Thể thao Trung Quốc cam kết sẽ hết... gian lận tuổi

0
Các quan chức thể thao Trung Quốc vừa đưa ra tuyên bố đội tuyển thể thao nước này tham dự Olympic trẻ (Youth Olympic Games – YOG, tháng 8 tại Singapore) sẽ không có trường hợp gian lận tuổi, điều đã từng xảy ra ở tuyển thể dục dụng cụ tại Olympic Sydney 2000.
Thể thao Trung Quốc cam kết sẽ hết... gian lận tuổi - ảnh 1
Khi tham gia Sydney 2000, Dong Fangxiao mới 14 hay 15 tuổi

Các quan chức thể thao Trung Quốc vừa đưa ra tuyên bố đội tuyển thể thao nước này tham dự Olympic trẻ (Youth Olympic Games – YOG, tháng 8 tại Singapore) sẽ không có trường hợp gian lận tuổi, điều đã từng xảy ra ở tuyển thể dục dụng cụ tại Olympic Sydney 2000.

Ông Cai Zhenhua, trưởng đoàn thể thao Trung Quốc tham dự YOG  tuyên bố, Trung Quốc không khoan dung cho các trường hợp  giả mạo tuổi tác và đã tiến hành xác minh độ tuổi thật của các VĐV tham dự  YOG  bằng nhiều phương tiện khác nhau. “Chúng tôi phải làm trong sạch hóa đội ngũ thể thao, vì quyền lợi của chính các VĐV và trên tinh thần fair-play của Olympic”, ông Cai tuyên bố trên tờ China Daily. Cũng theo quan chức này, các phương pháp xác định tuổi thật dựa trên giấy khai sinh của mỗi vận động viên, thẻ ID, hộ chiếu, thẻ đăng ký VĐV. Ngoài ra, các vận động viên dưới 16 tuổi cũng trải qua quá trình kiểm tra tuổi xương.

Thể thao Trung Quốc cam kết sẽ hết... gian lận tuổi - ảnh 2
Tuyển thủ bóng rổ Yi Jianlian sinh năm 1984 nhưng trong giấy lại là 1987

Lời tuyên bố của ông Cai chỉ 6 tháng sau khi Dong Fangxiao và đội tuyển thể dục dụng cụ Trung Quốc bị tước HCĐ tại Olympic 2000. Quyết định được đưa ra khi Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) phát hiện VĐV Dong Fangxiao thi đấu dưới tuổi quy định. Vào đầu năm 2010, từ blog cá nhân của mình, Dong Fangxiao bất cẩn tiết lộ rằng cô sinh năm Sửu (1985), tức là cách đây 10 năm, tuổi cô trong khoảng 14-15 (theo luật phải từ 16 tuổi trở lên mới được tham dự) dù trong đăng ký tham dự, cô sinh ngày 20.1.1983 (hơn 17 tuổi). Theo các nhà chuyên môn, ở tuổi 14, các VĐV thể dục dụng cụ luôn có thể hình gọn nhẹ và dẻo hơn so với các VĐV ở tuổi 16. IOC quyết định hủy thành tích của tuyển Trung Quốc và đội Mỹ, từ vị trí thứ 4 được nhận HCĐ.

Đáng buồn hơn, trường hợp của Dong chỉ là một trong những tiêu cực gian lận tuổi của thể thao Trung Quốc. Đơn cử như tuyển thủ bóng rổ Yi Jianlian, tiền đạo đội New Jersey Nets, theo đăng ký là sinh ngày 27.10.1987. Nhưng theo điều tra của báo chí địa phương, Yi sinh năm 1984 (thông số giấy báo nhập học thời phổ thông của anh). Tuổi thật của Chen Ruolin, nữ VĐV lặn tại Olympic 2008 cũng là dấu hỏi lớn. Theo đăng ký với hiệp hội lặn Trung Quốc vào năm 2003, cô sinh ngày 26.4.1994. Nhưng vào năm 2007, thông số này lại được đổi là ngày 12.12.1992. Nếu đúng là cô sinh năm 1994, chắc chắn 2 chiếc HCV và HCB mà Chen đoạt được ở giải VĐTG năm 2007 phải bị tước (quy định tuyển thủ phải trên 14 tuổi mới được tham dự).

Hiếu Dân (AP, Reuters, AFP)
Ảnh: Reuters+AFP

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm