Vinh quang của những người đặc biệt

0
Nói về cậu con trai, Andy Miyares, bà Maria tóm gọn: “Nó có tình yêu tuyệt đối với bơi lội. Nước thể hiện sức mạnh và cuộc sống của nó”. Trong hồi ký của mình, Andy viết: “Mẹ mang thai tôi bình thường.
Vinh quang của những người đặc biệt - ảnh 1
Nụ cười rạng rỡ của 1 VĐV bị hội chứng down tại đại hội

Nói về cậu con trai, Andy Miyares, bà Maria tóm gọn: “Nó có tình yêu tuyệt đối với bơi lội. Nước thể hiện sức mạnh và cuộc sống của nó”. Trong hồi ký của mình, Andy viết: “Mẹ mang thai tôi bình thường.

Tôi chào đời ngày 9.6.1983 với một con tim lành lặn. Nhưng sự thật là tôi bị hội chứng down, ngồi, trườn, đi đứng khó khăn. Sinh ra trong một gia đình ham thích bơi lội, vậy là tôi làm quen với nước khi mới 9 tháng tuổi. Trong môi trường đó, tôi như chú ếch con, những khiếm khuyết về cử động chân tay đều tan biến (dẫu đến năm 3 tuổi tôi mới biết đi). Bơi lội giúp tôi đánh bại sự mặc cảm…”. Ngoài hồ bơi, Miyares biết khiêu vũ, đọc sách, chơi golf, quần vợt và thông thạo tiếng Tây Ban Nha lẫn tiếng Anh (gia đình là di dân Cuba). “Tôi hạnh phúc và tin tưởng vào cuộc sống tươi đẹp này”, Andy chia sẻ.

Andy là một trong những VĐV tiêu biểu của phong trào thể thao người khuyết tật trên thế giới, hiện sở hữu 10 kỷ lục thế giới về bơi lội (VĐV bị hội chứng down). Anh đang tham gia vào Thế vận hội thể thao người đặc biệt (Special Olympics World Games) tại Mỹ vừa khai diễn ở Chicago ngày 6.5. Chicago là địa điểm tiêu biểu khởi động sự kiện này, trước khi diễn ra vòng chung kết thế giới (4 năm/lần) tại Hy Lạp vào năm 2011. Chicago là nơi khai sinh phong trào đầy tính nhân văn này từ năm 1968.

Từ 5 năm nay, ông Geraci được bầu làm quản lý nhóm tình nguyện viên người khuyết tật của bang Illinois. Đứa con 17 tuổi của ông bị chứng tự kỷ và là 1 trong số 1.000 VĐV tham gia sự kiện trên. Ông nói: “Thấy con mình cùng bao đứa trẻ khác lăn xả vào cuộc chơi với gương mặt rạng rỡ, tôi thích sự bận rộn trong công việc này. Tình nguyện viên ở đây không thực tập nhiều bởi tấm lòng yêu thương con người đã tự trang bị kỹ năng hoàn hảo”.

Sự kiện này diễn ra trong bóng tối (người khiếm thị), trong không gian tĩnh lặng (khiếm thính) nhưng chắc chắn, đó là sự kiện thể thao duy nhất mà VĐV nào cũng đứng lên bục cao nhất bằng lòng can đảm của mình, như chính thông điệp của nó: “Hãy để tôi chiến thắng. Nếu tôi không thể chiến thắng, hãy để tôi có dũng khí vượt qua chính mình”.

Hiếu Dân

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm