Vĩnh biệt Giáo sư Dương Nghiệp Chí, người một đời tận tụy với TDTT Việt Nam

0 Thanh Niên Online
Tin giáo sư, tiến sỹ Dương Nghiệp Chí mãi mãi ra đi ở tuổi 80 khiến cho nhiều người trong ngành Thể dục thể thao (TDTT) và những ai yêu mến ông không khỏi bàng hoàng.
Giáo sư Dương Nghiệp Chí, người một đời cống hiến cho TDTT /// CTV Giáo sư Dương Nghiệp Chí, người một đời cống hiến cho TDTT - CTV
Giáo sư Dương Nghiệp Chí, người một đời cống hiến cho TDTT
CTV
 
Tôi biết giáo sư Dương Nghiệp Chí vào năm 1990 thế kỷ trước. Khi đó lần đầu tiên tôi đến nhà ông tại TP.HCM ở đường Lý Tự Trọng để phỏng vấn giáo sư. Ông là 1 người rất niềm nở, bặt thiệp và dành hơn 1 giờ đồng hồ để trả lời nhiều câu hỏi liên quan đến thể thao Việt Nam và nhất là bóng đá khi ông mới vừa nhậm chức Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Viêt Nam. Ông nói chuyện say sưa và trình bày các vấn đề một cách rành mạch, lớp lang, đặc biệt ấn tượng nhất với tôi khi đó là ông không hề né tránh bất cứ câu hỏi hóc búa nào. Tôi còn nhớ khi phỏng vấn xong ông niềm nở tiễn chúng tôi ra cửa và chỉ nói một câu “Báo chí là một kênh quan trọng giúp đỡ rất nhiều cho TDTT Việt Nam. Những gì cần nói thì tôi cũng đã nói, bạn cứ thể hiện qua ngòi bút cho tốt. Nếu được thì cho tôi xem lại, còn không thì cũng hy vọng bạn sẽ đăng đúng nội dung những gì đã trao đổi..”
Khi bài viết lên khuôn tôi có mang qua nhà ông thì khi đó ông đi Hà Nội. Tôi có gửi lại vài tờ báo. Mãi đến gần 3 ngày sau tôi nhận được tin nhắn từ ông: “ Rất cám ơn bạn đã ủng hộ ngành TDTT, bài viết chuẩn, đúng ý”. Sau này vì ông chủ yếu sinh sống và làm việc ở Hà Nội nên tôi ít có dịp liên lạc, nhưng trong tôi ông là 1 tư lệnh ngành, một lãnh đạo bóng đá rất bình dị và gần gũi. Sau này tôi còn biết thêm cả cuộc đời, ông luôn tận tâm với nghề nghiệp, chịu học, chịu đọc và chịu viết, nhiều đề án nghiên cứu của ông đã đi vào cuộc sống và mang lại kết quả to lớn cho sự phát triển của ngành TDTT.
Một ấn tượng khác mà tôi nhớ về giáo sư Dương Nghiệp Chí khi năm 1991 ông bàn bạc với cán bộ ngành đề xuất với Chính phủ chọn ngày Bác Hồ kêu gọi toàn dân tập thể dục (27.3.1946) làm Ngày thể thao Việt Nam. Ý tưởng này đã nhanh chóng được chấp thuận và  Chủ tịch Hội đồng bộ trưởng đã ký quyết định đồng ý. Từ đó hàng năm ngành TDTT Việt Nam có ngày truyền thống hàng năm (27.3) để ghi nhận các đóng góp và tôn vinh các thành tích của thể thao Việt Nam.
Sau này khi ông không còn đảm nhiệm chức vụ cao nhất mà chuyển sang quản lý ở Viện khoa học TDTT, chúng tôi cũng như nhiều người yêu mến ông còn biết hàng loạt các công trình nghiên cứu khác mà ông là người giữ trọng trách chính đã được ứng dụng vào thực tiễn và mang lại kết quả cao như: Chủ trì xây dựng hệ thống xử lý dữ liệu thông tin trong thi đấu tại SEA Games 22 năm 2003 ở Việt Nam; Tổng đạo diễn hệ thống xử lý dữ liệu thông tin – ứng dụng Công nghệ Thông tin vào đo lường thành tích thi đấu và thông tin nhanh thành tích này trên mạng Intenet (dự án mang tầm quốc gia và được đánh giá là công trình thành công nhất trong năm 2003).
Đặc biệt tiêu biểu nhất phải kể đến đề án tổng thể ” Nâng cao thể lực và tầm vóc con người Việt Nam từ 2011 đến 2030”. Đây là đề án ông đã dành toàn bộ tâm huyết của mình cùng cộng sự nghiên cứu, theo đuổi ròng rã trong 9 năm liền và hiện tại vẫn đang là 1 trong những công trình nghiên cứu khoa học TDTT có giá trị nhất vì đã như hơi thở đi vào cuộc sống một cách thiết thực nhất. Ngoài ra ông cũng là một trong những người chấp bút cho đề án đặt cược bóng đá đang được triển khai.
Vĩnh biệt Giáo sư Dương Nghiệp Chí, người một đời tận tụy với TDTT Việt Nam - ảnh 1

Đề án phát triển thể lực và tầm vóc của người Việt Nam được triển khai mạnh mẽ

Không chỉ là một nhà khoa học có danh tiếng trong ngành, Giáo sư Dương Nghiệp Chí còn là một nhà quản lý, nhà giáo, nhà nghiên cứu…là một trong những lãnh đạo đầu ngành đóng góp nhiều cho sự nghiệp Khoa học công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực TDTT nước nhà. Ở cương vị nào, ông cũng hoàn thành rất tốt nhiệm vụ của mình và để lại dấu ấn bằng những việc làm luôn nâng tầm vị thế của ngành. Không những thế ông còn khuyến khích, cổ vũ cho những người em, con, cháu trong đại gia đình của mình cống hiến ngày một nhiều hơn cho sự nghiệp thể thao và truyền hình. Em ruột ông là nguyên Phó tổng thư ký Liên bóng đá Việt Nam Dương Nghiệp Khôi cũng dành trọn cả đời cho bóng đá. Con ông Nhà báo Dương Thanh Tùng, hiện là Tổng giám đốc Đài truyền hình TP.HCM, người cũng hết lòng ủng hộ cho thể thao, cháu ông Dương Vi Khoa hiện là Phó chủ tịch Hội thể thao điện tử giải trí Việt Nam.
Vĩnh biệt Giáo sư Dương Nghiệp Chí, người một đời tận tụy với TDTT Việt Nam - ảnh 2

Vĩnh biệt giáo sư Dương Nghiệp Chí

CTV

Vẫn biết có sinh là có tử nhưng chúng tôi không khỏi bàng hoàng khi nghe tin Giáo sư Dương Nghiệp Chí ra đi mãi mãi, nhất là khi ông còn mang trong mình nhiều hoài bão đóng góp cho ngành TDTT. Đây là một mất mát lớn không dễ gì bù đắp cho thể thao Việt Nam. Vĩnh biệt ông, người lãnh đạo ngành đa tài và đã dành cả cuộc sống trọn đời cho TDTT Việt Nam. Báo Thanh Niên xin thành thật chia buồn đến ông và gia đình.
Giáo sư Dương Nghiệp Chí sinh ngày 23 - 11- 1941 tại TP.HCM. Nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục - Thể thao; nguyên Viện trưởng Viện Khoa học TDTT, nguyên Quyền Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Việt Nam khóa 1. Huân chương Lao động hạng Nhất; Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng. Ông từ trần lúc 23 giờ ngày 10 -7 - 2020. Linh cữu quàn tại Nhà tang lễ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, số 5 Trần Thánh Tông, thành phố Hà Nội. Lễ viếng bắt đầu lúc 9 giờ 30 ngày 14 - 7 - 2020. Lễ truy điệu lúc 10 giờ 45 cùng ngày. Hỏa táng tại Đài hóa thân Hoàn Vũ - Văn Điển- Thanh Trì- Hà Nội.
Những chức vụ mà Giáo sư Dương Nghiệp Chí từng đảm nhiệm: nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, Cục trưởng Cục TDTT, Hiệu trưởng trường Đại học TDTT TP.HCM, Viện trưởng Viện Khoa học TDTT, Phó chủ tịch Uỷ ban Olympic Việt Nam, Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam khoá 1. Chủ tịch Hiệp Hội Thể thao Giải trí Việt Nam…Giáo sư Dương Nghiệp Chí là con trai trưởng của cố Giáo sư  Dương Hồng Hiên - Một trong những nhà khoa học đầu ngành Nông nghiệp Việt Nam có nhiều đóng góp cho sự phát triển của ngành nông nghiệp nói chung và vùng lúa Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng ở những thập niên 80, vẫn thường được nhiều người gọi trìu mến là "Nhà khoa học của nông dân Nam bộ".
.
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm