Tư lệnh ngành thể thao nghe HLV, VĐV kêu khổ

0 Thanh Niên Online
Sau khi lắng nghe Tổng cục trưởng Tổng cục thể dục thể thao Vương Bích Thắng báo cáo về một loạt những nhiệm vụ quan trọng của thể thao VN trong năm 2017, Bộ trưởng Bộ VH – TT – DL Nguyễn Ngọc Thiện nói ngay: “Bộn bề quá, nhiều thử thách quá”.
Đó là phần mở đầu của cuộc gặp gỡ giữa vị tư lệnh ngành với những VĐV, HLV tiêu biểu và VĐV, HLV người khuyết tật xuất sắc vào tối 16.1 tại Hà Nội. Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã đề nghị HLV Nguyễn Thị Nhung (thầy của nhà vô địch Olympic, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh) “nổ phát súng” đầu tiên.
Bà Nhung báo một tin vui, theo bảng xếp hạng mới nhất của Liên đoàn bắn súng thế giới, Hoàng Xuân Vinh được đứng vị trí thứ nhất thế giới nội dung 10 m súng ngắn bắn nhanh và thứ nhì nội dung 50 m súng ngắn bắn chậm. HLV Nguyễn Thị Nhung bày tỏ nguyện vọng bắn súng VN có được trường bắn bia điện tử vì “cứ mãi sử dụng bia giấy thì rất khó phát triển”.
Tư lệnh ngành thể thao nghe HLV, VĐV kêu khổ - ảnh 1
Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh bày tỏ nhiều tâm tư với vị tư lệnh ngành
Quỳnh Mai
Lần đầu tiên, Bộ trưởng đã được nghe trực tiếp những lời than phiền về trang thiết bị tập luyện thiếu thốn; chế độ tiền công, tiền ăn, tiền lương còn thấp; vấn để bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội chưa được quan tâm đúng mức, bữa ăn còn nghèo chất dinh dưỡng; phòng tập chật chội, nóng bức; ít được tập huấn nước ngoài, đời sống sau khi giải nghệ của VĐV còn rất bấp bênh, đội tuyển bóng đá chưa có chuyên gia y tế giỏi…(qua ý kiến của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh, VĐV đấu kiếm Lệ Dung, Vũ Thành An; VĐV thể dục dụng cụ Phạm Phước Hưng; VĐV môn đi bộ Nguyễn Thành Ngưng; nữ kỳ thủ môn cờ vua Mai Hưng; lực sỹ cử tạ người khuyết tật Lê Văn Công – HCV Paralympic; HLV đội U.19 VN Hoàng Anh Tuấn, HLV Nguyễn Hữu Thắng…).
Tư lệnh ngành thể thao nghe HLV, VĐV kêu khổ - ảnh 2
VĐV điền kinh Thành Ngưng cũng chia sẻ nhiều điều trong cuộc gặp gỡ của Bộ trưởng
Quỳnh Mai
Bộ trưởng nói: “Những đề nghị rất thiết thực, không phải ngoài tầm tay lắm đâu. năm 2016 là năm rất thành công của thể thao VN, có rất nhiều dấu ấn mang tính lịch sử. Năm 2017, chúng ta phải tiếp tục dựa trên những mốc son, những thành tích tuyệt vời đó để đạt được mục tiêu ngắn hạn trong năm. Thể thao VN phải đứng top đầu SEA Games 29 dù phía bạn không đưa vào nhiều môn thế mạnh của VN. Chúng ta càng phải cố gắng tập trung vào những môn Olympic như bơi, điền kinh, TDDC… SEA Games sẽ là bàn đạp quan trọng để hướng tới tầm nhìn xa hơn tại ASIAD năm 2018, Olympic năm 2020. Ngành sẽ phải đưa ra các giải pháp mang tính chiến lược, phát triển song song thể thao thành tích cao và thể thao phong trào vì mái nhà có cao đến đâu mà không có nền móng tốt thì ngôi nhà sẽ dễ sụp đổ".
'Cả nước trông chờ vào anh Hữu Thắng cả đấy!'
Những đề nghị của HLV, VĐV rất thiết thực, không quá tầm tay lắm đâu. Cơ sở vật chất, điều kiện tập luyện, cọ sát, thi đấu, chế độ dinh dưỡng phải được tính toán lại. Tiền ít thì ta liệu cơm gắp mắm nhưng không nên để các VĐV bị thiếu thốn quá, lương thấp quá. Cần phải giải quyết sớm. Những gì thuộc về thẩm quyền của Chính phủ, của Thủ tướng, ngành sẽ báo cáo cụ thể. Những gì thuộc về thẩm quyền của Bộ, chúng tôi sẽ xin tiếp thu và xem xét, nghiên cứu kỹ.
Tôi đề nghị các đội tuyển phải nâng cao tính chuyên nghiệp, làm tốt bao yếu tố sau: Thể lực, kỹ thuật - chiến thuật, đạo đức văn hóa ứng xử. Thất bại ở bán kết AFF Cup của đội tuyển VN là một bài học thấm thía không chỉ riêng cho anh Hữu Thắng đâu. Những hành xử thiếu chuyên nghiệp của cầu thủ đã là một trong những nguyên nhân dẫn đến thất bại. Và xét rộng ra hơn, thể thao VN còn cách tính chuyên nghiệp một đoạn đường khá xa. Nhưng nếu chúng ta không từng bước tìm cách rút ngắn khoảng cách thì thể thao VN sẽ không tiến xa được.
Tư lệnh ngành thể thao nghe HLV, VĐV kêu khổ - ảnh 3
HLV Hữu Thắng một lần nữa xin lỗi Bộ trưởng vì chưa thể đưa đội Việt Nam vào chung kết AFF Cup
Quỳnh Mai
Tôi muốn nói thêm về bóng đá - môn thể thao vua. Tôi gửi gắm thêm tình cảm cho đội U.19 Việt Nam, phải thi đấu ấn tượng tại World Cup U.20. Đội futsal cũng quá vĩ đại khi năm 2016 đạt được thành tích trên cả tuyệt vời và năm 2017 cần tiếp tục phát huy phong độ.
Cả nước cũng trông chờ vào anh Hữu Thắng và đội U.22 tại SEA Games 29 cả đấy. Lần này làm gì thì làm, nhưng văn hóa ứng xử phải chuyển biến. Thành tích không phải là cái tối quan trọng mà điều quan trong hơn chính là tinh thần cao thượng fair – play. Anh Thắng phải đặc biệt chú ý đến giáo dục đạo đức cho cầu thủ. Còn về chuyên môn thì cứ phải nhắm cầu môn mà đá. Về chuyên gia y tế giỏi, tôi sẽ đề nghị VFF nghiên cứu thêm vì đúng là chỉ một cầu thủ trụ cột bị chấn thương là tác động ngay đến lối chơi. Anh Thắng cũng có cái khó khi vắng cùng lúc hai nhân vật chính là Tuấn Anh, Hoàng Thịnh nên AFF Cup cũng bị ảnh hưởng quá nhiều”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm