Vì sao kỷ lục gia thế giới người Trung Quốc thua Ánh Viên?

1 Thanh Niên Online

(TNO) Dù đoạt HCV và giữ kỷ lục thế giới ở cự li 400m cá nhân hỗn hợp tại Olympic 2012 nhưng Ye Shiwen còn chậm hơn cả kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên của Việt Nam tại nội dung nói trên tại vòng loại giải vô địch thế giới. Vì sao?

(TNO) Dù đoạt HCV và giữ kỷ lục thế giới ở cự li 400m cá nhân hỗn hợp tại Olympic 2012 nhưng Ye Shiwen còn chậm hơn cả kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên của Việt Nam tại nội dung nói trên tại vòng loại giải vô địch thế giới. Vì sao?

Vì sao kỷ lục gia thế giới người Trung Quốc thua Ánh Viên? - ảnh 1Shiwen đã thi đấu không thành công ở cự li 400m cá nhân hỗn hợp là do chấn thương - Ảnh: Reuters

Đầu tháng 8, tờ Xinhua của Trung Quốc cho biết, vài giờ trước khi bước vào chiến dịch đoạt vàng ở giải bơi vô địch thế giới, Shiwen đã bị dính chấn thương mắt cá chân. Kình ngư này nói: “Tôi bị lật mắt cá chân khoảng một năm trước. Gần đây, tôi mới biết xương bị gãy bên trong. Chấn thương này đã ảnh hưởng trình tập luyện. Dù lên kế hoạch sẽ rút lui khỏi cuộc tranh tài tại Kazan nhưng cuối cùng tôi vẫn quyết định tham dự. Tôi sẽ cố gắng hết mình”.

Vì sao kỷ lục gia thế giới người Trung Quốc thua Ánh Viên? - ảnh 2Shiwen đứng thứ 8 ở vòng loại với thành tích thua Ánh Viên - Ảnh chụp màn hình

Quyết tâm cao nhưng nỗ lực của Shiwen bất thành. Trong làn nước của khu phức hợp thể thao Kazan Arena hôm 9.8, ở lượt đấu loại thứ ba, Shiwen về đích ở vị trí thứ 8 với thành tích 4 phút 42 giây 96. Trong khi đó, Ánh Viên về đích ở vị trí thứ 5 với thành tích 4 phút 38 giây 78. Kình ngư đoạt HCV ở nội dung 400 mét cá nhân hỗn hợp là Katinka Hosszu của Hungary (4 phút 30 giây 39).

Đây là thất bại nặng nề của Shiwen tại giải năm nay. Thi đấu tại Olympic London 2012, Shiwen khiến giới chuyên môn và giới truyền thông quốc tế “sửng sốt”. Cô đoạt HCV và lập kỷ lục thế giới ở cự li 400m cá nhân hỗn hợp và ghi kỷ lục Olympic ở cự li 200m cùng nội dung.

Vì sao kỷ lục gia thế giới người Trung Quốc thua Ánh Viên? - ảnh 3Shiwen từng khiến hồ bơi tại Olympic 2012 nổi sóng - Ảnh: AFP
Đáng nói là ở 50m cuối của chặng đường 400m, Shiwen bơi còn nhanh hơn cả kình ngư Ryan Lochte của Mỹ (nhà vô địch nam ở cùng nội dung và cự li). Điều đó khiến dấy lên nghi án Shiwen dùng doping. Dù vậy, các phân tích tỉ mỉ của giới chuyên môn sau đó đã dập tan mối nghi ngờ này.
Bởi lẽ, Shiwen nhanh hơn Lochte ở 50m cuối (28,93 giây so với 29,10 giây) nhưng xét về toàn chặng thì Lochte nhanh hơn Shiwen đến 23,25 giây. Ngoài ra, phân tích dữ liệu thành tích ở 2.600 vận động viên bơi của 2 nhà nghiên cứu của Đại học Kansas cũng cho thấy phong độ nói trên của Shiwen cũng không có gì bất thường.

Bình luận

User
Gửi bình luận
tấn phúc

tấn phúc

Không có lý do nào khác ngoài lý do tham lam quá, tham vọng quá nên tự mình giết chết mình thôi!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm