòa khi “ép” Quang Liêm vào thế đổi quân. Hai bên “vờn” nhau đến nước thứ 14, Ivanchuk bất ngờ xin hòa và sau một hồi suy nghĩ, Quang Liêm bắt tay đồng ý.

Sự cố cờ vua 1
 Ivanchuk đã khôn ngoan xin thủ hòa với Quang Liêm - Ảnh: http://www.gibraltarchesscongress.com/

Theo phân tích của các bình luận viên uy tín, giải đấu còn 3 ván nên trong thế cầm quân đen, kết quả hòa nhanh trước Quang Liêm đủ giúp Ivanchuk có 0,5 điểm đồng thời dưỡng sức cho những ván đấu quyết định. Trong khi đó với Quang Liêm, chấp nhận chia điểm với hạt giống số 1 của giải là điều nên làm bởi đối thủ là cao thủ lại thi đấu chủ hòa. Hơn nữa đây cũng là kết quả có lợi giúp Quang Liêm rộng đường cạnh tranh ngôi vương.

Vấn đề ở chỗ, sau khi cả hai bắt tay hòa và trở về khách sạn, BTC mới phát hiện họ “sai luật” khi chưa thực hiện đủ 30 nước đi. Ngay lập tức, cả Quang Liêm lẫn Ivanchuk bị  “triệu tập” lên làm việc với BTC. Phía BTC đề nghị Quang Liêm cùng Ivanchuk tiếp tục ván đấu. Quang Liêm đồng ý nhưng “quái kiệt” Ivanchuk thì không. Ivanchuk lý giải rằng ở buổi họp kỹ thuật trước giải, BTC không hề thông báo luật hòa sau 30 nước và trước mỗi ván đấu, BTC cũng không nói gì đến điều luật này. Ngay cả khi ông và Quang Liêm ký biên bản đồng ý hòa cũng không có trọng tài nào nhắc nhở. Theo lời kể của Quang Liêm, bộ phận trọng tài  không đồng ý với lý giải của Ivanchuk và yêu cầu kỳ thủ này đấu ván cờ bỏ dở nhưng Ivanchuk tuyên bố sẽ bỏ giải nếu bắt ông thi đấu tiếp ván cờ trên với Quang Liêm.

Lý lẽ của Ivanchuk khiến BTC đắn đo trước khi đi đến quyết định chấp nhận kết quả hòa thay vì bắt 2 kỳ thủ này đấu lại hoặc xử thua theo luật. BTC cũng thừa nhận có thiếu sót và sẽ thông báo điều luật này kể từ ván đấu thứ 8 diễn ra hôm nay.

Như vậy với 6 điểm sau 7 ván đấu, Quang Liêm tạm xuống hạng nhì trên bảng tổng sắp với 0,5 điểm kém hơn Nikita Vitiugov (Nga). Đối thủ của Quang Liêm ở ván đấu thứ 8 là đương kim vô địch Short Nigel (Anh, elo 2.690).

Trường Sơn, Thanh An giành vé dự World Cup

Cờ vua Việt Nam thắng lớn tại vòng tuyển chọn World Cup khu vực 3.3 kết thúc hôm qua tại Philippines khi Nguyễn Ngọc Trường Sơn đoạt ngôi vô địch nam, Nguyễn Thị Thanh An đoạt ngôi vô địch nữ.

Sự cố cờ vua 2
Nguyễn Ngọc Trường Sơn và Thanh An - Ảnh: Bạch Dương

Ở ván đấu cuối cùng giải nam, Trường Sơn đánh bại John Paul Gomez (Philippines). Trong khi đó đối thủ cạnh tranh với Trường Sơn là So Wesley (Philippines) bị Cao Sang cầm hòa. Như vậy với thành tích bất bại (6 trận thắng, 3 trận hòa), Trường Sơn đoạt 7,5 điểm chính thức lên ngôi  vô địch khi hơn người xếp nhì So Wesley 0,5 điểm. Thành tích này còn giúp Trường Sơn đoạt 1.000 USD tiền thưởng cùng suất tham dự World Cup.

Ở giải nữ, sau khi sớm đăng quang trước một vòng đấu, Thanh An thất thủ trước kỳ thủ chủ nhà Catherine Perena. Ngôi vô địch giúp Thanh An đoạt suất tham dự World Cup nữ cùng phần thưởng 500 USD. (Q.A)

Hoàng Quỳnh

>> Quang Liêm thắng cả 5 trận
>> Quang Liêm thắng trận mở màn giải Tradewise Gibratar 2013
>> Quang Liêm được đề cử Oscar cờ vua

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm