Truyền thông Trung Quốc vào cuộc vụ kình ngư Sun Yang bị tẩy chay

0 Thanh Niên Online
Trước tình cảnh giới VĐV tẩy chay kình ngư huyền thoại Sun Yang ở Giải vô địch Bơi lội thế giới 2019 tại Gwangju (Hàn Quốc), truyền thông chính thống của Trung Quốc đã vào cuộc phản ứng. Trong đó, Tân Hoa Xã nhắm mục tiêu vào VĐV người Úc Mack Horton, người tẩy chay đứng chung bục huy chương sau nội dung 400m tự do nam.
Theo tờ South China Morning Post, Sun Yang là một kình ngư tài năng, nhưng VĐV người Trung Quốc này cũng từng bị phạt do sử dụng chất cấm. Vì vậy, việc Horton tỏ thái độ ghẻ lạnh để phản đối cũng không sai khi nhận được sự ủng hộ của giới VĐV đường đua xanh. Vì vậy, việc Tân Hoa Xã cáo buộc VĐV người Úc châm ngòi cho “thuyết âm mưu” chỉ nhằm tìm vật tế thần.
Truyền thông Trung Quốc vào cuộc vụ kình ngư Sun Yang bị tẩy chay - ảnh 1

Horton trở thành mục tiêu chỉ trích của truyền thông và cư dân mạng Trung Quốc sau vụ tẩy chay Sun Yang

AFP

Tờ South China Morning Post cho hay thể thao Trung Quốc vừa trải qua một tuần lễ bận rộn và Tân Hoa Xã đã có nhiều đề tài nóng để khai thác. Ngoài chuyện kình ngư Sun Yang bị một số VĐV các nước tẩy chay trên bục trao huy chương tại Giải vô địch bơi lội thế giới 2019, đất nước đông dân nhất thể giới vừa đón hàng loạt CLB bóng đá châu Âu du đấu đến Trung Quốc.
Trước tình cảnh huyền thoại thể thao của quốc gia bị mất mặt ở giải bơi thế giới, Tân Hoa Xã cảm thấy cần phải lên tiếng về thái độ hiềm khích mới nhất của Mack Horton đối với Sun Yang. Tân Hoa Xã đăng bài bình luận với nhan đề “Sự thiếu chín chắn là nguồn gốc hành động phản đối kỳ quặc của Horton”.
Tờ South China Morning Post trích dẫn bài bình luận nói trên: “Phản ứng của Mack Horton với việc Sun Yang đoạt huy chương vàng nội dung 400m tự do tại Giải vô địch bơi lội thế giới là điều dễ hiểu. Horton một lần nữa lại về nhì sau Sun Yang tại một giải đấu lớn và anh ta cần một người hay một chuyện gì đó để đổ lỗi”.
Truyền thông Trung Quốc vào cuộc vụ kình ngư Sun Yang bị tẩy chay - ảnh 2

Horton (trái) từ chối đứng chung bục huy chương với Sun Yang (giữa)

AFP

Tờ South China Morning Post cho rằng hãy nhìn chuyện này từ một góc độ khác. Đó là Horton tỏ thái độ là để phản đối chuyện Liên đoàn bơi lội thế giới (FINA) cho phép Sun Yang tranh tài ở giải thế giới dù VĐV Trung Quốc đang chờ phiên điều trần tại Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS) sẽ quyết định chuyện được phán vô tội hay bị cấm thi đấu suốt đời liên quan đến vụ dùng búa đập vỡ mẫu thử doping tại nhà riêng hồi tháng 9 năm ngoái. Trong tuần qua, cả thế giới quan tâm đến Sun Yang và quá khứ nhiều tai tiếng của VĐV này, nên Tân Hoa Xã cần phải tìm một người hay một chuyện gì đó để làm vật tế thần.
“Thế nhưng đây là một câu chuyện, không phải là về những điều bất thường liên quan đến doping, mà là về một VĐV không thể chấp nhận được chuyện họ một lần nữa thua kình ngư vượt trội hơn mình”, Tân Hoa Xã viết tiếp. “Đó là câu chuyện về một người bị lôi kéo vào chính thuyết âm mưu của anh ta vốn luôn nhắm vào VĐV Trung Quốc”.
Sun Yang là một kình ngư tài năng. Tuy nhiên, việc kình ngư 27 tuổi từng đoạt 3 huy chương vàng Olympic và 11 lần vô địch thế giới từng phải thi hành án phạt vì sử dụng chất cấm - mà chuyện lạ là anh ta đã thực hiện án phạt một cách bí mật. Gần đây, Sun Yang đã dùng búa đập vỡ lọ đựng mẫu thử là đủ lý do để đặt câu hỏi về sự trong sạch của anh ta. Đó là điều mà CAS phải đưa ra phán xét.
Truyền thông Trung Quốc vào cuộc vụ kình ngư Sun Yang bị tẩy chay - ảnh 3

VĐV người Anh Scott (phải) từ chối đứng chung bục huy chương với Sun Yang (thứ hai từ trái sang)

AFP

“Tuy nhiên, rõ ràng là với hành động gây sốc trước công chúng, Horton không phải là một VĐV nghiêm túc. Chỉ là một kẻ ảo tưởng về tài năng bản thân nhưng lại muốn được chú ý, nhưng lại không có can đảm để phản đối FINA”, Tân Hoa Xã nhấn mạnh.
Theo South China Morning Post, Horton có thể không phản đối FINA nhưng quan điểm của anh được chú ý khi từ chối đứng cùng bục trao huy chương với Sun Yang, và VĐV người Anh Duncan Scott sau đó cũng có hành động tương tự (ở nội dung 200m tự do). Quan điểm của giới VĐV bơi lội có vẻ nghiêng về Horton nhiều hơn là phía Sun Yang. Nhưng đó là điều mà Tân Hoa Xã không nhắc đến.
Truyền thông Trung Quốc vào cuộc vụ kình ngư Sun Yang bị tẩy chay - ảnh 4

Sự cố Sun Yang bị tẩy chay đã làm lu mờ những kỷ lục của giải bơi thế giới năm nay

AFP

Tờ South China Morning Post mỉa mai: “Đối với Horton, anh ta cho rằng yêu cầu hợp lý của Sun Yang như là một phần trong thuyết âm mưu to lớn khi mà một cá nhân Trung Quốc không đáng tin cậy lại chiếm vị trí trung tâm. Thôi nào, cứ bình luận loạn cả lên làm gì. Các kình ngư không thích nhau và lý do thì rõ ràng ra đấy. Có cần phải gán thuyết âm mưu vào không?”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm