VĐV ném búa Trung Quốc mất 'vàng' ASIAD 2014 vì chất cấm

0 Thanh Niên Online
(TNO) Ngày 4.10, vận động viên Trung Quốc Trương Văn Tú (Zhang Wenxiu) đã bị tước huy chương vàng môn ném búa tại ASIAD 2014 vì có kết quả xét nghiệm dương tính với chất cấm.

(TNO) Ngày 4.10, vận động viên Trung Quốc Trương Văn Tú (Zhang Wenxiu) đã bị tước huy chương vàng môn ném búa tại ASIAD 2014 vì có kết quả xét nghiệm dương tính với chất cấm.

>> ASIAD 2014: Karate Việt Nam mất HCĐ vào tay nước chủ nhà
>> Nữ võ sỹ Ấn Độ 'ăn vạ' khi nhận huy chương ASIAD 2014
>> ASIAD 2014 và những scandal dở khóc dở cười

 VĐV ném búa Trung Quốc mất 'vàng' ASIAD 2014 vì chất cấm - ảnh 1
Trương Văn Tú đã phá kỷ lục ASIAD với thành tích 77,33m ở môn ném búa - Ảnh: Reuters

Trương Văn Tú là vận động viên thứ 6 và người thứ 2 giành huy chương vàng bị phát hiện dính doping tại ASIAD năm nay.

Trước khi bị phát hiện dương tính với chất Zeranol, nữ vận động viên 28 tuổi này đã phá kỷ lục Á vận hội với thành tích 77,33m vào hôm 28.9. Cô cũng từng đoạt huy chương vàng môn ném búa tại các kỳ ASIAD 2006, 2010; huy chương đồng thế giới năm 2007 và Olympic 2008.

Mặc dù Hội đồng Olympic châu Á (OCA) đã quyết định tước huy chương vàng của Trương Văn Tú, song đoàn thể thao Trung Quốc vẫn vô địch ở nội dung này khi đồng đội của cô là Vương Tranh được đôn lên nhận huy chương vàng.

 VĐV ném búa Trung Quốc mất 'vàng' ASIAD 2014 vì chất cấm - ảnh 2
Trương Văn Tú là vận động viên thứ 6 và người thứ 2 giành huy chương vàng bị phát hiện dính doping tại ASIAD 2014 - Ảnh: Reuters

Huy chương bạc và huy chương đồng lần lượt được trao cho vận động viên Bala Manju của Ấn Độ và vận động viên Masumi Aya của Nhật Bản.

Trước Trương Văn Tú, vận động viên Wushu Tai Cheau Xuen (Malaysia) cũng đã bị phát hiện dương tính với chất cấm Sibutramine và phải nộp lại huy chương vàng.

Zeranol nằm trong danh mục các chất bị cấm của Cơ quan chống doping thế giới (WADA). Chất này được sử dụng rộng rãi trong chăn nuôi và có tác dụng tăng trọng cho gia súc. Nhiều vận động viên chuyên nghiệp đã sử dụng Zeranol để phát triển cơ bắp.

Bảo Nghi

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sân Mỹ Đình đang được cải tạo để phục vụ SEA Games 31 	 ///  ẢNH: NGỌC THẮNG

SEA Games 31: ‘Bộ làm, Bộ cũng phải trả tiền thuê sân’

Đó là phản hồi của Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Ngọc Thiện tại Hội nghị Ban Chấp hành Ủy ban Olympic VN (VOC) vào ngày 20.1, sau khi lãnh đạo Sở VH-TT Hà Nội nêu ý kiến về việc Hà Nội phải trả tiền thuê sân Mỹ Đình khi tổ chức lễ khai mạc SEA Games 31 vào cuối năm 2021.