Trọng tài quyền anh tại ASIAD 2018 bị nghi dàn xếp kết quả

1 Thanh Niên Online

Giám đốc điều hành Liên đoàn Quyền anh Thế giới (AIBA) Tom Virgets cho biết, Chủ tịch tạm thời Gafur Rakhimov vừa “cam kết” cải thiện trình độ trọng tài sau khi dẫn đến thêm sự cố phản ứng kịch liệt ở ASIAD 18, dấy lên hoài nghi dàn xếp kết quả.

Theo AFP, 2 HLV của CHDCND Triều Tiên đã lên tiếng phản đối ngay tại sàn đấu sau khi Pang Chol Mi bị xử thua trong trận chung kết quyền anh nữ hạng ruồi tại ASIAD 18. Nguyên do là vì điểm số giữa các trọng tài quá cách biệt với nhau. Võ sĩ Trung Quốc Chang Yuan được xử thắng 3-2 trong trận đấu diễn ra tại thủ đô Jakarta (Indonesia) đã dẫn đến cảnh tượng không hay sau đó khi 2 HLV Pak Chol Jun và Pak Il Nam bị tước tư cách tham dự ASIAD.
Theo báo cáo, HLV Jun kiên quyết không rời sàn đấu trong khi HLV Nam cố gắng kích động đám đông phản đối quyết định của trọng tài. Phải nhờ sự hỗ trợ của cảnh sát, lực lượng an ninh cuối cùng cũng đưa được 2 HLV trên cùng một số khán giả lớn tiếng chế nhạo VĐV Chang khi cô nhận huy chương vàng ra khỏi địa điểm thi đấu.
Trọng tài quyền anh tại ASIAD 2018 bị nghi dàn xếp kết quả - ảnh 1
HLV Pak Chol Jun của CHDCND Triều Tiên (thứ 2 từ trái sang) xông lên sàn đấu phản ứng sau khi VĐV nhà thua ở ASIAD 18
AFP
Sau sự cố, AIBA cho biết sẽ tiến hành các quy trình kỷ luật, nhưng vụ việc trên lại là một cú đấm khác vào môn thể thao đang rất nỗ lực để cải thiện hình ảnh giữa nguy cơ bị loại khỏi chương trình thi đấu của Olympic. Những tranh cãi về công tác trọng tài là lĩnh vực mà Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) đang cân nhắc là có nên giữ quyền anh trong chương trình thi đấu của Olympic 2020 hay không.
Trọng tài quyền anh tại ASIAD 2018 bị nghi dàn xếp kết quả - ảnh 2

tin liên quan

Quyền anh có nguy cơ bị loại khỏi Olympic 2020 vì tai tiếng
Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) vừa đe dọa gạt quyền anh khỏi Olympic 2020 tại Tokyo (Nhật Bản) khi khởi động cuộc điều tra về ban lãnh đạo gây tranh cãi của Liên đoàn Quyền Anh thế giới (AIBA) và nghi án dàn xếp tỉ số tại Olympic 2016.
Trước đó, tất cả 36 trọng tài và giám khảo tham gia Olympic 2016 tại Rio de Janeiro (Brazil) đều bị đình chỉ vì đã đưa ra những đánh giá sai và bị nghi ngờ có dính đến dàn xếp kết quả. Võ sĩ người Ireland vô địch thế giới hạng gà Michael Conlan đã bị dính vào một trong những sự cố gây tranh cãi nhất ở Brazil khi chiếm ưu thế trong trận tứ kết với Vladimir Nikitin nhưng vẫn bị xử thua võ sĩ người Nga.
Hồi tháng 4, ông Virgets từng tuyên bố rằng có “sự kém cỏi” nhưng không có tham nhũng trong công tác trọng tài ở Olympic 2016. “Chúng tôi sẽ nâng cao trình độ trọng tài ở AIBA. Chúng tôi có vấn đề về trình độ, năng lực của các trọng tài và đó là công việc chúng tôi phải thay đổi. Chủ tịch Gafur Rakhimov của chúng tôi cam kết sẽ dùng mọi nguồn lực cần thiết để cải thiện trình độ các trọng tài của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiến bộ hơn”, ông Virgets nói với AFP.
Trọng tài quyền anh tại ASIAD 2018 bị nghi dàn xếp kết quả - ảnh 3
Chủ tịch tạm thời của AIBA Gafur Rakhimov (trái) được cho là một "ông trùm mafia"
CHỤP MÀN HÌNH
AIBA đang chuẩn bị cho Đại hội bầu cử quan trọng tại Moscow trong 2 ngày 2 và 3.11. Ông Uzbek Rakhimov - Chủ tịch Lâm thời sau khi loại bỏ CK Wu trong cuộc lật đổ lãnh đạo hồi năm ngoái, hy vọng sẽ trở thành chủ tịch chính thức nhưng điều đó lại là một sự bận tâm khác đối với IOC. Bởi ông Rakhimov bị cho là “ông trùm mafia” ở quê hương Uzebekistan khi có liên quan đến hoạt động tội phạm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
lexuantuong

lexuantuong

các trọng tài dàn xếp tỉ số dù ít hay nhiều thì cũng phạt thật nặng và cấm vĩnh viễn làm trọng tài , lúc ấy thể thao mới sạch và đc CĐV ủng hộ !

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm