Tiến tới Olympic 2016: Lo cho điền kinh Việt Nam

1 Thanh Niên
Mục tiêu có thêm chuẩn dự Olympic 2016 của điền kinh VN đã hoàn toàn thất bại tại giải điền kinh trong nhà châu Á, vừa diễn ra tại Qatar.

Mục tiêu có thêm chuẩn dự Olympic 2016 của điền kinh VN đã hoàn toàn thất bại tại giải điền kinh trong nhà châu Á, vừa diễn ra tại Qatar.

Lo cho điền kinh VNQuách Thị Lan khó đạt chuẩn dự Olympic - Ảnh: Khả Hòa
Mặc dù giành HCB nhảy xa nhưng chỉ số 6m30 của Bùi Thị Thảo còn cách chuẩn Olympic những 40 cm. Quách Thị Lan chỉ đạt thành tích 55 giây 69 ở nội dung 400 m, kém xa so với thành tích của chính cô đạt được tại SEA Games 28 là 52 giây 52 và còn rất xa mới “với” tới chuẩn Olympic (52 giây). Quách Công Lịch đạt thành tích 48 giây 29 nội dung 400 m nam, kém xa thành tích tốt nhất giúp anh đoạt HCV Grand Prix 2015 là 45 giây 99 (chuẩn Olympic là 46 giây 15). Trần Huệ Hoa còn lập “kỷ lục” rất xấu khi phạm quy cả 6 lần nhảy.
Những thông số nói trên thể hiện rõ nét cách làm hời hợt, thiếu chuyên nghiệp đối với các VĐV trọng điểm. Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó tổng thư ký Liên đoàn Điền kinh VN, phát biểu: “Các VĐV không nên tham dự giải vì các lý do sau: Thời điểm tổ chức vào đầu năm là mùa chuẩn bị của các VĐV. Việc các VĐV tham dự giải sẽ xé lẻ kế hoạch huấn luyện chung, ảnh hưởng đến quá trình tập luyện, đặc biệt là Lan và Lịch phải bay từ Mỹ. Do thi đấu trong nhà nên VĐV phải chạy trên đường chạy gấp khúc nhiều, khó đạt thành tích cao. Việc đạt thành tích quá thấp sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của VĐV”.
Đến nay, điền kinh VN chỉ có duy nhất Nguyễn Thị Huyền đạt chuẩn Olympic nhưng để có vé chính thức, cô cần phải nằm trong top 48 VĐV nội dung 400 m và 42 VĐV nội dung 400 m rào. Ngành thể thao cần phải có một kế hoạch cụ thể, riêng biệt cho từng VĐV, tránh trường hợp “cá mè một lứa” như đối với trường hợp của Bùi Thị Thảo và Nguyễn Thị Huyền, hiện vẫn tập luyện bình thường, chưa thấy một sự khác biệt nào cả. Cũng cần xem lại hiệu quả huấn luyện tại Mỹ của hai anh em Lịch, Lan.

Bình luận

User
Gửi bình luận
nguyen

nguyen

đổ tiền tỉ đi tập huấn ở Mỹ mà đạt được thành tích kém cỏi thế này sao? Có đáng đồng tiền bát gạo của người dân không???

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm