Vale tudo

0
Trong tiếng Bồ Đào Nha, Vale tudo có nghĩa “chiến thắng bằng mọi cách”. Đây là một thứ võ “free style” tiêu biểu, do Marco Ruas sáng lập. Với uy danh của người khai sinh, môn võ mà trước đây được gọi “kỹ thuật Marco”, phát triển rất nhanh nhờ tính thực dụng tột độ của nó.
Vale tudo - ảnh 1

Trong tiếng Bồ Đào Nha, Vale tudo có nghĩa “chiến thắng bằng mọi cách”. Đây là một thứ võ “free style” tiêu biểu, do Marco Ruas sáng lập. Với uy danh của người khai sinh, môn võ mà trước đây được gọi “kỹ thuật Marco”, phát triển rất nhanh nhờ tính thực dụng tột độ của nó.

Người theo trường phái chính thống cho Vale tudo là  “thứ võ đường phố” bởi Marco Ruas từng nổi tiếng “vua đường phố” khi còn là chú nhóc trong một khu ổ chuột ở Rio De Janeiro     (Brazil ). Quả thật ở cái tuổi mà bọn nhóc trong khu phố còn ăn cắp vặt, quậy phá, Marco luôn  “dị ứng” với mọi thứ chướng tai gai mắt. Và cậu luôn nung nấu tham vọng lập lại trật tự bằng thứ… “luật Marco”.

Để thực hiện thứ luật mà cậu đặt ra, Marco thường xuyên choảng nhau để thuyết phục bọn nhóc phải chấp hành luật. Thấy thằng con to xác giỏi đánh nhau hơn học hành, ông bố Marco dẫn cậu tới một võ đường Aikido giao cho vị võ sư Nhật nổi tiếng nghiêm khắc. Có lẽ nhờ vậy không bao lâu “luật Marco” được thực thi triệt để. Tất nhiên lúc đó Marco được tôn vinh với nhiều biệt danh “vua đường phố”, “cảnh sát khu vực”… Ngoài Aikido, suốt tuổi thanh niên Marco từng kinh qua judo, karate, taekwondo, boxing, muay, capoera, lotta libre (vật tự do).

Chuyện “tầm sư học đạo” của Marco cũng khá ly kỳ. Trước khi trụ lại môn nào, anh la lết khắp các võ đường. Ngay thời còn là võ sinh nhập môn, Marco nổi tiếng “cứng đầu”, bởi anh không chấp nhận những giáo điều vô lý. Khi tập một đòn phản công, anh nói với huấn luyện viên  :“đối thủ đâu có chịu đứng yên một chỗ cho mình thực hiện đủ thứ rườm rà thế này”.

Hay đại loại “thế này thừa đến ba động tác, chỉ cần hai là đủ”. Tất nhiên không vị võ sư nào chấp nhận “trứng khôn hơn vịt”. Nếu không bị đuổi Marco cũng xin nghỉ tìm đến võ đường khác.Tính thực dụng “bẩm sinh” là nhân tố để Marco luôn tìm cách sửa lại mọi thứ võ theo ý mình. Khi anh đã trở thành “người  bất khả chiến bại” trên khắp đấu trường UFC, Kick boxing, Muay Thái, người ta bắt đầu ca ngợi “trường phái Marco”.

Bằng kinh ngiệm trên đường phố lẫn võ đài, Marco hệ thống lại hình thành Vale tudo. Để chiến thắng bằng mọi cách, môn võ này có đủ mọi đòn thế cho mọi lúc mọi nơi. Đặc điểm của Vale tudo là “hiệu quả tối đa trong thời gian tối thiểu”. Yếu tố bất ngờ, khai thác tình thế cấp kỳ là sở trường của Vale tudo. Nên không lạ gì hầu hết đòn thế của môn võ này đều tấn công vào hạ bộ, mắt, yếu huyệt nhằm hạ gục đối thủ càng nhanh càng tốt.

Người ta nói Vale tudo có vẻ giống Hapkido. Nhưng Marco đính chính: “Không! Vale tudo tàn độc hơn, thực dụng hơn và hiệu quả hơn”. Hiện nay đã có giải vô địch Vale tudo thế giới diễn ra hằng năm. Môn võ này đang phát triên rất mạnh ở châu Mỹ, Nhật và Ian dần đến châu Âu.

Chấn Huy

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm