Việt Nam xem Indonesia là đối thủ lớn ở SEA Games 27

0 Thanh Niên Online
(TNO) SEA Games 27 do Myanmar đăng cai sẽ có 33 môn và Việt Nam (VN) mất khoảng 10 Huy chương vàng (HCV), nhưng vẫn sẽ cạnh tranh với Indonesia để có thể đứng được ở vị trí thứ 3.

(TNO) SEA Games 27 do Myanmar đăng cai sẽ có 33 môn và Việt Nam (VN) mất khoảng 10 Huy chương vàng (HCV), nhưng vẫn sẽ cạnh tranh với Indonesia để có thể đứng được ở vị trí thứ 3.

>> Vovinam có mặt tại SEA Games 27
>> SEA Games 27 có 28 môn
>> SEA Games 27 sẽ chỉ thi đấu 28 môn

 Việt Nam xem Indonesia là đối thủ lớn ở SEA Games 27 - ảnh 1
Phó chủ tịch Ủy ban Olympic VN Hoàng Vĩnh Giang - Ảnh: Khả Hòa 

Sau phiên họp của Hội đồng thể thao Đông Nam Á, kết thúc vào 18 giờ chiều 29.1 tại Myanmar, ông Hoàng Vĩnh Giang, phó chủ tịch Ủy ban Olympic VN cho biết: "Kết quả cuộc họp không quá buồn nhưng không hẳn đã mỹ mãn với VN. VN cùng các nước khác đã bị “co hẹp” cơ hội đoạt HCV ở nhiều môn khi Myanmar đã hạn chế nội dung thi đấu. 

Chúng ta đã đề xuất đưa vào một số môn nhưng không được chủ nhà chấp nhận, trong đó có môn lặn. Môn cử tạ, Myanmar đã bác đề xuất tổ chức hạng cân trên 75 kg của VN. Và đặc biệt, môn Thể dục dụng cụ (TDDC), luôn là môn mỏ vàng của VN, nhưng đã không có tên trong dach sách thi đấu, dù nhiều nước cũng đấu tranh”.

TDDC là môn mà VN gặt hái được thành tích cực kỳ xuất sắc năm 2012 khi có tới 2 VĐV lọt vào Olympic London là Phan Hà Thanh và Phước Hưng.

Trong cuộc họp sơ bộ của Hội đồng thể thao Đông Nam Á gần đây, Myanmar đã “ngã giá” thẳng thừng là nếu môn nào mà Myanmar không đoạt ít nhất 1/5 tổng số HCV của môn đó thì họ sẽ không tổ chức. Kinh khủng hơn, nước chủ nhà còn chủ động “đề nghị” một số nước nếu muốn có những môn mà các nước muốn (nhưng vốn không phải thế mạnh của Myanmar) thì phải… san sẻ huy chương.

 Việt Nam xem Indonesia là đối thủ lớn ở SEA Games 27 - ảnh 2
TDDC là môn mà VN gặt hái được thành tích cực kỳ xuất sắc năm 2012 nhưng sẽ không có tại SEA Games 2013 - Ảnh: Khả Hòa


Tuy nhiên theo ông Giang: “Tôi cũng cảm thấy hài lòng đôi chút khi hoàn thành được nhiệm vụ của đoàn thể thao VN giao phó trước lúc lên đường là đấu tranh thành công ở một vài môn Olympic”.

Ở môn điền kinh, Myanmar vẫn giữ nguyên 46 bộ huy chương. Như vậy, các VĐV mạnh nhất của VN không mất cơ hội tranh HCV ở các cự ly “ruột” như 800m, 1.500m, 400m rào nữ…

Ngoài ra, do sự phản đối rất dữ dội của các nước, Myanmar đã buộc phải “triệu tập" trở lại các môn mà họ đã dự tính loại bỏ như hockey, bóng bàn (giữ nguyên 5 bộ huy chương), cầu lông ( 7 bộ), bóng nước. Bóng đá nữ ban đầu cũng định bỏ (dù nước này không yếu chút nào) nhưng Myanmar đã “khôi phục”. Thêm một điều mừng nữa là Judo, karatedo, bắn cung cũng không bị hủy.

Ông Giang nói tiếp: “Chúng ta có thể mất khoảng trên dưới 10 HCV, chứ không nhiều hơn đâu. Chưa thể định liệu cụ thể, nhưng tôi dự đoán: Vovinam khoảng 5 HCV, võ kempo - 4 HCV, wushu - 3 HCV, vật - 5 HCV, cử tạ - 1, 2 HCV, taekwondo - 2 - 3 HCV…  Điền kinh, bơi cũng cố gắng đoạt một vài HCV.

TDDC không có, chúng ta bị thiệt thòi rất lớn nhưng Indonesia cũng không thể dự môn rất mạnh của họ là tarung, nên vị trí thứ 3 sẽ là cuộc cạnh tranh quyết liệt giữa ta và Indonesia. Tất nhiên, Myanmar sẽ đứng đầu và Thái Lan đứng thứ 2”.

Lan Phương

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm