Thể thao Canada ám ảnh nạn VĐV vị thành niên bị tấn công tình dục

0 Thanh Niên Online

Ủy ban Olympic Canada (COC) và Ủy ban Paralympic Canada (CPC) tuyên bố ủng hộ ủng hộ một nền thể thao “không bị quấy rối, lạm dụng hoặc phân biệt đối xử dưới bất kỳ hình thức nào” sau cuộc điều tra của Tập đoàn Truyền thông Canada (CBC).

Cuộc điều tra đã cho thấy có ít nhất là 222 HLV từng làm việc với các bộ môn thể thao nghiệp dư ở Canada đã bị buộc tội tấn công tình dục trong 20 năm qua, liên quan đến hơn 600 nạn nhân dưới 18 tuổi thuộc 36 bộ môn thẻ thao. CBC News và CBC Sports cũng phát hiện những vụ việc của 34 HLV bị cáo buộc khác đang được tòa án thụ lý.
Thể thao Canada ám ảnh nạn VĐV vị thành niên bị tấn công tình dục  - ảnh 1
HLV Bertrand Charest bị kết án 12 năm tù vì tấn công tình dục đối với 9 VĐV trẻ trượt tuyết
CHỤP MÀN HÌNH
Hưởng ứng bài viết được đăng tải về cuộc điều tra này, Chủ tịch COC Tricia Smith và Chủ tịch CPC Marc-André Fabien đã đưa ra một tuyên bố chung, rằng: “Chúng tôi cam kết đảm bảo sức khỏe và sự an toàn cho tất cả những người thi đấu hoặc làm việc cho các đội tuyển Olympic và Paralympic Canada. Chúng tôi rất mong đợi cuộc họp với Bộ trưởng Thể thao cùng những đối tác trong hệ thống thể thao của chúng tôi để thảo luận về vấn đề quan trọng này và để có hành động nhằm bảo vệ tốt hơn các VĐV trong thời điểm hiện nay và trong tương lai. Một trong số những phần thảo luận sẽ tập trung vào những cơ chế và hành động phù hợp hơn để giải quyết vấn đề quấy rối, lạm dụng và phân biệt đối xử trong các lĩnh vực nhận thức, phòng ngừa, báo cáo, quản lý, và giám sát gia từ cấp độ CLB cho đến cấp độ đội tuyển Canada”.
Theo bài viết được CBC đăng tải, cuộc điều tra đã nghiên cứu hàng ngàn hồ sơ vụ án và các bài báo cùng những chuyến đi đến các tòa án trên khắp Canada. Cuộc điều tra này đã lần đầu tiên cung cấp dữ liệu chi tiết về những vụ tấn công tình dục của các HLV các môn thể thao nghiệp dư trong cả nước. Các tội danh bao gồm các hành vị phạm tội như tấn công tình dục, khai thác tình dục, dụ dỗ trẻ em, thực hiện hoặc sở hữu nội dung khiêu dâm trẻ em.Đa số các nạn nhân là những vận động viên (VĐV) đang tập luyện với một HLV.
Trong tất cả các trường hợp, các bị cáo đã bị kết tội trong thời gian từ 1998 đến 2018, nhưng hành vi phạm tội có thể đã xảy ra từ trước đó. Lorraine Lafrenière - Giám đốc điều hành Hiệp hội HLV Canada (CAC), nói rằng tổ chức này “rất đau lòng khi biết về những phát hiện này”.
Theo quan điểm của Sandra Kirby - một nhà xã hội học người Canada và là cựu VĐV đua thuyền từng tham dự Olympic đã nghiên cứu những vấn đề xung quanh lạm dụng tình dục trong thể thao trong nhiều năm, thì những trường hợp này “chỉ là phần nổi của tảng băng”.
Tháng 6 năm ngoái, bà Kirsty Duncan - Bộ trưởng Thể thao và Người khuyết tật của Canada đã thông báo về những biện pháp cứng rắn hơn để loại bỏ quấy rối, lạm dụng và phân biệt đối xử trong hệ thống thể thao Canada. Bà Duncan nhắc lại rằng mọi người dân Canada đều xứng đáng được tham gia và thi đấu trong một môi trường thể thao không có quấy rối, lạm dụng hay phân biệt đối xử, bất kể giới tính, chủng tộc, tôn giáo, ngôn ngữ, tuổi tác và năng lực.
Thể thao Canada ám ảnh nạn VĐV vị thành niên bị tấn công tình dục  - ảnh 3
HLV nổi tiếng tuyển khúc côn cầu trên băng của Canada khét tiếng với bê bối lạm dụng tình dục
CHỤP MÀN HÌNH
Trong những ngày đầu tháng 6.2018, nhiều cựu VĐV trong đội tuyển trượt tuyết quốc gia Canada đã công khai lên tiếng về việc họ bị cựu HLV Bertrand Charest lạm dụng trong những năm của thập niên 1990.
Charest đã bị kết án vào tháng 6.2017 với 37 tội danh tấn công và khai thác tình dục. Sau đó các VĐV cũng đã lên tiếng về việc Alpine Canada (Liên đoàn trượt tuyết Canada) yêu cầu họ giữ im lặng về việc bị lạm dụng vì sợ mất những khoản tài trợ từ các tập đoàn. Tháng 7.2018, Alpine Canada tuyên bố rằng họ đã thực hiện cam kết tiếp tục điều chỉnh những hoạt động liên quan đến Phong trào Huấn luyện có Trách nhiệm (RCM)…

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sân Mỹ Đình đang được cải tạo để phục vụ SEA Games 31 	 ///  ẢNH: NGỌC THẮNG

SEA Games 31: ‘Bộ làm, Bộ cũng phải trả tiền thuê sân’

Đó là phản hồi của Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Ngọc Thiện tại Hội nghị Ban Chấp hành Ủy ban Olympic VN (VOC) vào ngày 20.1, sau khi lãnh đạo Sở VH-TT Hà Nội nêu ý kiến về việc Hà Nội phải trả tiền thuê sân Mỹ Đình khi tổ chức lễ khai mạc SEA Games 31 vào cuối năm 2021.