VĐV cao 2m15 chọn môn vovinam

5 Thanh Niên
Chàng “thợ xây khổng lồ” Trần Ngọc Tú, 18 tuổi, cao 2,15 m, cựu VĐV pencak silat Vĩnh Phúc sẽ trở thành thành viên vovinam TP.HCM từ hôm nay 14.4.

Chàng “thợ xây khổng lồ” Trần Ngọc Tú, 18 tuổi, cao 2,15 m, cựu VĐV pencak silat Vĩnh Phúc sẽ trở thành thành viên vovinam TP.HCM từ hôm nay 14.4.

VĐV cao nhất VN bén duyên VovinamChiều cao nổi trội của Trần Ngọc Tú trong đội pencak silat Vĩnh Phúc trước đây - Ảnh: nhân vật cung cấp
Được HLV phát hiện khi đang xách vữa
HLV Nguyễn Xuân Hùng, bộ môn pencak silat Vĩnh Phúc, kể lại ngày tìm ra Trần Ngọc Tú: “Tôi đi ngang một công trình xây dựng và thấy một thanh niên cao lớn đang xách vữa, mồ hôi nhễ nhại. Tôi tò mò, tại sao không mời cậu ấy về thử sức với pencak silat, làm thợ xây vất vả quá. Tôi đến bắt chuyện, Tú gật đầu. Tôi đến dãy phòng trọ chật chội và ẩm mốc nơi Tú ở, đưa cho Tú 900.000 đồng để thanh toán các khoản nợ tiền ăn và tiền nhà”.
Tú về Trung tâm huấn luyện TDTT Vĩnh Phúc, trở thành VĐV cao nhất VN (trước đó, VĐV cao nhất VN là chủ công Nguyễn Ngọc Thắng của đội bóng chuyền nam Long An với chiều cao 1,98 m). HLV Nguyễn Xuân Hùng đặt riêng cho anh những bộ quần áo và những đôi dép vừa vặn với đôi chân quá dài và bè rộng. Mỗi bữa Tú ăn đến 12 bát cơm lèn chặt, ăn sáng bằng 4 phần người khác cộng lại, mỗi tối Tú phải trải chiếu dưới đất nằm vì không có cái giường nào vừa với thân hình anh. Tú tập luyện chăm chỉ, anh giành được 1 HCĐ giải trẻ pencak silat toàn quốc 2015 và từng hy vọng môn thể thao này là cơ hội đổi đời cho mình.
Tuy nhiên, cũng chính vì cơ thể phát triển quá nhanh, Trần Ngọc Tú không giữ được hạng cân 110 kg. Cân nặng mới đây nhất của Tú là 126 kg. Cách đây 2 tuần lễ, Tú xin rời khỏi đội pencak silat Vĩnh Phúc quay về làm thợ xây vì cảm thấy không thể chơi tốt môn này do không có hạng cân phù hợp.
Bén duyên vovinam
Ngay khi biết câu chuyện về Trần Ngọc Tú, nhiều lò bóng chuyền, bóng rổ, taekwondo đã thuyết phục Tú về đội của mình. Tuy nhiên, sau khi cân nhắc Tú đã nhận lời mời của vovinam TP.HCM. “Tôi đã đắn đo rất nhiều và quyết định không làm thợ xây nữa. Tôi chọn vovinam TP.HCM, tôi nghĩ đây sẽ là môi trường giúp tôi học hỏi để trưởng thành và thành công hơn”, Tú nói.
Ông Nguyễn Bình Định, Phó tổng thư ký Liên đoàn Vovinam Đông Nam Á, Phó tổng thư ký - Chánh văn phòng Liên đoàn Vovinam VN, cho hay ông đã cử một VĐV đối kháng trụ cột của vovinam TP.HCM và đội tuyển quốc gia để hỗ trợ Tú trong thời gian đầu bỡ ngỡ làm quen vovinam.
“Chúng tôi trân trọng tố chất, chiều cao, thể lực của Ngọc Tú. Trước mắt có thể Tú chưa giúp chúng tôi có thành tích nhưng lâu dài, nếu Tú phấn đấu tốt, đạt nhiều huy chương trong nước và quốc tế thì đây sẽ là cánh cửa để đổi thay cuộc đời em ấy”, ông Bình Định nói.
Về phía lãnh đạo ngành thể thao TP.HCM, ông Mai Bá Hùng, Phó giám đốc Sở VH-TT, cho biết sẵn sàng chào đón những VĐV có tiềm năng. Ông nói: “Chúng tôi mong Tú phải nỗ lực hết sức mình, thể thao rất khắc nghiệt. Tú cần trau dồi, nâng cao trình độ văn hóa để mở ra những hướng đi khác của mình sau này, như trở thành một trọng tài, một HLV chẳng hạn”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thanhtuan

Thanhtuan

Với chiều cao đặc biệt nhất Việt Nam, sao không HLV nào tư vấn về đội bóng chuyền hay bóng rổ có phải là tuyệt vời cho làng bóng chuyền và bóng rổ Việt Nam không? Thật tiếc!
mỹ tâm

mỹ tâm

Thuyết phục rồi nhưng Tú đã không chọn bóng chuyền bóng rổ đấy thôi. Bạn đọc kỹ chưa?
Nguyễn Đình Dũng

Nguyễn Đình Dũng

Bóng rổ, bóng chuyền mời ầm ầm mà Tú có chịu về đâu .
Minh Tâm

Minh Tâm

Những năm 1980, đội bóng rổ Bưu điện đã có Đồng Xuân Yên quê Hòa Lạc, Thạch Thất, cao 2,06m cũng to béo. Anh được CLB Bóng rổ Bưu điện mời về, huấn luyện và chơi cho đội bóng chủ quản một thời gian khá hiệu quả. Nhưng do tuyến hooc mon phát triển mạnh, không bình thường nên lâm bệnh mất sớm.
Tony Hao

Tony Hao

Có một bài viết do bác này sức bật không tốt nên không thể tham gia bóng truyền và bóng rổ bác à .

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mike có tuyên bố táo bạo trên podcast của mình /// Twitter

Mike Tyson bất ngờ đưa ra tuyên bố táo bạo

Với sự tự tin từ lần trở lại thành công ngoài mong đợi vào cuối năm ngoái, huyền thoại Mike Tyson đã có tuyên bố táo bạo trong một cuộc trò chuyện gần đây trên podcast của mình.