Túng quẫn, cựu sinh viên đại học thể thao Bắc Ninh cắn lưỡi tự tử

11 Thanh Niên Online
Nhà nghèo, bố mẹ thất nghiệp, mẹ thường xuyên đau ốm, em trai bị trầm cảm nặng, bản thân tốt nghiệp loại giỏi trường đại học thể dục thể thao Bắc Ninh nhưng không xin được việc, Phạm Thị Thu Hằng đã cắn lưỡi tự tử và đang nguy kịch.

Nhà nghèo, bố mẹ thất nghiệp, mẹ thường xuyên đau ốm, em trai bị trầm cảm nặng, bản thân tốt nghiệp loại giỏi trường đại học thể dục thể thao Bắc Ninh nhưng không xin được việc, Phạm Thị Thu Hằng đã cắn lưỡi tự tử và đang nguy kịch.

cuu-sinh-vien-truong-the-thao-can-luoi-tu-van-vi-nha-qua-ngheoBố mẹ đang chăm sóc Phạm Thị Thu Hằng tại bệnh viện - Ảnh: Thúy Hằng
Câu chuyện đau lòng trên vừa xảy ra cách đây ít hôm tại khu tập thể 4 tầng, phường Trang Hạ, thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh. Phạm Thị Thu Hằng, 26 tuổi, cựu sinh viên chuyên sâu cờ khoa 44 Giáo dục thể chất, tốt nghiệp đại học thể dục thể thao Bắc Ninh 2 năm trước với tấm bằng loại giỏi, sau khi cắn lưỡi tự tử đang nằm mê man trong Bệnh viện tâm thần tỉnh Bắc Ninh. Từ khi được chuyển từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh tới đây, đến nay, Phạm Thị Thu Hằng chưa tỉnh lại.
Trong căn phòng trắng toát, đầy mùi thuốc khử trùng của bệnh viện, bà Hoàng Thị Mì, 61 tuổi và ông Phạm Văn Bằng, 55 tuổi, bố mẹ của Hằng đang ngồi lau mặt cho con. Mặt con khô, cũng là lúc mắt bố mẹ ướt nhòe: “Sao mà khổ quá con ơi. Sao con cứ thở mạnh quá. Càng ngày càng nặng thế này thì bao giờ về được với bố mẹ con ơi”. Trên những giường bệnh xung quanh, có người đã rơm rớm nước mắt khi nhìn cảnh hai bố mẹ già yếu chăm con gái đang nằm thiêm thiếp.
Bà Hoàng Thị Mì kể lại: “Đó là tối thứ 6, 11.3, Hằng đi ngủ sớm, cháu nằm quay mặt vào trong, bỗng nhiên cả nhà thấy nghi ngờ rồi chạy vào lay con thì đã thấy cháu gồng người, cắn chặt lưỡi, máu chảy đầm đìa. Rất nhiều cô bác hàng xóm xung quanh xúm lại, khiêng gấp cháu đến bệnh viện cấp cứu. Máu chảy nhiều quá. Từ hôm đó tới nay cháu cứ nằm bất tỉnh, những lúc không có thuốc an thần, cháu gồng người lên để thở, răng vẫn cắn chặt”.
cuu-sinh-vien-truong-the-thao-can-luoi-tu-van-vi-nha-qua-ngheoKhu tập thể nơi Phạm Thị Thu Hằng đang sống tại thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh - Ảnh: Thúy Hằngcuu-sinh-vien-truong-the-thao-can-luoi-tu-van-vi-nha-qua-ngheoÔng Phạm Văn Bằng ôm quần áo vào bệnh viện thăm vợ con - Ảnh: Thúy Hằng
Phạm Thị Thu Hằng là con gái lớn của bà Mì. Dưới Hằng là một em trai, năm nay 22 tuổi. Bà Mì và ông Bằng đều đi bộ đội về, sau một thời gian ngắn làm xây dựng, cấp dưỡng tại Đại học thể dục thể thao Bắc Ninh, hai ông bà đều nghỉ và không có tiền hưu hàng tháng.
Mỗi sáng, bà Mì bán một ít xôi, trứng luộc cho sinh viên, ông Bằng làm thợ xây tự do, ai thuê việc gì thì làm, tổng thu nhập của hai ông bà mỗi tháng hơn 3 triệu đồng. Thế nhưng, cậu Phạm Văn Tiến, con trai út của ông bà năm 18 tuổi, đang học Trung cấp bỗng dưng sinh trầm cảm. Tiến chỉ ngồi trong nhà, hay nói cười một mình và không chủ động được hành vi.
Căn phòng ở tầng 3 trong khu tập thể 4 tầng của ông bà Mùi ở thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh không có thứ gì đáng giá. Giường, tủ cũ kỹ, hai chiếc ti vi bụi phủ mờ, quần áo cũ vất bừa bãi, chiếc bếp than tổ ong lạnh tanh. Trên chiếc chiếu đã sờn rách có đặt một mâm cơm, trên đó vỏn vẹn đôi đũa, chiếc bát và một ít nước mắm.
cuu-sinh-vien-truong-the-thao-can-luoi-tu-van-vi-nha-qua-ngheoHoàn cảnh khó khăn của gia đình Phạm Thị Thu Hằng. Căn phòng không gì đáng giá, trên giường là em trai của Hằng đang bị trầm cảm - Ảnh: Thúy Hằngcuu-sinh-vien-truong-the-thao-can-luoi-tu-van-vi-nha-qua-ngheoNhững tấm bằng khen, giấy khen, bằng tốt nghiệp đại học của Phạm Thị Thu Hằng bỏ không 2 năm nay - Ảnh: Thúy Hằngcuu-sinh-vien-truong-the-thao-can-luoi-tu-van-vi-nha-qua-ngheoHoàn cảnh gia đình quá khó khăn là một trong những nguyên nhân khiến Hằng nghĩ quẩn - Ảnh: Thúy Hằng
Ông Bằng tất tả lục khắp chiếc tủ, tìm giấy tờ, bằng khen của Phạm Thị Thu Hằng cho chúng tôi xen. Ngoài các giấy khen học sinh khá, giỏi các năm học phổ thông, chứng chỉ tiếng Anh, tin học, giấy khen trường đại học thể dục thể thao Bắc Ninh là tấm bằng đỏ chói tốt nghiệp đại học loại giỏi.
“Rồi cũng chẳng để làm gì cô ạ. Cháu dạy thể dục ở một trường cấp 3 dân lập, học sinh ngỗ ngược quá, sức ép tâm lý, cháu phải nghỉ. Gia đình đi vay ngân hàng được hơn 10 triệu cho cháu đi học may, cháu làm được hơn 3 tháng thì nghỉ vì làm 10 tiếng mỗi ngày, lương thấp. Cháu ở nhà, giúp mẹ bán quán. Tôi thì đi làm quần quật, nào đâu lại xảy ra cơ sự này”, ông Bằng đau xót.
Bà Mì những ngày qua, vừa chăm con, bà vừa tự trách mình, giá như bà đưa con đến bệnh viện sớm hơn, thì chắc có lẽ con đã không phải cắn lưỡi tự vẫn.
“Tôi thấy con buồn lắm, con hay khóc. Có lần giữa đêm, tôi vào nhà vệ sinh và thấy con đập đầu vào tường, tôi chạy đến ôm con. Cũng vì nhà tôi khổ quá. Hồi ra Tết, thấy con buồn phiền, bỏ ăn, tôi đưa con đi khám, bác sĩ nói con có dấu hiệu trầm cảm và nói phải đi điều trị ngay. Nhưng nhà không có tiền, tôi định bán hàng hết tháng này để thêm được ít tiền, nào đâu xảy ra cơ sự này”, bà Mì khóc.
Đã có hơn 30 triệu đồng để giúp Hằng
Tối 11.3, nếu không có sự trợ giúp của gia đình thầy giáo Đặng Hoài An, trưởng bộ môn điền kinh cử tạ, đại học thể dục thể thao Bắc Ninh, hàng xóm cùng khu tập thể 4 tầng và nhiều người dân khác, Phạm Thị Thu Hằng không biết giờ này đang ra sao.
cuu-sinh-vien-truong-the-thao-can-luoi-tu-van-vi-nha-qua-ngheoThầy giáo Đặng Hoài An (trái) người đứng ra kêu gọi mọi người giúp đỡ Phạm Thị Thu Hằng - Ảnh: Thúy Hằng
Bằng tài khoản cá nhân facebook, thầy Đặng Hoài An đã kêu gọi mọi người ủng hộ giúp đỡ Hằng. Chung sức cùng thầy An còn có HLV bộ môn thể dục dụng cụ Trương Minh Sang. Cho đến hôm nay, số tiền mà các giáo viên, học sinh trường đại học thể dục thể thao Từ Sơn, các VĐV, HLV, anh em, bạn bè thân quen ủng hộ được ngoài 30 triệu.
“Hằng là một cô bé rất ngoan ngoãn, chịu thương chịu khó, học giỏi. Hoàn cảnh đã khiến em bị quá căng thẳng, trở nên hoảng loạn. Chúng tôi mong mọi người cùng chung sức, giúp đỡ em và gia đình lúc nguy cấp này”, thầy Đặng Hoài An nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Ngô Thị Phượng

Ngô Thị Phượng

Không biết nói gì, nghẹn quá... Cầu mong gia đình em sẽ vượt qua khó khăn này.
nguyen anh

nguyen anh

Thật là nghịch cảnh. Chắc hoàn cảnh éo le quá nên sinh ra ức chế. Có một cái sự thật bây giờ là học giỏi không bằng quan hệ hoặc tiền tệ.
domanhhung

domanhhung

bạn ơi nguồn thảm sầu kia bởi số phận hay do bởi cái gì
HN

HN

Nghèo không phải là cái tội, nhưng người nghèo luôn chịu thiệt thòi, khó khăn trên mọi mặt để vươn lên trong Xã hội... Thương em quá! cầu mong en tai qua nạn khỏi. Nam mô A Di Đà Phật.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lê Tú Chinh có thành tích nổi bật tại giải điền kinh VĐQG 
 /// ẢNH: KHẢ HÒA

Vì sao vẫn bầu chọn VĐV tiêu biểu năm 2020?

Trong một năm mà thể thao quốc tế gần như bị “đóng băng” hoàn toàn vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, cuộc bầu chọn vận động viên, huấn luyện viên tiêu biểu toàn quốc 2020 vẫn được tổ chức như tiền lệ và liệu hoạt động đã trở thành thường niên này có gây ra sự thiệt thòi?