Võ sư Đoàn Bảo Châu lý giải nguyên nhân thua cao thủ Vịnh Xuân Francois Flores

10 Thanh Niên Online
Chiều ngày 12.7, võ sư môn phái Karate Đoàn Bảo Châu đã tỷ võ cùng cao đồ môn phái Vịnh Xuân Francois Flores. Những hình ảnh về trận đấu này lan tỏa với tốc độ chóng mặt trên các trang mạng xã hội.
Có nhiều thông tin trái chiều kiểu như: trận đấu này không mang tinh thần thượng võ mà chỉ để gây chú ý, đánh bóng tên tuổi. Hay như thất bại của võ sư người Việt Nam là do trình độ non kém hơn đối thủ nước ngoài. Để rộng đường dư luận, báo Thanh Niên đã có cuộc phỏng vấn võ sư Đoàn Bảo Châu trong sáng ngày 13.7. Dưới đây là toàn bộ nội dung phỏng vấn.
[VIDEO]: VÕ SƯ ĐOÀN BẢO CHÂU CHIA SẺ SAU THẤT BẠI
* Xin chào võ sư Đoàn Bảo Châu, đầu tiên anh cho biết tình hình sức khỏe của anh hiện tại thế nào ạ?
Đoàn Bảo Châu: Sức khỏe của tôi đang tốt thôi.
* Dư luận thì đặt ra câu hỏi là có phải động cơ của trận đấu là để PR tên tuổi hay gây sự chú ý trên mạng xã hội, quan điểm của anh thế nào?
Đoàn Bảo Châu: Thật ra các bạn đá bóng thì cũng phải giao hữu đúng không? Thì người tập võ cũng có nhu cầu phải giao lưu. Chuyện muốn có tên tuổi trên mạng xã hội là việc người nào cũng có nhu cầu. Phải có uy tín trên mạng xã hội, nói chung là trong xã hội. Bởi vì khi có uy tín người ta mới làm được những việc mình muốn. Xã hội coi đó là điều xấu, còn tôi thì nghĩ nó bình thường thôi.
Võ sư Đoàn Bảo Châu lý giải nguyên nhân thua cao thủ Vịnh Xuân Francois Flores  - ảnh 1
Võ sư Đoàn Bảo Châu
Nhân vật cung cấp
* Nguyên nhân nào dẫn đến thất bại của anh?
Đoàn Bảo Châu: Có mấy nguyên nhân. Đầu tiên là do mình cả nể quá, mình đã chấp nhận 1 thảm đấu hẹp hơn so với dự định, do bạn lựa chọn. Bởi vì khi đấu karate, nhất là với người to lớn hơn mình thì tôi cần có khoảng không để lách nhưng ở đấy thì lui 1, 2 bước đã dính vào tường. Thành ra cũng khó. Bạn cũng rất là tốt, cũng tử tế, tính mình cũng cả nể nữa. Đấy là điều sai lầm lớn đầu tiên. Thứ 2 là tôi cũng không hài lòng với chính bản thân mình. Vì bị choáng, đầu tiên là mình đã mất tinh thần, ý chí. Tôi cảm thấy là mình cần rèn luyện nhiều hơn nữa.
* Có những yếu tố như chiều cao, cân nặng, tuổi tác cũng ảnh hưởng đến kết quả trận đấu phải không ạ?
Đoàn Bảo Châu: Điều đó là tất nhiên rồi. Mình đã biết trước khi vào trận đấu. Chính vì vậy mình phải có những tính toán của mình, để đánh được thì mình phải tích cực di chuyển. Đối thủ có chiều cao và cân nặng như vậy làm mình có cảm giác bị ngợp
Võ sư Đoàn Bảo Châu lý giải nguyên nhân thua cao thủ Vịnh Xuân Francois Flores  - ảnh 2
Võ sư Đoàn Bảo Châu (bên trái)
Nhân vật cung cấp
* Sau trận đấu thì mối quan hệ giữa võ sư và anh Francois Flores như thế nào?
Đoàn Bảo Châu: Thua thắng không phải vấn đề quan trọng, vấn đề ở đây là mình chiêm nghiệm bản thân. Thật ra tôi đang viết facebook được mấy dòng về chuyện này, đang viết dở đây. Con nhà võ thì phải thẳng thắn, không đổ lỗi vớ vẩn, không đổ lỗi linh tinh. Nhưng cũng phải sòng phẳng với chính bản thân mình để rút kinh nghiệm anh ạ!
* Nếu như có cơ hội, võ sư có muốn tái đấu với anh Francois Flores?
Đoàn Bảo Châu: Để xem thế nào đã, tôi cần có thời gian để suy ngẫm và luyện tập.
* Cảm ơn võ sư và chúc anh có một ngày nhiều sức khỏe để tiếp tục gắn bó với võ thuật. Cảm ơn anh!
Trận đấu chỉ diễn ra trong khoảng 3 phút, bằng đòn liên hoàn chân, tay, chuẩn võ sư môn phái Vịnh Xuân Francois Flores đã hạ knock-out đối thủ Đoàn Bảo Châu. Ông Đoàn Bảo Châu là võ sư được nhiều người biết đến, trong môn Karate, ông đạt cấp huyền đai đệ ngũ đẳng của Hệ phái Đoàn Long Karatedo. Tuy nhiên thể hình chỉ cao hơn 1m60 khiến ông gặp nhiều bất lợi trước đối thủ cao 1m80 nặng khoảng 90kg.
Francois Flores là cao đồ võ cổ truyền theo chi phái Vịnh Xuân Nam Anh tại Canada. Trong tháng 6.2017 vừa qua, ông Francois Flores gây chú ý khi công khai thách đấu với chưởng môn Nam Huỳnh Đạo Huỳnh Tuấn Kiệt nhưng không nhận được sự đồng ý. Tuy nhiên Francois Flores vẫn đến Việt Nam và hẹn thi đấu võ thuật với một số võ sư với mục tiêu theo phát biểu của ông là “giao lưu võ thuật”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Huỳnh Tuấn Kiệt

Huỳnh Tuấn Kiệt

Vs Đoàn Bảo Châu nói rất đúng, lần sau nếu tái đấu thì nên làm cái sân to hơn, để ông có thể chạy lòng vòng chứ không phải bị tát gục như vậy thì thật là thảm!
Chúng tôi kiến nghị nên tổ chức tái đấu tại sân Mỹ Đình hay sân Thống Nhất để Vs Châu chạy cho Flores hụt hơi là nốc ao thôi, cần gì đánh!
Lê tấn Vinh

Lê tấn Vinh

Võ sư Pierre người Chi lê đã chiến thắng một cách rất thuyết phục. Với lợi thế về thể hình , sức mạnh cộng với việc ra đòn nhanh ,chính xác Pierre đã làm chủ trận đấu ngay từ phút đầu.Võ sư Đoàn Bảo Châu có cố gắng nhưng vì thể lực yếu hay còn gọi là nội công không đủ thâm hậu nên thất bại là điều hiển nhiên. Tuy nhiên cú đá bồi vào giây phút cuối khi võ sư Bảo Châu đã té ngã là điều không nên thực hiện trong một trận đấu giao hữu.
Thuong Hai Quen

Thuong Hai Quen

Tại vì lên chức võ sư rồi không rèn luyện nội công, chỉ thích nhậu.
Lê Dũng Sỹ

Lê Dũng Sỹ

Thắng thua là chuyện thường tình. Trong thi đấu đối kháng võ thuật trực tiếp, người ta thường thi đấu theo nhóm dựa vào cân nặng. Võ sư Đoàn Bảo Châu và Francois Flores chênh lêch nhau quá nhiều. Vì vậy lợi thế về Francois Flores là quá rõ ràng. Thua không cay. Đó là điều rất hay. Thua hôm nay, mai lại thắng là chuyện thường tình. Không phải vì trận thua này mà uy tín võ thuật VN đi xuống. Vì vậy, mong các nhà quản lý có cách nhìn khách quan.
Cafe sua da

Cafe sua da

Ở Mỹ, sát với Canada có nhiều võ sư giỏi, đến từ mọi nơi trên TG, không thấy ông này thách đấu, mà lại lặn lội tới một nước Đông Nam Á, nơi thuộc loại có chiều cao khiêm tốn nhất TG mà thách. Dầu sao, cũng cám ơn ông đã giúp mở mắt một số vị thích cái tiếng mà không tập tành tới nơi tới chốn, gặp cao thủ thật sự thì lúc đó trốn không kịp.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sunisa Lee lần đầu tiên tham dự tại một kỳ Olympic đã giành HCV /// Reuters

Sunisa Lee: VĐV gốc H'Mông đoạt HCV Olympic danh giá

Sau khi siêu sao Simone Biles bỏ cuộc, Sunisa Lee đã giữ vững truyền thống cho đội tuyển thể dục dụng cụ (TDDC) Mỹ, bằng cách đoạt HCV toàn năng nữ tại Tokyo 2020. Đây là lần thứ 5 liên tiếp, HCV Olympic ở nội dung danh giá này thuộc về một cô gái Mỹ.