Thể thao Đông Nam Á tại Olympic mùa đông 2018

0 Thanh Niên Online

Tại khu vực Đông Nam Á hầu hết các quốc gia đều không có tuyết vào mùa đông, nhưng không vấn đề gì khi vẫn có nhiều VĐV từ Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan tham dự kỳ Olympic mùa đông đang diễn ra tại TP.Pyeongchang, Hàn Quốc.

Theo kênh truyền hình FOX Sports thống kê, có khoảng 9 VĐV của Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan góp mặt tranh tài 7 nội dung thi đấu ở Olympic mùa đông. Hãy tìm hiểu các VĐV đó là ai, và thi đấu môn gì.

Thể thao Đông Nam Á tại Olympic mùa đông 2018 - ảnh 1
Julian Yee (giữa) và gia đình
Chụp màn hình

Nam VĐV Julian Yee (Malaysia), 20 tuổi, thi đấu môn trượt băng biểu diễn. Yee cũng là VĐV người Malaysia đầu tiên trong lịch sử thi đấu tại Olympic mùa đông và là người nhận vinh dự cầm cờ đoàn thể thao Malaysia trong lễ khai mạc Olympic Pyeongchang. Yee thi đấu môn trượt băng là nhờ mẹ mình khuyến khích và thường xuyên tập luyện tại một trung tâm mua sắm ở Petaling Jaya’s Sunway Pyramid thuộc bang Selangor.

Thể thao Đông Nam Á tại Olympic mùa đông 2018 - ảnh 2
Jeffrey Webb Jeffrey Webb Jeffrey Webb Jeffrey Webb
Chụp màn hình

Malaysia còn có thêm 1 nam VĐV nữa dự Olympic mùa đông năm nay là Jeffrey Webb, 19 tuổi, thi đấu môn trượt tuyết đổ dốc tốc độ. Webb sinh ra ở Kuala Lumpur, nhưng sang Mỹ sinh sống từ lúc 5 tuổi và sớm làm quen với các môn thể thao trượt tuyết. Đây cũng lần đầu tiên Webb giành quyền góp mặt ở Olympic mùa đông và tham gia thi đấu trong màu cờ Malaysia.

Philippines cũng góp mặt 2 nam VĐV là Michael Christian Martinez, 21 tuổi, môn trượt băng nghệ thuật, và Asa Miller mới 17 tuổi thi đấu nội dung đổ dốc tốc độ. Trong đó, đây là lần thứ 2 Martinez dự Olympic sau lần đầu hồi năm 2014 tại Nga. Martinez cũng chơi môn thể thao mùa đông tại các trung tâm mua sắm ở Philippines nơi có các sân băng chủ yếu cho người dân tập luyện trượt băng là chính.

Thể thao Đông Nam Á tại Olympic mùa đông 2018 - ảnh 4
Michael Christian Martinez
Chụp màn hình

Còn VĐV Miller, dù còn trẻ, và lần đầu dự Olympic mùa đông, nhưng đã có hơn 9 năm tập luyện và thi đấu môn trượt tuyết do đang sinh sống ở Mỹ.

Thể thao Đông Nam Á tại Olympic mùa đông 2018 - ảnh 5
Asa Miller mới 17 tuổi
Chụp màn hình

Singapore cũng có 1 VĐV tham gia tranh tài là nữ VĐV Cheyenne Goh, 18 tuổi, thi đấu môn trượt băng tốc độ. Đây cũng lần đầu Goh dự Olympic, nhưng do sinh sống ở Canada nên nữ VĐV này sớm làm quen các môn thể thao trượt băng. Cô cũng thi tham gia thi đấu môn hockey trên băng, nhưng sau đó quyết định chuyển sang thi đấu môn trượt băng tốc độ.

Goh quyết định khoác áo Singapore dự Olympic mùa đông thay vì Canada, cũng giúp Singapore lần đầu tiên xuất hiện tại Olympic mùa đông.

Thể thao Đông Nam Á tại Olympic mùa đông 2018 - ảnh 6
Cheyenne Goh, 18 tuổi, thi đấu môn trượt băng tốc độ
Chụp màn hình

Trong khi đó, Thái Lan có tới 4 VĐV dự Olympic mùa đông năm nay. Tuy nhiên, cả 4 VĐV này đều sinh sống ở châu Âu và nhiều năm đã tập luyện thi đấu các môn thể thao mùa đông. Như anh em nhà Chanloung là Mark Chanloung (23 tuổi) và Karen Chanloung (21 tuổi) đều sinh sống ở Ý.

Anh trai Mark cũng là người cầm cờ đoàn thể thao mùa đông Thái Lan tại Olympic Pyeongchang, thi đấu môn trượt tuyết băng đồng. Còn cô em Karen cũng thi đấu môn trượt tuyết băng đồng của nữ.

Thể thao Đông Nam Á tại Olympic mùa đông 2018 - ảnh 7
Mark Chanloung
Chụp màn hình

Ngoài ra, nữ VĐV Alexia Arisarah Schenkel đại diện cho Thái Lan cũng lần đầu dự Olympic mùa đông, có bố là người Thụy Sĩ và mẹ người Thái Lan. Cô Alexia, 21 tuổi, thi tập luyện trượt tuyết từ năm 13 tuổi và thi đấu nội dung đổ dốc tốc độ. VĐV người Thái Lan còn lại là Nicola Zanon, 21 tuổi, cũng có bố là người Ý, và thi đấu môn trượt tuyết tốc độ. Nicola đã được Liên đoàn trượt băng Thái Lan ủng hộ từ 4 năm nay, nên đại diện cho Thái Lan thi đấu ở Olympic mùa đông  

Thể thao Đông Nam Á tại Olympic mùa đông 2018 - ảnh 8
Karen Chanloung
Chụp màn hình

Thể thao Đông Nam Á tại Olympic mùa đông 2018 - ảnh 9
Nicola Zanon
Chụp màn hình

Kênh FOX Sports cho biết, khả năng các VĐV Đông Nam Á giành huy chương ở Olympic mùa đông khá thấp, nhưng việc họ góp mặt đã giúp bản đồ thể thao khu vực cũng có tên ở thế vận hội mùa đông là một nỗ lực đáng ghi nhận. Cũng như khuyến khích trong tương lai các VĐV ở Đông Nam Á kể cả Việt Nam cũng có thể tham gia tranh tài.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm