Trước vòng 1 giải bóng chuyền VĐQG 2010

Thấp thỏm chờ ngoại binh

0
Hiện mới chỉ có 4 ngoại binh nam đăng ký thi đấu. Con số này chắc chắn sẽ được tăng lên nhưng chất lượng của họ vẫn là dấu hỏi lớn...
Thấp thỏm chờ ngoại binh - ảnh 1
Wan Chai (bên kia lưới) từng nổi đình đám trong màu áo Thép Việt TP.HCM năm ngoái nhưng chưa thể có mặt tại VN trước vòng 2   - Ảnh: B.Dương

Hiện mới chỉ có 4 ngoại binh nam đăng ký thi đấu. Con số này chắc chắn sẽ được tăng lên nhưng chất lượng của họ vẫn là dấu hỏi lớn...

Hôm qua là hạn chót để các đội đăng ký ngoại binh đến BTC giải (diễn ra từ ngày 14.3 đến 21.3 tại Đắk Lắk và Gia Lai). Nhưng theo danh sách mà Liên đoàn bóng chuyền VN cung cấp, hiện chỉ có 4 ngoại binh (nam) và 9 ngoại binh (nữ) đã được đăng ký.

Đáng chú ý, trong số 4 ngoại binh ở giải nam có 3 tay đập không xa lạ với các đội bóng VN bởi từng tham dự mùa giải trước là Supachai Sriphum (Thái Lan, đội Tràng An Ninh Bình), Somporn (Thái Lan, Quân đoàn 4), Kittikun (Thái Lan, Quân khu 9). Ngoại binh còn lại của đội TP.HCM đến từ Myanmar: Win Tun Oo.

Win Tun Oo được xem là chủ công số 1 đội tuyển Myanmar và trình độ của VĐV này đã được kiểm chứng qua các giải đấu trong năm 2009. Anh được TP.HCM thuê đầu quân với giá 2.500 USD/tháng. HLV Lê Hồng Hảo cho biết, dù có sự phục vụ của Win Tun Oo nhưng do lực lượng nội binh vừa mỏng vừa chất lượng không cao nên TP.HCM dự báo sẽ gặp không ít khó khăn trước các đối thủ mạnh tại giải.

Năm ngoái, lực lượng ngoại binh của giải nam lên tới chục người vì vậy, so với 4 ngoại binh như hiện nay được xem là “quá hẻo”. HLV Huỳnh Thúc Phong (Sanest Khánh Hòa) cho biết, do bóng chuyền Indonesia vẫn đang trong giai đoạn tổ chức giải nên hai tay đập Affan và Ayip vẫn chưa biết chắc chắn có sang thi đấu cho Sanest Khánh Hòa hay không, dù ban lãnh đạo CLB Samato (đơn vị chủ quản 2 tay đập này) hứa tạo điều kiện để 1 trong 2 tay đập này đến VN hỗ trợ Sanest Khánh Hòa. Tình hình đó khiến lãnh đội Sanest Khánh Hòa “bẻ lái” sang tìm kiếm nguồn ngoại binh đến từ Trung Quốc (nhưng vẫn chưa tìm ra người vì thiếu đầu mối liên hệ).

CLB mạnh miệng nhất trong tuyển người là Đức Long Quân khu 5 vẫn chưa đăng ký một ngoại binh nào, dù trước đây, họ tuyên bố sở hữu tay đập số 1 Đông Nam Á Wan Chai (Thái Lan). Hiện VĐV này vẫn đang bận thi đấu cho hết hợp đồng với 1 CLB khác và chỉ đến VN từ vòng 2. HLV Nguyễn Khắc Thùy (Đức Long Quân khu 5) thổ lộ, việc tìm ngoại binh là điều không dễ và tìm được ngoại binh ưng ý lại là điều khó hơn. Do đó, trong những ngày tập luyện tại TP.HCM vừa qua, đội có thử việc một tay đập đến từ Kazakhstan nhưng vẫn chưa dám đăng ký thi đấu bởi phải xem chuyên môn của anh ta có đạt yêu cầu hay không. Ngay như CLB Tập đoàn dầu khí VN, dù có 2 tay đập Trung Quốc đang thử việc nhưng BHL vẫn chưa làm thủ tục đăng ký thi đấu cho họ bởi chưa kiểm chứng hết năng lực chuyên môn của họ. “Từ trước đến nay các CLB Việt Nam thường thuê các VĐV đến từ Thái Lan thông qua quan hệ từ phía Liên đoàn bóng chuyền VN. Khi các ngoại binh đến từ các nước khác, chúng ta có ít thông tin về họ nên gặp khó khăn trong tuyển chọn”, HLV Huỳnh Thúc Phong chia sẻ.

Trước tình hình các đội vẫn chờ “kiểm định” chất lượng ngoại binh, TTK Liên đoàn bóng chuyền VN Trần Đức Phấn cho biết dù hết hạn đăng ký ngoại binh nhưng các CLB vẫn có quyền xin bổ sung cho đến ngày họp kỹ thuật (trước 1 ngày khởi tranh giải). Trong trường hợp đó, các CLB phải đóng phạt tiền theo quy định của BTC giải.

Hoàng Quỳnh

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm