Thái Lan từng 2 lần 'chữa cháy' cho Asiad

3 Thanh Niên Online

(TNO) Hàn Quốc và Pakistan chính là hai quốc gia xin rút lui khỏi quyền đăng cai Asiad vì lý do tài chính và nguy cơ chiến tranh. Trong cả 2 lần đó, Thái Lan là nước nhận vai trò... chữa cháy.

>> Tổ chức ASIAD 18 phải tiết kiệm tối đa
>> Thận trọng khi tổ chức ASIAD 18
>> Dự toán kinh phí ASIAD 18: Tránh bội chi, không lãng phí

 Thái Lan từng 2 lần 'chữa cháy' cho Asiad - ảnh 1
Thủ đô của Thái Lan, Bangkok, từng 4 lần đăng cai Asiad (1966, 1970, 1978 và 1998) - Ảnh: AFP

Lần đầu tiên Ủy ban Olympic châu Á tiến hành đổi chủ nhà cho Á vận hội là khi thành phố Seoul, Hàn Quốc tuyên bố bỏ quyền đăng cai giải 1970. Khi đó, Hàn Quốc ngoài việc gặp khó khăn về tài chính, còn phải đối mặt với nguy cơ chiến tranh với người láng giềng CHDCND Triều Tiên.

Khi Hàn Quốc tuyên bố xin rút lui, Ủy ban Olympic châu Á đã quyết định chọn Nhật Bản thay thế. Tuy nhiên, do cùng thời điểm đó Nhật Bản phải tổ chức Hội chợ Thương mại thế giới nên đã từ chối.

8 năm sau, năm 1978, thủ đô Thái Lan tiếp tục đóng vai trò “chữa cháy” trong việc tổ chức Asiad.

Với lý do khó khăn tài chính và xung đột với hai nước láng giềng Bangladesh và Ấn Độ, Pakistan đã xin rút lui. Tiếp đó, Singapore cũng từ chối khi cho rằng không đủ thời gian để chuẩn bị.

Bảo Nghi

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần Quang Lục

Trần Quang Lục

Nếu 150 triệu USD cho Asiad thì nên đầu tư xây Bệnh Viện thêm cho các tỉnh nghèo ít nhất cũng được trên 10 bệnh viện lớn mà phù hợp hơn vì hiện nay BV tuyến tỉnh nào cũng bị quá tả , giường nằm 2, 5 người bệnh quá khổ và đau. Hãy tính chuyện an sinh xã hội hơn chuyện thể thao không cần thiết.
Nguyễn Mạnh Hùng

Nguyễn Mạnh Hùng

Không biết 150 triệu USD có đủ không? Chắc chắn là không đủ rồi vì rất nhiều cơ sở hạ tầng mà chúng ta chưa có. E rằng số tiền phải gấp 3 - 4 lần.
Lòng Dân

Lòng Dân

150 triệu USD là một khoản tiền lớn để giải quyết nhiều vấn đề cấp bách cho quốc kế dân sinh hơn là tổ chức các lễ hội như Asiad 18. Các nước giàu có hơn ta cũng đã từng từ chối tổ chức , vậy tại sao ta cứ còn sĩ diện.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm