Vụ nữ VĐV tự tử: Tổng thống Hàn Quốc ra lệnh mạnh tay xóa vấn nạn

0 Thanh Niên Online
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã yêu cầu điều tra kỹ lưỡng về cáo buộc bắt nạt và lạm dụng dẫn đến một nữ VĐV 3 môn phối hợp nước này tự kết liễu đời mình.
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in yêu cầu mạnh tay chấm dứt nạn bạo lực, lạm dụng trong thể thao /// CHỤP MÀN HÌNH YONHAP Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in yêu cầu mạnh tay chấm dứt nạn bạo lực, lạm dụng trong thể thao - CHỤP MÀN HÌNH YONHAP
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in yêu cầu mạnh tay chấm dứt nạn bạo lực, lạm dụng trong thể thao
CHỤP MÀN HÌNH YONHAP
Ông Moon đã phát biểu trong một cuộc họp nội các hàng tuần về vụ án thương tâm liên quan đến Choi Suk-hyeon (22 tuổi), người đã tự kết liễu đời mình vào cuối tháng trước sau khi cô liên tục gửi đơn cáo buộc lên các cơ quan thể thao trong nhiều năm bị lạm dụng. "Một sự cố đáng tiếc như vậy không nên xảy ra một lần nữa. Hình phạt và trách nhiệm phù hợp phải được đưa ra (nếu có) sau một cuộc điều tra kỹ lưỡng", ông Moon nhấn mạnh khi bắt đầu phiên họp hôm 7.7. Tổng thống Hàn Quốc cũng chỉ đạo các văn phòng chính phủ có liên quan đưa ra các biện pháp để ngăn chặn trường hợp tương tự xảy ra.
Vụ nữ VĐV tự tử: Tổng thống Hàn Quốc ra lệnh mạnh tay xóa vấn nạn - ảnh 1

Cái chết của Choi Suk-hyeon đã gây phẫn nộ trong dư luận Hàn Quốc

CHỤP MÀN HÌNH

Trước đó, người dân Hàn Quốc phẫn nộ vì những tiết lộ rằng Choi, một thành viên của đội 3 môn phối hợp của thành phố Gyeongju, từ lâu đã phải chịu đựng sự lạm dụng và đối xử khắc nghiệt từ đồng nghiệp và HLV. Cô đã tìm kiếm sự giúp đỡ trong vô vọng từ các tổ chức nhà nước, bao gồm Ủy ban Thể thao & Olympic Hàn Quốc, trước khi tự kết liễu đời mình. Gyeongju là một thành phố phía bắc tỉnh Gyeongsang, nằm cách Seoul 370 km về phía đông nam.
"Lạm dụng và bạo lực đối với các vận động viên là một di sản thời xưa nên không thể biện minh bằng bất kỳ cách giải thích nào. Cộng đồng thể thao nên tách ra khỏi một tập quán lạc hậu như vậy", ông Moon nhấn mạnh. Vị Tổng thống Hàn Quốc một lần nữa đề cập đến vấn đề này trong một phiên họp kín sau đó. Tổng thống lưu ý rằng nạn nhân của lạm dụng hoặc tấn công tình dục như vậy trong cộng đồng thể thao địa phương chủ yếu là phụ nữ.
Ông Moon kêu gọi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc nhanh chóng giải quyết vấn đề và đặc biệt lệnh cho nữ Thứ trưởng Choi Yoon-hee phải làm đến nơi đến chốn vụ việc. Trước đó, sau khi các đồng đội cũ của Choi lên tiếng ủng hộ những cáo buộc và công khai tiết lộ cuộc sống “địa ngục” của họ ở đội, Liên đoàn 3 môn phối hợp Hàn Quốc đã cấm HLV Kim Gyu-bong và một trong những đồng đội lớn tuổi hoạt động trong môn thể thao này suốt đời, trong khi đình chỉ thi đấu một VĐV khác trong 10 năm.
Vụ nữ VĐV tự tử: Tổng thống Hàn Quốc ra lệnh mạnh tay xóa vấn nạn - ảnh 2

HLV Kim Gyu-bong bị cấm suốt đời và đang đối mặt với cuộc điều tra hình sự

CHỤP MÀN HÌNH YONHAP

Hiện cơ quan chức năng đang truy tìm Ahn Joo-hyeon, người được cho là bác sĩ của đội 3 môn phối hợp của thành phố Gyeongju. Ahn không bị trừng phạt bởi người này chưa bao giờ được đăng ký chính thức với đội Gyeongju mà chỉ làm việc trong các đợt huấn luyện ở nước ngoài. Các quan chức của Gyeongju cũng không thể tìm thấy tung tích Ahn khi vụ bê bối nổ ra vào tuần trước, sau cái chết của nữ VĐV 22 tuổi của tuyển Hàn Quốc.
Tuy nhiên, trước thời điểm Choi tự kết liễu đời mình, Ahn đã liên hệ với Ủy ban Thể thao và Olympic Hàn Quốc (KSOC) thừa nhận hành vi lạm dụng và bạo lực đối với các VĐV. Hiệp hội Thể thao Gyeongju hôm 8.7 cũng đệ đơn khiếu kiện và yêu cầu công tố buộc tội nhân vật chủ chốt trong vụ bê bối rúng động Hàn Quốc nói trên.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm