Tòa án Tối cao Thụy Sĩ đình chỉ quy định VĐV nữ ‘mạnh như nam’

0 Thanh Niên Online
Tòa án Tối cao liên bang Thụy Sĩ vừa thông báo tạm đình chỉ những quy định của Liên đoàn Điền kinh thế giới (IAAF) buộc các nữ VĐV - bao gồm Caster Semenya (hai lần vô địch Olympic) - phải điều trị giảm hàm lượng testosterne thì mới được tham gia thi đấu ở một số nội dung dành cho nữ.
Trước đó, các thẩm phán tại Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS) thừa nhận rằng những quy định của IAAF “có sự phân biệt đối xử”. Dù vậy, CAS nhận thấy rằng quy định này là “cần thiết” để đảm bảo sự công bằng giữa các nữ VĐV điền kinh, trước khi phán quyết phần thắng cho IAAF trước kháng cáo của Semenya.
Hồi tuần trước, Semenya - VĐV người Nam Phi từng đoạt huy chương vàng chạy 800m nữ tại Olympic 2012 và 2016, quyết định kiện phán quyết của CAS lên Tòa án Tối cao Thụy Sĩ. Hôm 3.6, phát ngôn viên Tòa án Liên bang Thụy Sĩ Peter Josi nói với AFP rằng tòa án đã ban hành “lệnh đình chỉ tạm thời” để ngăn việc áp dụng những quy định (đã có hiệu lực vào ngày 8.5) do IAAF đưa ra cho đến khi diễn ra phiên điều trần tiếp theo.
Tòa án Tối cao Thụy Sĩ đình chỉ quy định VĐV nữ ‘mạnh như nam’ - ảnh 1
Phán quyết của CAS đã gây nhiều tranh cãi
AFP
“Tôi cám ơn các thẩm phán Thụy Sĩ về quyết định này”, AFP trích dẫn lời của Semenya trong một thông báo do đội ngũ pháp lý của cô vừa đưa ra. “Tôi hy vọng rằng sau đơn kháng cáo của mình, tôi sẽ lại một lần nữa có thể tự do chạy”, Semenya nói thêm.
Theo quy định này của IAAF, các nữ VĐV điền kinh có hàm lượng hóc môn nam cao hơn bình thường, được gọi là hội chứng hyperandrogenism, thì phải dùng thuốc để giảm hàm lượng testosterone trong cơ thể nếu muốn tranh tài ở các cự ly từ 400m đến 1 dặm của nữ bình thường.
Lệnh hoãn thi hành của Tòa án ở Bern cũng áp dụng đối với 2 nữ VĐV về sau Semenya ở cự ly 800m tại Olympic 2016 và cũng thuộc hôi chứng nói trên là Francine Niyonsaba (người Burundi) và Margaret Wambui (Kenya).
“Đó là một tin tuyệt vời”, luật sư Gregg Nott của Semenya phát biểu trên đài phát thanh South African 702. “Cô ấy có thể chạy ở những cự ly mà cô từng bị phán là không thể tham gia”, ông nói tiếp, và liệt kê các cự ly 400m và 800m.
Tòa án Tối cao Thụy Sĩ đình chỉ quy định VĐV nữ ‘mạnh như nam’ - ảnh 2
Francine Niyonsaba, nữ VĐV cũng mắc hội chứng tương tự Semenya
AFP
IAAF cũng ra thông báo viết rằng tổ chức này “chưa nhận được thông tin nào từ Tòa án tối cao Liên bang Thụy Sĩ nên không thể đưa ra lời bình luận vào thời điểm này”. Lệnh của Tòa án tối cao Thụy Sĩ được xây dựng có hiệu lực ngắn hạn. Vì thế, IAAF và phía Semenya sẽ phải cung cấp thêm cho tòa nhiều tài liệu, chứng cứ, lý lẽ thuyết phục, để quyết định có nên gia hạn biện pháp đình chỉ hay không trong vài tuần nữa.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm