Trương Thanh Hằng phấn đấu đoạt chuẩn A dự Olympic 2012

0 Thanh Niên Online
(TNO) Ngày 29.5, nữ hoàng điền kinh Việt Nam cự ly 800m Trương Thanh Hằng đã sang Đức để tham dự một số giải điền kinh mở rộng cùng với các đồng đội của mình là Vũ Thị Hương và Lê Ngọc Phượng.
Trương Thanh Hằng phấn đấu đoạt chuẩn A dự Olympic 2012 - ảnh 1
Nữ hoàng điền kinh Việt Nam hiện nay: Trương Thanh Hằng - Ảnh: Huy Tường

(TNO) Ngày 29.5, nữ hoàng điền kinh Việt Nam cự ly 800m Trương Thanh Hằng đã sang Đức để tham dự một số giải điền kinh mở rộng cùng với các đồng đội của mình là Vũ Thị Hương và Lê Ngọc Phượng.

Từ nay đến cuối năm, gánh nặng trên vai Hằng sẽ rất lớn, trong đó có việc bảo vệ thành công chức vô địch SEA Games, đoạt HCV châu Á, lọt vào top 10 thế giới và quan trọng hơn cả là đạt chuẩn A dự Olympic London 2012.

Năm ngoái, Hằng đã đoạt HCB ASIAD cự ly 800m với thành tích 2 phút 01 giây 30, đúng bằng thành tích chuẩn B dự Olympic London 2012. Nếu đạt phong độ tốt, Hằng có thể tái lập thành tích này trong năm nay. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Tổng thư ký Liên đoàn điền kinh Việt Nam: “Hằng được giao chỉ tiêu đoạt chuẩn A với thông số 1 phút 59 giây 90”.

Với một loạt những nhiệm vụ rất nhọc nhằn như vậy, Hằng đã được hai chuyên gia người Đức Uwe và Gunter Lange vạch một kế hoạch tập huấn kỹ lưỡng nhất từ trước đến nay. Ông Gunter đã từng có học trò đoạt HCV, lập kỷ lục thế giới năm 1997.

Ông Hùng nói tiếp: “Nếu như Vũ Thị Hương còn có nhược điểm ở khâu xuất phát thì Hằng gần như không có nhược điểm về kỹ thuật. Tuy nhiên, qua máy kiểm tra đặc biệt về nồng độ axit lactic (dùng để đo sức bền, năng lực vận động và tốc độ), Hằng lại chưa đạt được chỉ số như yêu cầu của các chuyên gia. Muốn Hằng đạt đến ngưỡng tốt nhất, trước hết Hẳng phải trải qua thời gian tập luyện ở vùng núi cao để phát triển hô hấp”.

“Trước đây, Hằng tập ở Côn Minh - Trung Quốc có độ cao 2.300m, tiếp đó đi Lệ Giang có độ cao 2.800m. Sau giải vô địch châu Á vào tháng 7 tại KoBe, Nhật Bản, Hằng sẽ được sang vùng núi Bunthang của Buhtan có độ cao 3.200m. Kết thúc giải vô địch thế giới tại Degu, Hàn Quốc vào đầu tháng 9 (đến thời điểm này, Hằng là VĐV Việt Nam duy nhất đoạt chuẩn dự giải thế giới), cô sẽ quay lại Buhtan nhưng tập ở vùng núi Tinphu có độ cao tới 3.500m", ông Hùng cho hay.

Lan Phương

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm