Thêm bí mật về bê bối bảo trợ doping của Nga được công bố

0 Thanh Niên Online

Thể thao Nga tiếp tục đối mặt với tình cảnh u ám sau khi kênh truyền hình Đức ARD phát đoạn video về việc quốc gia này không có động thái cải tổ và vẫn bí mật hỗ trợ những người liên quan đến bê bối bảo trợ doping. 

Theo phóng viên Hajo Seppelt của đài ARD, trọng tâm của đoạn video được phát nhằm công bố thêm những bằng chứng cáo buộc thể thao Nga vẫn “bình chân như vại” bất chấp cáo buộc về bảo trợ doping giúp các VĐV nước nhà đoạt thành tích cao ở nhiều sự kiện lớn từ năm 2011 - 2015.
Người tố giác là Andrey Dmitriev (VĐV chạy 1.500m của Nga). Theo đó, một cảnh quay trong ngày 12.1 cho thấy HLV điền kinh Vladimir Kazarin vẫn có mặt ở Chelyabinsk để huấn luyện cho VĐV chạy 400m Artem Denmukhametov. Dmitriev cũng tiết lộ đã nhìn thấy vị HLV trên xuất hiện ở trại huấn luyện Kyrgyzstan vào tháng 11 năm ngoái.
Thêm bí mật về bê bối bảo trợ doping của Nga được công bố - ảnh 1
VĐV Yuliya Stepanova đã phải bỏ trốn sang Mỹ sau khi tố cáo bê bối bảo trợ doping của quốc gia mình
REUTERS
Theo ARD, đoạn video cho thấy phía Nga đã có hành động bao che cho Kazarin dù HLV này bị Liên đoàn Điền kinh Nga (RusAF) đình chỉ làm việc vào tháng 4 năm ngoái. “Bạn nói rằng chúng ta đang thay đổi nhưng những người như vậy vẫn còn ở đó. Đó thực sự là một kiểu hành xử đạo đức giả. Họ đang nói dối”, Dmitriev phản ứng về việc Nga vẫn bí mật bao che cho những HLV, VĐV liên quan đến bê bối bảo trợ doping. Dmitriev cho biết thêm Kazarin không phải là trường hợp duy nhất còn làm việc bình thường dù đã dính đến bê bối bảo trợ doping được tiết lộ vào năm ngoái.
Kazarin trước đó là HLV của VĐV Yuliya Stepanova, người đã cùng chồng chạy trốn khỏi Nga sang Mỹ sau khi cung cấp những bằng chứng về vấn nạn bảo trợ doping của quốc gia vào năm 2014. Họ được xem là những nhân chứng quan trọng trong bộ phim tài liệu của ARD với nội dung Nga đã làm như thế nào để chiến thắng ở các sự kiện thể thao. Kazarin cũng là người huấn luyện cho Mariya Savinova đoạt huy chương vàng chạy 800m tại Olympic 2012 nhưng sau đó nữ VĐV này thừa nhận đã sử dụng doping trước cuộc thi.
Thêm bí mật về bê bối bảo trợ doping của Nga được công bố - ảnh 2
Người đẹp nhảy xa Darya Klishina là VĐV điền kinh duy nhất của Nga tranh tài ở Olympic 2016 sau khi điền kinh quốc gia này bị cấm dự sự kiện
REUTERS
Trước thông tin trên, Liên đoàn Điền kinh thế giới (IAAF) sẽ tiến hành cuộc họp với RusAF để làm rõ vấn đề. Trong khi đó, Ủy ban phòng chống doping thế giới (WADA) ca ngợi Dmitriev đã có hành động rất dũng cảm và cho biết sẽ liên hệ với VĐV này để tìm thêm những bằng chứng đồng thời đưa ra các biện pháp bảo vệ nhân chứng.
Theo AFP, ngoài đoạn video trên, dư luận thể thao thế giới còn đang chờ đợi những tài liệu về bê bối doping Nga sẽ được chiếu tại Liên hoan phim Sundance ở Park City, Utah (Mỹ) vào cuối tuần này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm