Thành viên châu Phi bỏ phiếu ủng hộ Nhật Bản đăng cai Olympic 2020 bị 'mua chuộc'

0 Thanh Niên Online

Cựu Chủ tịch Liên đoàn Điền kinh thế giới (IAAF) Lamine Diack và con trai Papa Massata Diack vừa chính thức bị buộc tội dàn xếp 'mua chuộc' những thành viên bỏ phiếu của châu Phi giúp Tokyo (Nhật Bản) giành quyền đăng cai Olympic 2020. 

Trước đó, tờ Le Monde của Pháp công bố một cuộc trao đổi qua email vào ngày bỏ phiếu trong kỳ họp của Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) tại Buenos Aires (Argentina) vào ngày 7.9.2013, trong đó Papa Diack cảnh báo cha mình về quan chức Sheikh Ahmad Al- Fahad Al-Sabah (một thành viên bỏ phiếu) được cho là vận động hành lang ủng hộ thành phố Madrid (Tây Ban Nha) đăng cai Olympic 2020.
“Theo nguồn tin từ các đồng nghiệp ở châu Phi của cha, có vẻ Sheikh Ahmad đang làm tất cả những gì có thể để thành viên châu Phi bỏ phiếu ủng hộ Madrid. Chúng ta cần phải hành động trước khi quá muộn”, Papa Diack viết. Ông Lamine Diack - vào thời điểm đó là Chủ tịch IAAF và thành viên bỏ phiếu, đáp lại với thông điệp: “Chúng ta sẽ nói điều đó sau kỳ họp”.
Thành viên châu Phi bỏ phiếu ủng hộ Nhật Bản đăng cai Olympic 2020 bị 'mua chuộc' - ảnh 1
Cựu Chủ tịch IAAF Lamine Diack (trái) được cho là đấu với Chủ tịch OCA Sheikh Ahmad ở cuộc bỏ phiếu giành quyền đăng cai Olympic 2020
AFP
Sheikh Ahmad lúc bấy giờ là Chủ tịch Hội đồng Olympic châu Á (OCA) và được ca ngợi là “nhà vua” khi xuất hiện ở cuộc bỏ phiếu nói trên. Bởi trước đó, vị quan chức này được cho là người vận động hành lang đưa đấu vật trở lại tranh tài ở Olympic và cuộc bầu cử mà Thomas Bach đắc cử chức Chủ tịch IOC. Tuy nhiên, dù được cho là có sự ủng hộ của Sheikh Ahmad nhưng Madrid vẫn thất bại ở vòng đầu tiên. Ở vòng 2, Tokyo đạt 60 phiếu vượt qua 36 phiếu của Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) để giành chiến thắng. 
Thành viên châu Phi bỏ phiếu ủng hộ Nhật Bản đăng cai Olympic 2020 bị 'mua chuộc' - ảnh 2
Papa Diack, con trai của cựu Chủ tịch IAAF, cũng đang bị điều tra về nghi án "mua bán" phiếu bầu đăng cai Olympic 2016 và 2020
AFP
Trong khi đó, các nhà chức trách Pháp tiến hành xác minh một khoản thanh toán 2 triệu USD cho Black Tidings - một công ty tư vấn ở Singapore, trước thời điểm mà Nhật Bản chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu giành quyền đăng cai Olympic 2020. Đứng đầu công ty này là Ian Tan Tong Hon, người được biết có quan hệ rất mật thiết với Papa Diack. Các nhà điều tra Pháp nghi ngờ đây là khoản tiền có đích đến hướng tới Lamine Diack và được “rửa” thông qua một nhân vật chưa được xác định.
Ngoài nghi án trên, 2 cha con Lamine Diack và Papa Massata Diack hiện cũng đang là trung tâm của cuộc điều tra tham nhũng từ Brazil về cáo buộc “mua bán” phiếu bầu giúp Rio de Janeiro giành quyền đăng cai Olympic và Paralympic 2016. Năm ngoái, ông Lamine Diack bị cảnh sát Pháp bắt giữu để phục vụ cuộc điều tra liên quan đến nghi án nói trên trong khi con trai đang bị quản thúc ở quê nhà Senegal.  

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sân Mỹ Đình đang được cải tạo để phục vụ SEA Games 31 	 ///  ẢNH: NGỌC THẮNG

SEA Games 31: ‘Bộ làm, Bộ cũng phải trả tiền thuê sân’

Đó là phản hồi của Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Ngọc Thiện tại Hội nghị Ban Chấp hành Ủy ban Olympic VN (VOC) vào ngày 20.1, sau khi lãnh đạo Sở VH-TT Hà Nội nêu ý kiến về việc Hà Nội phải trả tiền thuê sân Mỹ Đình khi tổ chức lễ khai mạc SEA Games 31 vào cuối năm 2021.