Thêm một quan chức 'cỡ bự' của thể thao Mỹ từ chức vì bê bối lạm dụng tình dục

0 Thanh Niên Online

Thể thao Mỹ tiếp tục 'thay máu' ở cấp quản lý liên quan đến bê bối lạm dụng tình dục khi Giám đốc điều hành Ủy ban Olympic Mỹ (USOC) Scott Blackmun là quan chức mới nhất đâm đơn từ chức. 

Theo AFP, sau khi đối mặt với những chỉ trích gay gắt về cách giải quyết vụ lạm dụng tình dục gây chấn động bộ môn thể dục dụng cụ của bác sĩ Larry Nassar, ông Blackmun đã phải ra đi sau 8 năm nắm giữ chức vụ điều hành USOC. Một tuyên bố của Chủ tịch USOC Larry Probst đưa ra ngày 28.2 cho biết: “Căn cứ tình hình sức khỏe hiện nay của ông Scott (Blackmun), chúng tôi đã nhất trí (đơn từ chức) vì lợi ích tốt nhất cho cả ông Scott (người vừa thông báo đang bị ung thư) và USOC. Chúng tôi cần tìm người lãnh đạo mới để có thể lập tức giải quyết những vấn đề khẩn cấp đang đặt ra cho tổ chức”.
Thêm một quan chức 'cỡ bự' của thể thao Mỹ từ chức vì bê bối lạm dụng tình dục - ảnh 1
VĐV từng đoạt HCV Olympic Aly Raisman (trái) là một trong những nạn nhân của bác sĩ Nassar (phải)
AFP
Người đứng đầu USOC nhấn mạnh: “USOC đang trải qua thời điểm khó khăn trong lịch sử của mình. Công việc quan trọng mà ông Scott đã bắt đầu cần được tiếp tục và sẽ đòi hỏi sự quan tâm đặc biệt sau vụ lạm dụng tình dục các VĐV trực thuộc USAG (Liên đoàn Thể dục dụng cụ Mỹ) trong suốt một thời gian dài nhiều thập niên của bác sĩ Larry Nassar”. Nhiều thượng nghị sĩ Mỹ yêu cầu ông Blackmun từ chức sau khi tờ Wall Street Journal đưa tin USOC đã nhận được những cáo buộc đối với Nassar từ năm 2015 nhưng lại chẳng làm gì để can thiệp. Tuy nhiên, USOC vẫn bảo vệ cách giải quyết vụ việc của ông Blackmun.
Lúc đầu, ông Probst từng khẳng định rằng sẽ không có sự thay đổi về nhân sự cho đến khi cuộc điều tra của USOC xác định được là ai chịu trách nhiệm khi biết được vụ bê bối trên từ trước nhưng “ngó lơ”. Tuy nhiên, theo AFP, cuộc điều tra đã vấp phải rào cản khi nhiều nạn nhân của Nassar trong tuần trước tuyên bố sẽ không hợp tác vì mất niềm tin và USOC và cá nhân ông Blackmun.
Thêm một quan chức 'cỡ bự' của thể thao Mỹ từ chức vì bê bối lạm dụng tình dục - ảnh 2
Phiên tòa xét xử bê bối lạm dụng tình dục ở thể dục dụng cụ Mỹ đầy nước mắt và đau khổ của nạn nhân
AFP
Theo tờ Wall Street Journal, nhiều VĐV thể dục dụng cụ từng tham dự Olympic, bao gồm cả những ngôi sao từng đoạt HCV như Aly Raisman và McKayla Maroney, đều nói rằng họ sẽ không tham gia cuộc điều tra của USOC. Nữ VĐV Raisman - một người luôn chỉ trích Blackmun gay gắt, đã đặt câu hỏi về sự tận tâm của USOC đối với cuộc điều tra khi nói rằng: “Trong 31 tháng, tôi chẳng nghe thấy động tĩnh gì. Tôi thấy khó tin được rằng sau chừng đó thời gian USOC lại thực sự quan tâm đến chuyện gì khác hơn là sự soi mói mà họ đang phải đối mặt”.
Trước đó, có ít nhất 265 nữ VĐV (trong đó nhiều người từng đoạt HCV Olympic thể dục dụng cụ) cáo buộc cựu bác sĩ của đội tuyển Olympic Mỹ là Nassar đã lạm dụng họ trong khoảng thời gian kéo dài 2 thập niên. Hồi tháng trước, vị bác sĩ 54 tuổi đã bị kết án từ 40 đến 175 tù giam vì những tội danh liên quan đến lạm dụng tình dục. Điều đáng nói, trong những phiên xử, USOC không hề cử đại diện tham dự.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm