Thể thao Nga choáng váng khi hàng loạt đô cử ngôi sao nhận án phạt nặng

0 Thanh Niên Online
Liên đoàn Cử tạ quốc tế (IWF) hôm 8.10 thông báo 6 vận động viên cử tạ Nga đã bị cấm thi đấu doping có thời hạn lên tới 8 năm.
Ruslan Albegov, một trong những đô cử hàng đầu Nga,bị phát hiện sử dụng doping /// AFP Ruslan Albegov, một trong những đô cử hàng đầu Nga,bị phát hiện sử dụng doping - AFP
Ruslan Albegov, một trong những đô cử hàng đầu Nga,bị phát hiện sử dụng doping
AFP
AFP dẫn thông báo của IWF cho biết, các vận động viên (VĐV) cử tạ của Nga bị cấm do sử dụng doping đáng chú ý có Dmitry Lapikov, người đoạt huy chương đồng tại Olympic Bắc Kinh 2008, huy chương bạc thế giới năm 2009 và nhà vô địch châu Âu 2011. VĐV 38 tuổi này nhận hình phạt nặng nhất, cấm thi đấu cho đến tháng 8.2026 (Lapikov trước đó đã bị đình chỉ 2 năm).
Maksim Sheiko, huy chương bạc châu Âu năm 2012 và 2013, đã bị cấm thi đấu 6 năm, cùng với Ruslan Albegov (huy chương đồng tại Olympic 2012 và 2 lần vô địch thế giới), Egor Klimonov, Yuliya Konovalova và Tima Turieva đều nhận án cấm thi đấu 4 năm.
Thể thao Nga choáng váng khi hàng loạt đô cử ngôi sao nhận án phạt nặng - ảnh 1

Nhiều VĐV cử tạ Nga (phải) đoạt thành tích ở Olympic và giải thế giới bị phát hiện sử dụng doping

AFP

Các hình phạt nặng trên dựa trên bằng chứng gian lận thu thập được từ cuộc điều tra của Cơ quan chống doping thế giới (WADA) đối với các mẫu lấy từ phòng thí nghiệm ở Moscow, trung tâm vụ bê bối doping của Nga.
8 trường hợp khác "hiện đang chờ xử lý", IWF cho biết, trong đó có thêm 3 VĐV cử tạ Nga khác - Aleksey Emelyanenko, Arsen Boraganov và Feliks Khalibekov - đã bị đình chỉ tạm thời vì cáo buộc doping. Quyền chủ tịch IWF Ursula Papandrea cho biết: “Các quyết định là bằng chứng cho thấy hệ thống chống doping đã trở nên mạnh mẽ hơn trong những năm gần đây, đặc biệt là nhờ quyền điều tra của WADA. IWF sẽ tiếp tục đóng vai trò của mình cùng với các tổ chức kiểm soát doping để bảo vệ những người cử tạ sạch và thúc đẩy cử tạ sạch".

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm