‘Tia chớp’ Bolt đang ngày càng chậm lại?

0 Thanh Niên Online

(TNO) Usain Bolt vừa giành HCV nội dung đua nước rút 100 m với thành tích 9,79 giây ở giải Điền kinh vô địch thế giới được tổ chức tại Bắc Kinh. Tuy nhiên, sau chiến thắng ấy, siêu sao người Jamaica cần 'cảnh giác cao độ'.

(TNO) Usain Bolt vừa giành HCV nội dung đua nước rút 100 m với thành tích 9,79 giây ở giải Điền kinh vô địch thế giới được tổ chức tại Bắc Kinh. Tuy nhiên, sau chiến thắng ấy, siêu sao người Jamaica cần 'cảnh giác cao độ'.

‘Tia chớp’ Bolt đang ngày càng chậm lại? - ảnh 1Bolt đánh bại Justin Gatlin để giành HCV cự ly 100m ở giải vô địch thế giới 2015 - Ảnh: AFP

Bởi lẽ, thực tế là cách biệt về thành tích thời gian trong những thắng lợi của Bolt đang hẹp dần. Nói cách khác, thế giới đang dần đuổi kịp anh.

Việc suýt bị loại ở đợt chạy bán kết ở Bắc Kinh, những thành tích được nhận định là “hơi xoàng xĩnh” (so với trước đây) trong những giải đua nước rút trong năm nay cho thấy Bolt đang trong tình trạng “dễ bị tấn công chưa từng có”.

Hơn thế nữa, sự xuất hiện của thế hệ VĐV kế thừa mới chính là mối lo ngại của Bolt, trong đó có các VĐV còn ngồi trên ghế nhà trường như Trayvon Bromell, Andre De Grasse. Đây là hai gương mặt về sau Bolt và cùng đạt HCĐ với thành tích 9,92 giây tại Bắc Kinh hôm 23.8.

‘Tia chớp’ Bolt đang ngày càng chậm lại? - ảnh 2Cách biệt giữa Bolt và Gatlin chỉ là 0,01 giây - Ảnh: AFP

Tại giải vô địch thế giới năm nay, mức độ cạnh tranh khắc nghiệt đến nỗi tất cả các VĐV phải chạy dưới 10 giây mới có thể lọt vào lượt đấu chung kết ở nội dung 100m. Đây là điều lần đầu tiên xảy ra trong lịch sử.

Từ năm 2008, Bolt vẫn chiến thắng ở đấu trường đỉnh cao. Tuy nhiên, cách biệt chiến thắng của anh cũng giảm rất nhiều. Dưới đây là bằng chứng, theo Liên đoàn Điền kinh thế giới, Olympic.orgWall Street Journal:
Giải Cách biệt chiến thắng (đơn vị tính: giây)
Olympic Bắc Kinh 2008 0,20
Vô địch thế giới 2009 (Berlin) 0,13
Vô địch thế giới 2011 (Daegu)  Bolt bị loại vì phạm quy ở lượt chạy chung kết
Olympic London 2012 0,12
Vô địch thế giới 2013 (Moscow) 0,08
Vô địch thế giới 2015 (Bắc Kinh) 0,01

“Tia chớp” Bolt đang đặt mục tiêu hoàn tất bộ sưu tập lớn tại Olympic 2016 ở Rio de Janeiro: bộ ba huy chương vàng ở cự li 100, 200 và 4 x 100 tiếp sức ở 3 kỳ Olympic liên tiếp. Để lập được kì tích ấy, anh phải quan tâm nhiều hơn đến trở ngại về tuổi tác (đã 29 tuổi) và cả đôi giày thi đấu. Bolt từng nói chuyện mang giày không phù hợp đã khiến anh tạm ngưng thi đấu một thời gian vì chấn thương khớp xương.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm