Thể thao Nga đón nhận thêm những cú sốc doping

0 Thanh Niên Online

Thể thao Nga vừa hứng chịu thêm cú sốc về bê bối doping khi 5 ngôi sao điền kinh của quốc gia đồng loạt bị cấm thi đấu đến 4 năm do phát hiện sử dụng chất cấm. 

AFP cho hay các án phạt được ban hành bởi Tòa án Trọng tài Thể thao quốc tế (CAS) đối với 5 VĐV đi bộ của Nga gồm: Elmira Alembekova, Mikhail Ryzhov, Ivan Noskov, Denis Strelkov và Vera Sokolova. Cả 5 ngôi sao điền kinh này đều bị phát hiện sử dụng chất cấm erythropoietin (EPO) trong một đợt xét nghiệm tại Trung tâm huấn luyện đi bộ Saransk (Nga) vào ngày 2.6.2015. Sở dĩ CAS có được thẩm quyền trong việc ban hành án phạt xuất phát từ yêu cầu của các VĐV, LĐ Điền kinh quốc tế (IAAF) nhằm thay thế cho Liên hiệp các hiệp hội điền kinh Nga (ARAF) tạm ngừng hoạt động.

Thể thao Nga đón nhận thêm những cú sốc doping - ảnh 1
VĐV đi bộ xinh đẹp Elmira Alembekova bị cấm 4 năm
AFP

Án phạt trên tiếp tục nhấn chìm điền kinh Nga trong “cơn bão” bê bối doping bởi cả 5 VĐV đều là những ngôi sao của môn đi bộ thế giới. Trong số VĐV nhận án phạt nổi bật nhất là Alembekova, người từng 2 lần đoạt HCV tại European Cup 2015, quán quân nội dung đi bộ 20km nữ ở giải vô địch điền kinh châu Âu 2014 tại Zurich (Thụy Sỹ) cự ly đi bộ 20km, kế tiếp là Rhyzhov (HCB đi bộ 50km nam tại giải vô địch điền kinh thế giới 2013). Noskov và Strelkov từng đoạt HCĐ ở giải vô địch điền kinh châu Âu 2014, còn Sokolova vốn là nhà vô địch trẻ thế giới môn đi bộ nữ vào năm 2003 và nhiều lần đoạt HCV các giải quốc tế cự ly đi bộ 20km nữ. Với án phạt trên, cả 5 ngôi sao đi bộ Nga phải “ngồi chơi xơi nước” đến năm 2020.

“Ivan Noskov, Mihail Ryzhov, Vera Sokolova và Denis Strelkov đều bị cấm 4 năm, có hiệu lực kể từ ngày 15.7.2016, còn Elmira Alembekova cũng nhận án phạt tương tự và bắt đầu từ ngày 17.7.2016. Tất cả đều bị tước danh hiệu, tiền thưởng, huy chương, điểm trong giai đoạn từ ngày 2.6 - 15.7.2015”, một tuyên bố của CAS cho biết. HLV phụ trách đào tạo Trung tâm huấn luyện đi bộ Saransk là Viktor Chegin bị cấm thi hành nghề suốt đời.

Thể thao Nga đón nhận thêm những cú sốc doping - ảnh 2
Ivan Noskov và Mikhail Ryzhov đều phải nghỉ thi đấu đến năm 2020
AFP
Trong những năm gần đây có hơn 25 VĐV đi bộ Nga phải nhận những án phạt nặng do sử dụng doping, trong đó có 3 nhà vô địch Olympic, gồm: Sergey Kirdyapkin (HCV đi bộ 50k nam tại Olympic 2012), Olga Kaniskina (HCV đi bộ 20km nữ ở Olympic 2008) và Valery Borchin, nhà vô địch Olympic 2008 môn đi bộ 20km nam. “Cơn bão” doping tiếp tục vùi dập thể thao Nga khi điền kinh quốc gia này bị IAAF cấm tham dự Olympic năm nay sau bê bối bảo trợ doping bị phanh phui. Thậm chí, ngay sau đó, Ủy ban Paralympic quốc tế (IPC) còn loại tất cả các VĐV khuyết tật Nga khỏi Paralympic 2016 vì lý do tương tự. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm