Trường Sơn đoạt HCB festival cờ vua Biel

0
Ngay sau kỳ tích về nhì tại giải Siêu đại KTQT Dortmund của Lê Quang Liêm, làng cờ VN lại ghi thêm dấu ấn nổi bật nữa của Nguyễn Ngọc Trường Sơn, kỳ thủ số 2 VN. Anh đã đoạt HCB tại festival cờ vua Biel (Thụy Sỹ), giải đấu truyền thống, quy tụ 10 tay cờ trẻ xuất sắc nhất thế giới.
Trường Sơn đoạt HCB festival cờ vua Biel - ảnh 1
Trường Sơn nối tiếp Quang Liêm đem vinh quang về cho Việt Nam - Ảnh: B.D

Ngay sau kỳ tích về nhì tại giải Siêu đại KTQT Dortmund của Lê Quang Liêm, làng cờ VN lại ghi thêm dấu ấn nổi bật nữa của Nguyễn Ngọc Trường Sơn, kỳ thủ số 2 VN. Anh đã đoạt HCB tại festival cờ vua Biel (Thụy Sỹ), giải đấu truyền thống, quy tụ 10 tay cờ trẻ xuất sắc nhất thế giới.

Đến với giải đấu này, Sơn chỉ là hạt giống số 7 (20 tuổi, elo 2.617, hạng 14 trẻ thế giới), xếp sau những tên tuổi lẫy lừng của làng cờ thế giới như Maxime Vachier-Lagrave (Pháp, 19 tuổi, 2.723, hạng 22 TG, hạng 3 trẻ TG), Evgeny Tomashevsky (Nga, 22 tuổi, 2.708, hạng 33 TG), Fabiano Caruana (Ý, 17 tuổi, 2.697, hạng 39 TG, hạng 5 trẻ TG), Wesley So (Philippines, 16 tuổi, 2.674, hạng 60 TG, hạng 7 trẻ TG), Anish Giri (Hà Lan, 16 tuổi, 2.672, hạng 62 TG, hạng 8 trẻ TG), Dmitry Andreikin (Nga, 20 tuổi, 2.650, hạng 86 TG, hạng 9 trẻ TG).

Nói cách khác, cách đây 10 năm, những kỳ thủ này đều được xem là “thần đồng” của làng cờ nước mình và nếu được đầu tư đúng hướng (điều chắc chắn), trong tương lai, tất cả những cái tên vừa nêu sẽ thống trị làng cờ thế giới. Đơn cử như hạt giống số 1, Maxime Vachier-Lagrave. Anh là 1 trong 5 người được phong Đại KTQT trẻ nhất (khi mới 14 tuổi 4 tháng vào năm 2005), hiện là kỳ thủ số 1 và là niềm tự hào của làng cờ nước Pháp. Ở tuổi 18, nhưng Maxime đang là ĐKVĐ U.20 thế giới. Anh có bằng cử nhân toán học và từ sau khi có một công ty bất động sản nhận tài trợ, Maxime quyết đi theo con đường chuyên nghiệp với mục tiêu lọt vào top 10 thế giới cuối năm 2010.

Nhưng Maxime không thể vượt qua Trường Sơn. Tương tự, những Caruana, Wesley So, Andreikin… đều bị Trường Sơn chia điểm. Lạ một điều, suốt 7 ván đầu tiên, Sơn đều thủ hòa để rồi ở 2 ván cuối quyết định, anh giành chiến thắng trước 2 đối thủ đẳng cấp cao hơn là Anish Giri và Tomashevsky. Dẫn đầu bảng với 5,5 điểm nhưng do đồng điểm với Caruana và Maxime nên Sơn phải bước vào lượt đấu tiebreak để phân ngôi vô địch. Trong trận chung kết, Sơn đã gặp lại Fabiano Caruana, kỳ thủ số 1 nước Ý (nhưng mang cả quốc tịch Mỹ) chỉ mới 17 tuổi, được phong Đại KTQT lúc 14 tuổi, 11 tháng 20 ngày (trẻ nhất lịch sử cờ cả Mỹ lẫn Ý). Tiếc là trong trận tái đấu (thi đấu 2 ván cờ nhanh), Sơn đã hòa 1, bại 1 và nhận HCB. Dẫu sao, đây cũng là kết quả đầy bất ngờ và đáng tự hào của kỳ thủ số 2 VN, Nguyễn Ngọc Trường Sơn.

Hiếu Dân  

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm