'Tia chớp' Usain Bolt lần thứ 3 liên tiếp đoạt HCV cự ly 100m ở Olympic

1 Thanh Niên Online
Siêu sao điền kinh Usain Bolt đã lần thứ ba liên tiếp giành huy chương vàng Olympic cự ly chạy 100m với thành tích 9,81 giây, tạo nên kỳ tích chưa từng có trong lịch sử Olympic.
Kể từ kỷ nguyên Olympic hiện đại mở đầu cách đây 120 năm, chưa có vận động viên điền kinh nào, dù nam hay nữ, thống trị một cự ly trong 3 kỳ Olympic liên tiếp. Vậy mà Bolt đã làm được, mà lần này cũng bỏ xa các đối thủ.
Người về nhì là Justin Gatlin của Mỹ chỉ đạt thành tích 9,89 giây, còn về ba là Andre De Grasse của Canada với thành tích 9,91 giây.
'Tia chớp' Usain Bolt lần thứ 3 liên tiếp đoạt HCV cự ly 100m ở Olympic - ảnh 1
Gatlin đã có xuất phát tốt hơn và dẫn đầu cho đến tận khi cách đích khoảng 15m
'Tia chớp' Usain Bolt lần thứ 3 liên tiếp đoạt HCV cự ly 100m ở Olympic - ảnh 2
Usain Bolt đã bứt lên ở chặng nước rút
Reuters
Quay chậm của truyền hình cho thấy cho dù Gatlin - người trước đó có thành tích tốt nhất năm 2016 - đã có xuất phát tốt hơn và dẫn đầu cho đến tận khi cách đích khoảng 15m. Song ở chặng nước rút, Bolt dã bứt lên trước và cán đích đầu tiên trong tiếng hò reo của người hâm mộ.
Siêu sao người Jamaica thậm chí còn thoải mái cho tay lên đấm ngực theo thói quen trong khi các đối thủ vẫn cắm cúi chạy.
Phát biểu sau khi giành chiến thắng, Bolt cho biết tuần sau sẽ là sinh nhật của anh, và ước mơ giản dị của VĐV người Jamaica chỉ là đi xem bộ phim bom tấn của Hollywood "Jason Bourne".
'Tia chớp' Usain Bolt lần thứ 3 liên tiếp đoạt HCV cự ly 100m ở Olympic - ảnh 3
Cách ăn mừng quen thuộc của Usain Bolt
Reuters
Ở Olympic lần này, Bolt tiếp tục đặt mục tiêu giành HCV ở các cự ly 200m và 4x100m như ở Bắc Kinh 2008 và London 2012.
Đây có thể là kỳ Olympic cuối cùng trong sự nghiệp của Bolt, người đã giành 18 HCV tại các kỳ Olympic và giải Vô địch điền kinh thế giới.
Cũng trong ngày thi đấu thứ 9 của Olympic Rio 2016, vận động viên người Nam Phi Wayde Van Niekerk đã lập kỷ lục thế giới ở cự ly chạy 400m, phá kỷ lục tồn tại suốt 17 năm của siêu sao Michael Johnson.
'Tia chớp' Usain Bolt lần thứ 3 liên tiếp đoạt HCV cự ly 100m ở Olympic - ảnh 4
Wayde Van Niekerk đã lập kỷ lục thế giới ở cự ly chạy 400m, phá kỷ lục tồn tại suốt 17 năm của siêu sao Michael Johnson
Reuters
Van Niekerk đã về nhất với thời gian 43,03 giây, nhanh hơn 0,15 giây so với kỷ lục cũ mà Johnson lập ở Seville năm 1999.
Trong khi đó, đương kim vô địch Kirani James của Grenada chỉ về nhì với thành tích 43,7 giây, còn về ba là vận động viên Mỹ Lashawn Merritt (43,85 giây).
Cả 3 VĐV này cũng đều chia nhau 3 vị trí đầu ở nội dung 400m tại giải vô địch thế giới hồi năm ngoái ở Bắc Kinh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Ông cha

Ông cha

Thằng Bolt chạy chưa cán đích đã vỗ ngực rồi... Phải vượt qua vạch đích hãy làm động tác gì cũng đc... Có thể thành tích sẽ cao hơn rồi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm