Tổng thư ký Ủy ban Olympic Việt Nam Trần Văn Mạnh: 'Nên đầu tư chế độ dinh dưỡng chuyên biệt trong thể thao'

1
Trên hành trình tham dự Olympic Rio 2016, TTK UB Olympic Việt Nam (UBOVN) Trần Văn Mạnh đã tham gia Đoàn Chủ tịch UBOVN thăm Hoa Kỳ theo lời mời của Ủy ban Olympic Hoa Kỳ và Tập đoàn Herbalife toàn cầu.
Hành trình này nhằm khảo sát, tìm hiểu các quy trình nghiên cứu, sản xuất và kiểm tra các sản phẩm dinh dưỡng thể thao chuyên biệt dành cho thể thao.
Thưa ông, không dễ để có thể áp dụng chế độ dinh dưỡng thể thao thực sự khoa học và hợp lý, nhất là trong điều kiện hiện nay của TTVN?
So với các quốc gia có nền thể thao tiên tiến trên thế giới, TTVN mặc dù đã có sự nâng cao cả về chất và lượng nhưng còn có những hạn chế nhất định trong việc sử dụng nguồn dinh dưỡng chuyên biệt đối với VĐV đỉnh cao. Đội ngũ chuyên gia dinh dưỡng thể thao, chuyên gia tư vấn sử dụng các sản phẩm dinh dưỡng chuyên biệt phù hợp với từng môn thể thao, từng VĐV còn thiếu và chưa chuyên nghiệp. Thực tế việc này hiện còn khó khăn nhưng không có nghĩa là không thể làm được! Thời gian gần đây, ngoài sự đầu tư tăng thêm nhiều hơn của Nhà nước, TTVN cũng đã nhận được sự ủng hộ tích cực, luôn đồng hành của nhiều tổ chức và cá nhân ở trong nước và ngoài nước đối với các hoạt động thể thao, trong đó có việc tài trợ dinh dưỡng cho VĐV.
Điều đáng quý nhất ở đây là sự cam kết, đồng hành và sự đầu tư hỗ trợ cho thể thao đỉnh cao chuyên nghiệp phải là một quá trình lâu dài, thường xuyên chứ không thể một sớm một chiều, thưa ông?
Đúng vậy. Điều này đã được minh chứng, cụ thể là việc tài trợ về dinh dưỡng dài hạn cho TTVN của Tập đoàn Herbalife, đóng góp không nhỏ trên hành trình chinh phục thể thao đỉnh cao và đặc biệt là đấu trường Olympic. Herbalife và Tổng cục TDTT đã ký kết Hợp đồng tài trợ dinh dưỡng cho TTVN giai đoạn 2012 - 2016 và tháng 4 vừa qua, hai bên đã tiếp tục ký kết văn bản hợp tác giai đoạn 2017 - 2021, trong đó đặc biệt chú trọng vào việc hỗ trợ dinh dưỡng cho Đoàn TTVN tham dự Olympic, Paralympic, đồng thời, hỗ trợ các sản phẩm, tổ chức các khóa huấn luyện dinh dưỡng cho tất cả các đội tuyển và VĐV Việt Nam tham gia tranh tài tại các đấu trường quốc tế như SEA Games, ASIAN Games…
Tổng thư ký Ủy ban Olympic Việt Nam Trần Văn Mạnh: 'Nên đầu tư chế độ dinh dưỡng chuyên biệt trong thể thao' - ảnh 1
Ông Trần Văn Mạnh (trái) và TS.Nguyễn Thắng, Chủ tịch Herbalife Khu vực Việt Nam – Thái Lan – Campuchia trao đổi về vấn đề dinh dưỡng của TTVN
Và có thể nói sự hỗ trợ tích cực và dài lâu đó đã góp phần không nhỏ cho những mốc son mà TTVN vừa lập được ở Olympic Rio 2016?
Có thể nói rằng trong nhiều năm qua, Chính phủ và trực tiếp là Bộ VH, TT&DL luôn quan tâm đầu tư phát triển sự nghiệp thể thao nước nhà, trong đó có đào tạo VĐV sẵn sàng làm nhiệm vụ tại các sự kiện thể thao quốc tế lớn. Theo chu kỳ Olympic, Tổng cục TDTT đã cùng với Ủy ban Olympic Việt Nam phối hợp chặt chẽ với các Liên đoàn thể thao quốc gia và các ngành, địa phương có liên quan tập trung cao cho các đội tuyển trọng điểm, những VĐV xuất sắc nhất của TTVN chuẩn bị cho Olympic Rio 2016. Mốc son thứ nhất đạt được là có 23 VĐV giành suất chính thức tham dự Thế vận hội - nhiều nhất từ trước tới nay. Mốc son thứ hai, lại càng tuyệt vời hơn nữa - đó chính là tấm HCV Olympic lịch sử và thiết lập kỷ lục Olympic ở nội dung 10m súng ngắn hơi nam và HCB nội dung súng ngắn bắn chậm 50m của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh! Để có được thành công đó, không thể không nói đến sự rèn luyện kiên trì và quyết tâm cao nhất của bản thân Hoàng Xuân Vinh; sự đầu tư của Chính phủ, Bộ VH, TT&DL, Quân đội nhân dân Việt Nam; sự ủng hộ và hỗ trợ nhiệt tình của gia đình, HLV và nhiều tổ chức khác có liên quan, trong đó có Công ty Herbalife - Nhà tài trợ dinh dưỡng của TTVN. Bản thân Hoàng Xuân Vinh cũng nằm trong số VĐV trọng điểm được Herbalife tài trợ các sản phẩm dinh dưỡng liên tục trong nhiều năm qua.
Qua khảo sát thực tế tại Mỹ, ông đánh giá thế nào về quy trình nghiên cứu, sản xuất các sản phẩm dinh dưỡng của Herbalife trong việc hỗ trợ VĐV giành thành tích cao? TTVN có thể học hỏi điều gì để phát triển mạnh hơn nhờ các sản phẩm dinh dưỡng thể thao?
Có thể thấy rõ sự chuyên nghiệp, hiện đại ở tất cả các khâu từ quá trình nghiên cứu, sản xuất và kiểm tra giám sát sản phẩm. Herbalife sản xuất nhiều loại sản phẩm dinh dưỡng cho từng đối tượng khác nhau. Nhiệm vụ an toàn sản phẩm luôn được đặt lên hàng đầu. Nguồn dinh dưỡng chuyên biệt dành cho các VĐV không nằm trong danh mục cấm của Tổ chức Phòng chống Doping thế giới (WADA).
Ông có thể chia sẻ thêm về hướng hợp tác cụ thể giữa UB Olympic Việt Nam và Herbalife trong thời gian tới?
UBOVN sẽ đề nghị Herbalife hỗ trợ các sản phẩm dinh dưỡng chuyên biệt giúp phát triển các tố chất chuyên môn của các VĐV và phù hợp với từng môn thể thao; Tài trợ các sản phẩm dinh dưỡng cho các VĐV trọng điểm của Việt Nam chuẩn bị cho Olympic Tokyo 2020; Cử các chuyên gia về dinh dưỡng thể thao cùng phối hợp với chuyên gia của Việt Nam nghiên cứu các chế độ dinh dưỡng phù hợp với từng VĐV và ở từng môn thể thao khác nhau; Hỗ trợ một số VĐV của Việt Nam tập huấn tại Trung tâm đào tạo VĐV tại Hoa Kỳ do Herbalife tài trợ.
Cảm ơn ông đã dành thời gian trao đổi.

Bình luận

User
Gửi bình luận
vnh

vnh

'Nên đầu tư chế độ dinh dưỡng chuyên biệt trong thể thao', giờ nói nữa đã quá muộn

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bích Vân, Kiều Oanh, Thanh Xuân, Đinh Thị Thúy (từ trái qua) của đội Bắc Ninh /// Nhựt Quang

Bóng chuyền nữ Bắc Ninh "đòi nợ' ngọt ngào các cô gái Thái Bình

Thất bại 1-3 trước đội nữ Thái Bình ở giải Cúp Hoa Lư – Bình Điền cuối tháng trước, hôm qua 11.4, đội Kinh Bắc Bắc Ninh (Bắc Ninh) đã có dịp "đòi nợ" đối thủ tại vòng 1 giải bóng chuyền vô địch quốc gia (VĐQG) tại bảng B thi đấu ở Gia Lâm (Hà Nội)