'Tiểu Ánh Viên' Phương Trâm: Lì từ nhỏ, đã bơi là không bỏ

0 Thanh Niên Online

(TNO) Nài nỉ mãi, nhưng bố mẹ của Phương Trâm là ông Nguyễn Minh Trí (1965) và bà Diệp Thị Viên Phương (1971) nhất quyết không chịu gặp ở nhà vì ngại bừa bộn, chật chội. Thế là chúng tôi đã có một chiều rất dài với nhau ở quán cà phê gần đấy ở quận 4, TP.HCM...

(TNO) Nài nỉ mãi, nhưng bố mẹ của Phương Trâm là ông Nguyễn Minh Trí (1965) và bà Diệp Thị Viên Phương (1971) nhất quyết không chịu gặp ở nhà vì ngại bừa bộn, chật chội. Thế là chúng tôi đã có một chiều rất dài với nhau ở quán cà phê gần đấy ở quận 4, TP.HCM...

'Tiểu Ánh Viên' Phương Trâm: Lì từ nhỏ, đã bơi là không bỏ - ảnh 1Phương Trâm được kỳ vọng sẽ thành công như đàn chị Ánh Viên - Ảnh: Khả Hòa

Đau mấy cũng không khóc

“Duyên bơi lội của Trâm đến hồi cuối lớp 1, khi đang nghỉ hè chuẩn bị vào lớp 2. Lúc đó nhà tôi vẫn ở quận 6, nghe cháu nói thầy thể dụ kêu đi tập bơi tôi cũng không để ý. Hết ngày này qua ngày khác cháu cứ hỏi hoài, rồi một hôm Trâm nói bữa nay là ngày cuối, ba mẹ phải vô coi không con bị la.

Cùng đi với con, tôi và vợ mới là lớp “xóa mù bơi” ở nhà thiếu nhi quận 6. Khi đó chúng tôi vô là trễ rồi, người ta đã có lớp để bơi hết. Tôi còn nhớ khi đó thầy Thành nói Trầm còn đủ tuổi, nhưng Trinh quá tuổi rồi không học được.

Khi đó tôi năn nỉ vì dẫn 2 đứa đi mà 1 đứa học, 1 đứa về sao được. Nói một hồi tính dẫn về, không hiểu sao thầy Thành dòm một chút rồi nói để lên xin. Có lẽ khi đó thầy thấy 2 chị em tướng tá cao ráo khá đẹp, phù hợp môn bơi. Thế là sau trung tâm nhận 2 cháu vô luôn. Hành trình gắn bó với môn bơi của Phương Trâm bắt đầu từ đó”, ông Nguyễn Minh Trí nhớ lại.

Theo lời kể của ba mẹ, người dạy cho Phương Trâm những bài tập đầu tiên là cô Thủy. Sau có thầy Khôi dạy 3-4 tháng thì có thầy Lê Minh Ngọc đang dạy ở Phú Thọ về, thấy 2 chị em tập được đã nhận vào lớp năng khiếu.

'Tiểu Ánh Viên' Phương Trâm: Lì từ nhỏ, đã bơi là không bỏ - ảnh 2Phương Trâm bên bố, ông Nguyễn Minh Trí - Ảnh do nhân vật cung cấp

Về năng khiếu của Phương Trâm, có lẽ đến từ di truyền nhà nội. Ông Trí kể: “Ba tôi có 9 anh em, 6 trai 3 gái. Hồi xưa ông là giáo sư nhưng chơi thể thao tốt lắm. Tôi có nghe kể lại có một kỳ thi nhảy cao ở độ xà cao nhất, ông cố gắng nhảy qua nhưng khi rớt xuống bị té, thụn xương sống sau này bị gai cột sống mới bỏ. 9 anh chị em tôi chơi môn gì cũng tốt, nổi tiếng ở dưới quê. Mà ai cũng cao trên 1m7, ông bà cũng cao.

Nhưng tôi nghĩ Trâm thừa hưởng sự khéo léo bên nhà nội. Còn tính cách mạnh mẽ thì giống bà xã tôi. Bả tính cách mạnh mẽ lắm. Cài này, rồi ý chí nữa Trâm rất giống mẹ. Trong mọi việc trong gia đình có những cái tôi chần chừ nhưng bà xã quyết định mạnh mẽ hơn”.

Nói về sự mạnh mẽ của Phương Trâm, ông Trí và bà Phương kể hoài không hết: “Hồi nhỏ xíu xiu, thấy chị Trinh tập xe mà nhát quá chạy hoài không được, Trâm chạy lại leo lên tập. Mà xe thì không có 2 bánh đỡ, Trâm chống chân không tới vậy mà vẫn leo lên chạy. Té lên té xuống, xong xuôi… xách cổ xe bị gãy về nhà. Ai cũng lắc đầu.

Được cái, còn nhỏ vậy, té trầy hết đầu gối mà Trâm không khóc. Đó giờ là vậy, dù trầy chân, chảy máu không bao giờ cháu khóc. Như hồi ở nhà bên ông bà ngoại, trước nhà có cái lan can đối với cháu cao lắm. Không biết nhìn suy nghĩ sao mà phóng lên, vậy mà trèo được. 2 đầu gối cạ vào thành dập lên sưng vù lên mà không khóc.

Từ nhỏ, Trâm đã mạnh mẽ giống con trai, cứng cỏi đã chơi mà chảy máu thì không bao giờ mè nheo. Ông ngoại có chai rượu thuốc gia truyền, hôm nào trầy chân sưng người về nhà là tự động lấy tự chà cho bớt sưng. Có đau, xót thì bấu vào tay mẹ chứ không khóc”.

'Tiểu Ánh Viên' Phương Trâm: Lì từ nhỏ, đã bơi là không bỏ - ảnh 3Từ nhỏ, Phương Trâm đã bộc lộ tố chất... lì lợm - Ảnh: Khả Hòa

Cái tính cứng cỏi ấy, cũng sớm giúp cô bé mới lớp 2 gây ấn tượng mạnh với các thầy cô. Ông Trí kể: “Mới đầu 2 đứa tập hồ cạn. Tập được hơn 10 bữa các thầy thấy được cho qua hồ sâu hơn. Khi đó Trinh hơn Trâm 1 cái đầu nên nước tới ngực. Còn Trâm lùn hơn phải đứng nhón nhón mới không bị ngộp, uống nước hoài. Tôi thấy cũng sợ, kêu con nghỉ đi. Không nghỉ. Loay hoay, uống nước thì uống mà bơi là bơi. Tôi biết là bé này được. Nó dạn hơn chị rất nhiều”.

Nhân nói chuyện cơ địa, gia đình Phương Trâm cũng cho biết suốt từ khi cho con theo tập bơi đến giờ, chỉ duy nhất 1 lần em bị trặc chân. Còn lại Trâm chưa phải chịu chấn thương lớn nhỏ nào hết.

Thích thịt gà, uống nước yến khi thi đấu và ăn táo không biết ngán

Nhân nói về chuyện Phương Trâm dạn tính, tôi hỏi thêm gia đình liệu ó bao giờ em buồn hay thất vọng về bản thân khi kết quả trên đường đua xanh không như ý?

Ông Trí lắc đầu: “Đặc biệt Trâm không có chuyện tâm lý. Tôi nghĩ do tính cách mạnh mẽ của cháu. HLV cũng nói mỗi lần tập tới chu kỳ vào giải thấy cháu rất tự tin. Không nghe nói lo sợ gì cả.

Đặc biệt, tôi và vợ trước mỗi giải đấu đều động viên cháu cố gắng chiến thắng đạt thành tích đề ra, nhưng khi thất bại thì thôi, không bao giờ la hay làm áp lực hết. Có thì tốt, không đạt thì thôi rút kinh nghiệm. Có lẽ vì vậy nên cháu không bị tâm lý”.

Bà Phương nói thêm: “Phương Trâm ngây thơ lắm. Thắng thì tốt, thua thì cũng vậy à. Không khóc, cũng không buồn gì hết. Tính của Trâm rất vô tư, vô lo nên nhờ vậy mà tâm lý luôn rất thoải mái”.

Chuyện bơi lội, Trâm hay tâm sự với ba như là hôm nay con tập bao nhiêu lần, thành tích như thế nào, toàn với ba không à. Là mẹ, tôi cũng có giải thích cho con nghe về giới tính.

Tới giờ, gần đây Trâm cũng hơi lo do mới dậy thì nên mặt mày cũng bị mụn. Chắc mang gen di truyền của mẹ, nên khi dậy thì mặt 3 đứa đứa nào cũng nổi mụn. Tôi nói không sao đâu con, như chị Ba nổi mụn 1 năm rồi cũng hết à. Trâm trước đó thấy chị, anh cũng vậy nên hơi lo chút rồi thôi. Vô tư lắm. Không có buồn lâu”. 

'Tiểu Ánh Viên' Phương Trâm: Lì từ nhỏ, đã bơi là không bỏ - ảnh 4Phương Trâm tranh tài tại SEA Games 28 - Ảnh: Khả Hòa

Tạm gạt chuyện chuyên môn ra, ông Trí và bà Phương bắt đầu cởi lòng về những sở thích của cô con gái út. Đầu tiên tất nhiên là ăn uống: “Phương Trâm khoái ăn thịt gà. Hỏi là khoái ăn gà thôi à. Canh thì canh chua, canh khoai mỡ, canh cải. Trái cây thì “bom” (táo), nho là thứ cháu khoái ăn nhất. Nên mỗi lần Trâm đi thi đấu là vợ chồng tôi vào siêu thị mua táo về cho ăn. Chị khoái lắm, cỡ nào thì cỡ chứ “bom” là làm hết”.

Và có một sự thật là từ khi theo bơi, Phương Trâm đã mất không ít thứ. “Hồi nhỏ Trâm có bận đầm, nhưng từ khi bơi đến giờ không còn nữa. Cháu chỉ bận quần short, áo thun thôi. Có lần tôi hỏi thì Trâm nói “thôi không bận đâu, có đi đâu mà bận”. Gia đình vẫn giữ những cái đầm hồi nhỏ của Trâm, lâu lâu mang ra nói hồi đó nhỏ xíu giờ bự vậy nè. Trâm cười hoài à”.

Rồi giọng bà Phương trầm xuống: “Cái mất lớn nhất của Trâm là bạn bè. Hồi còn ở quận 6, do sinh ra lớn lên ở đó nên cháu nhiều bạn lắm, từ bạn học đến bạn trong xóm. Nhưng giờ cũng không gặp nữa. Bạn của Trâm lúc này chỉ gắn bó với chữ “bơi”, toàn là bạn học bơi.

Cũng có lúc tôi lo việc ăn tập liên miên, không gian khép kín sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cháu. Nhưng cũng dần yên tâm khi Trâm vẫn rất vô tư”.

Nhắc đến chuyện ăn, bà Phương lại nói: “Cháu có kể tôi ở Thủ Đức có nhiều món lắm, ăn không hết. Cháu no quá ăn không nổi nhưng trung tâm yêu cầu ăn cho hết, không cho bỏ. Tôi biết là cũng muốn tốt cho cháu nên chỉ động viên thôi. Trâm cũng dặn mẹ lên đừng mang đồ ăn gì, chỉ đem trái cây thôi. Với lại yến nữa. Trâm đặc biệt khoái uống yến. Cứ ra thi là uống yến không!”...

Phương Trâm hai lần vượt qua đàn chị Ánh Viên 
Năm 2014, ở tuổi 13, Phương Trâm đã gây ấn tượng rất lớn khi giành HCV nội dung 50m bơi bướm đồng thời xác lập kỷ lục mới ở lứa tuổi của mình với thành tích 28 giây 35. Cũng ở giải trẻ toàn quốc 2014, Phương Trâm còn giành được HCV 50m tự do nữ, cùng các đồng đội giành chức vô địch nội dung tiếp sức nữ cự ly 4x800m tự do và 4x400m hỗn hợp.
Nguyễn Diệp Phương Trâm là VĐV nhỏ tuổi nhất của Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 28 tổ chức tại Singapore hồi tháng 6.2015. Ở kỳ SEA Games đầu tiên, Phương Trâm đã gây bất ngờ khi lọt vào vòng chung kết hai nội dung thi đấu. Dù không giành được huy chương nào nhưng giới chuyên môn trong nước đánh giá kình ngư 14 tuổi có thể trở thành một Ánh Viên nữa của đội tuyển bơi Việt Nam trong tương lai.

Ngay sau khi trở về Việt Nam từ SEA Games 28, kình ngư 14 tuổi vướng vào vụ kiện tụng với Trung tâm Thể thao dưới nước Yết Kiêu - TP.HCM về việc chấm dứt hợp đồng. 
'Tiểu Ánh Viên' Phương Trâm: Lì từ nhỏ, đã bơi là không bỏ - ảnh 5Phương Trâm đã phá kỷ lục của Ánh Viên ở nội dung 50m bướm tại giải Vô địch quốc gia 2015 - Ảnh: Đông Nghi
Tại Giải bơi trẻ quốc gia 2015 tổ chức tại TP.HCM từ ngày 16 đến 20.7 vừa qua, do không còn đơn vị chủ quản, Nguyễn Diệp Phương Trâm đã được ngành thể thao tạo điều kiện đăng ký thi đấu tại giải dưới danh nghĩa là VĐV của Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia TP.HCM. Và kình ngư 14 tuổi một lần nữa đã cho thấy tài năng đáng nể của mình trên dường đua xanh.

Trong suốt 5 ngày thi đấu, Nguyễn Diệp Phương Trâm đã đoạt 14 huy chương (HC) các loại ở 15 nội dung tham gia thi đấu, trong đó có 9 HCV - 4 HCB - 1 HCĐ. 

Đáng chú ý, Phương Trâm cũng đã phá một kỷ lục lứa tuổi ở nội dung bơi bướm 50m nữ với thành tích 28 giây 34. Kỷ lục cũ ở nội dung này thuộc về kình ngư Nguyễn Thị Kim Tuyền của đoàn TP.HCM lập năm 2010 với thành tích 28 giây 41.

Đây là bước tiến rất tích cực so với thành tích của kình ngư trẻ ở giải đấu này một năm về trước. 

Tiếp theo ở Giải bơi vô địch quốc gia hồi tháng 10.2015, Phương Trâm đã gây bất ngờ lớn khi hai lần vượt qua đàn chị Ánh Viên, giành HCV hai nội dung 50m bơi tự do cùng 50m bơi bướm. 

Bất ngờ hơn, với thành tích 26 giây 37 ở nội dung 50m bơi tự do Phương Trâm đã phá kỷ lục của chính Ánh Viên với thời gian 26 giây 70 mà cô lập được tại giải Vô địch quốc gia 2014. Trước đó, cô bé 14 tuổi này cũng đã phá kỷ lục của Ánh Viên ở nội dung 50m bướm với thành tích 27 giây 60 (kỷ lục do Ánh Viên lập ra năm 2014 là 27 giây 67).

Sự tiến bộ của Phương Trâm nhanh tới nỗi, chính HLV Đặng Anh Tuấn, thầy của kình ngư Ánh Viên cũng thừa nhận, ở tuổi 14, Ánh Viên không thể so sánh với Phương Trâm bây giờ.
Bảo Nghi

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Trao giải nội dung đồng đội nữ /// Anh Thúy

Quần vợt vẫn là sự thống trị của nam Tây Ninh và nữ TP.HCM

Giải quần vợt vô địch đồng đội quốc gia tại Đắk Nông năm 2021 đã kết thúc hôm nay với thắng lợi của đội nam Hải Đăng Tây Ninh và nữ Hưng Thịnh TP. HCM. Toàn giải dù không có bất ngờ nào lớn nhưng người hâm mộ đã chứng kiến nhiều cuộc so tài đầy kịch tính và có chất lượng chuyên môn cao.