Giai thoại võ lâm

Tiếng thét trong võ thuật

0
Từ xưa đến nay, các môn phái võ thuật thường có điểm tương đồng là dùng tiếng thét phát ra với thời gian ngắn nhất, cường độ âm thanh và tần số dao động cao nhất để cướp tinh thần đối phương.
Tiếng thét trong võ thuật - ảnh 1
Bồ Đề Đạt Ma

Từ xưa đến nay, các môn phái võ thuật thường có điểm tương đồng là dùng tiếng thét phát ra với thời gian ngắn nhất, cường độ âm thanh và tần số dao động cao nhất để cướp tinh thần đối phương.

Người đạt trình độ cao khi vận khí lực từ đan điền mà thét thì những người gần bị chói tai thủng màng nhĩ… Với những người chưa đủ khả năng làm chấn thương kẻ thù bằng tiếng thét thì tiếng thét lúc tung đòn có tác dụng hỗ trợ cho đòn thế rất nhiều. Kim Dung gọi môn nội công đó là “Sư tử hống”, còn người Nhật Bản gọi đó là tiếng thét “Kiai”.

Chuyện kể rằng, năm 1939 Gogen Yamaguchi - môn đồ của Đại sư Chojun Myagi, người sáng lập môn phái Goju Ryu tại Nhật Bản, bị người Mãn Châu bắt giam và quăng vào chuồng cho cọp xé xác. Với một tiếng gầm kinh dị, ông lao thẳng vào ác thú, kèm theo một cú đá vào mũi, tung đòn cùi chỏ vào ngang tai, và phóng lên lưng con ác thú vòng tay siết cổ. Những người chứng kiến thấy rõ toàn thân ông co rút lại khi siết cổ con thú với một tiếng hét dữ dội. Dư âm tiếng thét vừa dứt thì con cọp cũng tắt thở.

Hoặc như thiếu tá Patrick Dwyer, viên sĩ quan khá giỏi quyền Anh, đã từng ấn chứng võ thuật với võ sư Ichi Watanabé trong thời gian ở Nhật Bản. Ông dùng quyền tấn công võ sư bằng những cú đấm cực mạnh và nhanh nhẹn như trước đây đã từng hạ nhiều địch thủ. Nhưng kỳ lạ thay, trong cả ba lần tấn công ông đều thấy mình ê ẩm, hai tai nóng rát vì một tiếng thét kỳ dị mà ông chưa từng nghe.

Điều ấy ông đã được kể lại: “Tiếng thét làm cho tôi hoảng loạn, tay chân bủn rủn, mất hết khả năng chiến đấu và bị quật ngã dễ dàng”. Vì vậy, trước kỳ hạn chấm dứt nhiệm vụ ở Nhật Bản, ông thỉnh cầu võ sư Ichi Watanabé biễu diễn lần cuối. Sau tiếng thét sắc gọn của võ sư, 12 trong số 16 ly “sâm banh” bị vỡ đôi, vỡ ba, bốn ly còn lại khi lấy đũa tre gõ nhẹ cũng bị vỡ như những ly khác. Sự kỳ diệu này được Patrick Dwyer thuyết trình tại Đại học Harvard và đã gây nên một tiếng vang lớn. Lần theo dấu vết của lịch sử thì trước đây nước ta từng sử dụng công phu này. 12 bậc cao thủ của danh tướng Lý Thường Kiệt với trình độ nội công thượng đẳng, thay phiên vận khí đan điền mà phát ra những câu thơ bất hủ: “Nam Quốc sơn hà Nam Đế cư/Tiệt nhiên định phận tại thiên thư…”.

Tiếng thơ âm vang xa nhiều dặm nhưng không tổn thương quân mình (tức là sử dụng nội lực đến mức thu phát tùy ý), mà làm cho quân địch hoang mang lo sợ…

Thời xa xưa còn có bao nhiêu tiếng thét làm khuất phục kẻ thù như chàng Hector ở thành Troie. Trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược, các chiến sĩ Ailen đã dùng tiếng thét làm triệt thoái đoàn quân địch. Nói như thế chứ không phải tiếng thét chỉ dùng để giết người mà còn dùng để cứu người. Điều đó tùy thuộc vào sự phát khí của người hét điều chỉnh có lợi hay có hại. Để biễu diễn cho võ sư John F.Gilbey, người có ơn cứu mạng con mình, Junze Hirose - một người rất tinh thông y võ cổ truyền đã tát người phụ tá của mình một cái vào mặt mạnh như búa bổ làm cho anh chàng chảy cả máu mũi, và khi tiếng thét chói tai vang lên thì máu ngừng chảy ngay.

Tổ sư Bồ Đề Đạt Ma đã từng chứng kiến cảnh các môn đồ ngồi thiền dưới trời rét lạnh, gương mặt họ đỏ lừ, nhiều người nghiến chặt răng, tay bắt ấn quyết trong cử chỉ kìm chế tối đa. Nếu tình trạng ấy kéo dài, ông biết rằng các môn đồ không đủ nội lực chống lại thời tiết khắc nghiệt, có thể bị nội thương, ảnh hưởng đến tính mạng. Thế là một tiếng thét vang lên như xé không gian, âm thanh dội vang rền tận cành cây hốc đá làm tuyết đổ lá bay, 30 môn đồ giật mình xả thiền, mở mắt ra đã thấy tổ sư đứng sừng sững trước mặt, oai nghiêm vững chãi như núi Thái Sơn. Tiếng thét tưởng như hung hãn, nhưng có mãnh lực làm máu huyết lưu thông, tăng cường nội lực… giúp các môn đồ có khả năng tiếp tục công việc của mình.

Công lực của tiếng Kia

Tiếng thét trong võ thuật - ảnh 2
Võ sư Rinjiro Shirata

Trường Hải quân Hoàng gia Nhật Bản là một trường võ bị nổi tiếng, ngay cả hoàng tử Takematsu cũng theo học. Tổ sư Ueshiba Morihei được mời dạy tại đây. Một hôm có một số viên sĩ quan đến dự lớp và nói rằng họ muốn chứng kiến những kỹ năng kỳ lạ của Tổ sư mà họ đã từng nghe đồn. Hôm đó, Tổ sư và tôi đã thay đồ xong và chuẩn bị ra về.

Tổ sư đứng sát lề thảm tập và bảo chúng tôi dùng hết tất cả sức lực toàn thân để đẩy người. Một, hai, rồi ba người trong chúng tôi tìm cách đẩy Tổ sư, nhưng ông vẫn đứng bất động. Lúc đó, những viên sĩ quan đang ngồi xem liền nói rằng muốn thử sức. Tất cả các viên sĩ quan ấy đều học tại học viện nhưng đều trên dưới 30 tuổi. Khoảng 10 người trong số họ đến sau lưng chúng tôi và cùng hợp sức đẩy, thế nhưng Tổ sư vẫn đứng yên bất động.

Mấy tấm thảm dưới chân chúng tôi bị đẩy lùi về phía sau, nhưng lạ thay, tấm thảm dưới chân Tổ sư vẫn đứng yên tại chỗ. Như thường lệ, khi Tổ sư thét ra tiếng Kiai thì mọi người đều bị bật ngã lăn ra. Thật đáng kinh ngạc! Đối với tôi đó vẫn là một chuyện huyền bí, nó khác với những trường hợp thông thường khi một cao thủ võ lâm thủ đắc một nội lực kinh người, hay những kỹ thuật huyền ảo. Trong trường hợp Tổ sư người ta có cảm tưởng như là có một chiều kích khác, bên trên những sự việc thông thường: Sự hợp nhất tinh thần và thể xác cùng khí lực, sự hợp nhất với vũ trụ…

Bùi Thế Cần
(theo lời kể của võ sư Rinjiro Shirata)

Phan Thanh Đà Hải

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm