Khai mạc giải cờ Vua VĐQG 2010:

Trường Sơn lại bỏ giải

0
Một lần nữa, kỳ thủ số 2 VN Nguyễn Ngọc Trường Sơn từ chối dự giải đấu số 1 cấp quốc gia.
Trường Sơn lại bỏ giải - ảnh 1
Lần thứ hai Trường Sơn từ chối dự giải VĐQG -Ảnh: Nga Nguyễn

Một lần nữa, kỳ thủ số 2 VN Nguyễn Ngọc Trường Sơn từ chối dự giải đấu số 1 cấp quốc gia.

Anh thẳng thắn nêu lý do: “Tôi cần tập trung vào những giải đấu khác có điều kiện đảm bảo hơn”.

Sơn bất mãn hay tự cao?

Năm 2009 đã từng xảy ra trường hợp cả Lê Quang Liêm lẫn Nguyễn Ngọc Trường Sơn, hai Đại KTQT số 1 và 2 VN từ chối dự giải. Lý do của Liêm là phải dành sức cho việc học văn hóa (năm cuối phổ thông). Trong khi đó, Sơn nói thẳng: “Tiền thưởng không cao đồng thời không có cơ hội để tôi nâng cao trình độ chuyên môn ở giải đấu này”.

Đến giải năm nay, Liêm đã trở lại với tư cách là hạt giống số 1 còn Trường Sơn tiếp tục từ chối tham dự. Sơn cho biết: “Tôi thấy điều kiện thi đấu không đảm bảo: thời gian thi đấu quá ngắn, trung bình 2 ván/ngày thì khó có ván đấu chất lượng; số lượng VĐV quá đông cũng làm giảm chất lượng, cần phải tinh lọc lực lượng qua vòng tuyển chọn để vòng chung kết còn khoảng 10 kỳ thủ; tiền thưởng vẫn không cao…”.

Giải do Công ty Phương Trang tài trợ, lên đến 170 triệu đồng tiền thưởng, trong đó, ngôi vô địch nam là 50 triệu đồng, vô địch nữ là 30 triệu đồng. Ngoại trừ Sơn vắng mặt, giải quy tụ đầy đủ các cao thủ. Trong đó có sự xuất hiện đáng chú ý của Cao Sang (Lâm Đồng). Với elo 2.557, Đại KTQT này là hạt giống số 2 (sau Quang Liêm). Cao Sang từng làm việc và sinh hoạt trong các CLB cờ Hungary từ 10 năm qua và nay trở về VN sinh sống. Trước giải này, anh có tên trong bảng xếp hạng elo của Hungary, quốc gia xếp thứ 9 thế giới, nơi từng sản sinh ra huyền thoại nữ Judit Polgar. Sang giữ vị trí thứ 12 ở quốc gia này (Hoàng Thanh Trang ở hạng 33).

Nhiều người không tán thành quyết định của Sơn. Về chuyên môn, họ cho rằng Sơn sợ bị đối thủ yếu hơn cầm hòa và dễ dẫn đến việc mất điểm elo. Nguyên nhân này có lý bởi các kỳ thủ trong nước rất hiểu nhau, nếu bị thủ hòa, Sơn cũng không dễ tìm đường thắng. Về các vấn đề tổ chức và tiền thưởng, họ nhận định rằng “Sơn quá ngôi sao”.

Nhưng Sơn có con đường của riêng mình

Tuy nhiên, phải nhìn nhận rằng, việc Sơn chọn giải đấu cho mình là quyền của anh. Những phát biểu, góp ý của Sơn (ngạo mạn hay thẳng thắn tùy nhận định của mỗi người) cũng là tính cách làm nên kỳ thủ số 2 VN, hạng 102 thế giới này. Đừng quên rằng, khi còn tuổi đấu các giải trẻ, Sơn cũng  từ chối tham dự cả những giải trẻ Đông Nam Á (mà các kỳ thủ VN thường gọi là “đi làm kinh tế”) mà khả năng như Sơn thì cầm chắc HCV cùng tiền thưởng 30 triệu đồng của Tổng cục TDTT. Sơn cho rằng, anh không học hỏi được gì ở những giải này, cần tập trung cho những cuộc đấu trí cao hơn. Sự từ chối thẳng thắn của Sơn ở giải trẻ ĐNÁ (có đẳng cấp quá thấp) nhận được nhiều sự tán dương.        

Một sự kiện khác cũng thu hút dư luận trước giải đấu này: Đại KTQT Nguyễn Anh Dũng xuất hiện trong màu áo Hà Nội (thay vì Quảng Ninh). Phải chăng vì năm nay có ĐH TDTT toàn quốc nên Quảng Ninh - Hà Nội đã thỏa thuận ngầm về lực lượng để Anh Dũng về đầu quân nhằm tăng sức mạnh cho làng cờ Hà Nội? Và sau ĐH TDTT toàn quốc (tháng 5), Dũng sẽ trở lại Quảng Ninh? Hai câu hỏi này vẫn để ngỏ nhưng thiết nghĩ cũng chẳng cần tìm câu trả lời. Thứ nhất, không có sự tranh chấp giữa 2 đơn vị này, Dũng hoàn toàn “hợp pháp” chuyển quân qua lại. Thứ hai, khi sang Hà Nội, anh được tạo điều kiện tập huấn rất tốt: từ giải Aeroflot mở rộng tại Nga đầu năm cho đến giải mở rộng ở Malaysia trước thềm ĐH TDTT. Hà Nội và Quảng Ninh được toàn quyền chuyển quân cho nhau và người được lợi nhất là VĐV. Đó là sự thừa nhận tài năng cho Nguyễn Anh Dũng vậy.

Hoàng Khoa

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm