Thạch Kim Tuấn và giấc mơ Olympic

0 Thanh Niên
Tấm HCV lịch sử tại Olympic trẻ, diễn ra tại Singapore năm 2010, giúp chàng lực sĩ nghèo Thạch Kim Tuấn có thêm động lực chinh phục đỉnh cao mới ở hạng cân 56 kg.
Thạch Kim Tuấn và giấc mơ Olympic - ảnh 1
Thạch Kim Tuấn - Ảnh: Bạch Dương
Tấm HCV lịch sử tại Olympic trẻ, diễn ra tại Singapore năm 2010, giúp chàng lực sĩ nghèo Thạch Kim Tuấn có thêm động lực chinh phục đỉnh cao mới ở hạng cân 56 kg.

Tấm HCV lịch sử tại Olympic trẻ, diễn ra tại Singapore năm 2010, giúp chàng lực sĩ nghèo Thạch Kim Tuấn có thêm động lực chinh phục đỉnh cao mới ở hạng cân 56 kg.

Ở lần tập trung đầu năm 2011, cử tạ Việt Nam khủng hoảng lực lượng trầm trọng khi các trụ cột bên phía nữ là Nguyễn Thị Thiết, Ngô Thị Ngà giã từ sự nghiệp trong khi lực sĩ lắm tài nhiều tật Hoàng Anh Tuấn bên phía nam lại dính án phạt cấm thi đấu 2 năm vì doping. Cái tên sáng giá nhất để chuẩn bị cho SEA Games và để tiếp nối thành tích của cử tạ VN hiện tại không ai khác là lực sĩ 17 tuổi đến từ TP.HCM - Thạch Kim Tuấn.

Thành tích tổng cử 256 kg ở hạng cân 56 kg tại Olympic trẻ của Thạch Kim Tuấn được Liên đoàn Cử tạ thế giới xếp hạng 5 trẻ thế giới (TG) năm 2010. Các lực sĩ xếp trên đều có thành tích không cao hơn là bao so với thành tích của Tuấn. Càng đáng mừng hơn bởi từ sau Olympic trẻ, Tuấn đã nâng cao thành tích tập luyện của mình lên đáng kể. HLV Huỳnh Hữu Chí - người sát cánh cùng Tuấn cho biết với thành tích tập luyện hơn 270 kg, nếu tập luyện chuyên tâm, Kim Tuấn hoàn toàn cạnh tranh với không chỉ các lực sĩ trẻ mà cả các lực sĩ hàng đầu ở hạng cân 56 kg của làng cử tạ thế giới.

Ông Đỗ Đình Kháng - Trưởng bộ môn cử tạ Việt Nam cho biết trong kế hoạch chuẩn bị cho SEA Games 26 (tháng 11.2011) và Olympic London 2012, Thạch Kim Tuấn được ưu tiên đầu tư. Ngoài việc thuê chuyên gia Bulgaria sang huấn luyện nâng cao, bộ môn đã có kế hoạch đưa Kim Tuấn đi tập huấn ở Bulgaria, Trung Quốc đồng thời tham dự các giải đấu tích lũy điểm để đạt chuẩn tham dự Olympic. Trong đó Tuấn sẽ dự hai giải đấu quan trọng là vô địch trẻ TG (tháng 5 tại Peru) và giải vô địch TG (tháng 11 tại Pháp).

Tuy nhiên, điều lo lắng nhất với các HLV cũng như những người làm công tác quản lý không chỉ là chuyện chuyên môn. “Nhiều VĐV cử tạ không có điều kiện học văn hóa, lại xuất thân từ hoàn cảnh khó khăn nên dễ sa ngã một khi có chút ít thành tích. Tôi không thể không đề phòng trường hợp Hoàng Anh Tuấn thứ 2 nên tôi đã nhiều lần nhắc nhở Thạch Kim Tuấn không được ngủ quên trên chiến thắng, tuyệt đối không rơi vào căn bệnh ngôi sao hoặc sống buông thả để rồi đánh mất chính mình”, HLV Huỳnh Hữu Chí cho biết.

Ít ai biết trong khoảng thời gian chuẩn bị cho các giải đấu lớn, nhất là trước Olympic trẻ 2010, chính HLV Huỳnh Hữu Chí đã “ép” Thạch Kim Tuấn sau khi tập luyện tại nhà tập luyện Phú Thọ (TP.HCM) phải lên xe cho ông chở về “ăn, uống, nghỉ ngơi” ngay trong nhà ông. Trong đội cử tạ TP.HCM, Tuấn là một trong những VĐV tập luyện chuyên cần nhất nhưng theo HLV Hữu Chí, nếu không quản lý chặt chẽ giờ giấc sinh hoạt, ăn uống của các VĐV cử tạ sẽ “không biết chuyện gì sẽ xảy ra”, mà bài học từ Hoàng Anh Tuấn còn nguyên giá trị.

Bản thân Thạch Kim Tuấn cho biết: “Những gì đạt được thời gian qua mới chỉ là bước đầu. Tôi còn phải cố gắng nhiều hơn nữa, phải tập luyện chăm chỉ để không phụ lòng quan tâm giúp đỡ của gia đình, của các HLV. Mục tiêu của tôi là phải nỗ lực tiến sát đến những chuẩn thành tích của các VĐV hàng đầu SEA Games, Asiad cũng như phải giành suất tham dự Olympic London 2012”.

Hoàng Quỳnh

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm