Vũ Văn Huyện - Nguyễn Văn Huệ: Tình anh em, tình thầy trò

0 Thanh Niên Online

HLV Vũ Văn Huyện và học trò cưng Nguyễn Văn Huệ là một cặp bài trùng, là bạn bè cùng thi đấu, là anh em sau đó trở thành thầy trò của nhau.

HLV Vũ Văn Huyện và học trò cưng Nguyễn Văn Huệ là một cặp bài trùng, từng là bạn bè cùng thi đấu, là anh em sau đó trở thành thầy trò của nhau.

vu-van-huyen-nguyen-van-hue-tinh-anh-em-tinh-thay-troVũ Văn Huyện (trái) và Nguyễn Văn Huệ - Ảnh do nhân vật cung cấp
SEA Games 26 năm 2011, Huyện và Huệ ganh đua quyết liệt ở nội dung 10 môn phối hợp nam tại SEA Games 26. Kết quả như sau: Huyện giành HCV, Huệ giành HCB. SEA Games 28 năm 2015: Huệ giành HCV vẫn nội dung ấy. Còn Huyện… ôm chầm lấy đàn em rồi cả hai cùng khóc rưng rức. Ở vai HLV, có gì sung sướng hơn khi VĐV của mình đứng lên bục cao nhất.
Trước SEA Games 28 khoảng vài tháng, báo Thanh Niên đã có mấy bài viết liền, nội dung liên quan đến Huệ. Lấy lý do anh chàng này quá mê chơi điện tử, một số người có trách nhiệm đã gạt Huệ ra khỏi danh sách đội tuyển.
Cũng nhờ có sự can thiệp kịp thời của báo chí, Huệ đã được bổ sung vào thành phần dự SEA Games 28. Chẳng để ý đến mấy cái câu chuyện hậu trường, Huệ và thầy Huyện vẫn “lao đầu cắm cổ” tập luyện ở Trung tâm huấn luyện Miếu Môn (Hòa Bình).
Chặng đường của Huệ đến với tấm HCV SEA Games 28 trúc trắc ghê lắm. Thậm chí cho tới tận thời điểm Huệ thi đấu đến môn thứ 8 là nhảy sào, khả năng tranh chấp chức vô địch vẫn còn rất mong manh vì vẫn chưa bứt hẳn lên so với các đối thủ khác cùng khu vực.
Nhưng đến nội dung thứ 9 ném lao, Huệ đã thực hiện bước đột phá ngoạn mục bằng cú ném xuất thần 59m58 để rồi sau đó kết thúc nội dung thứ 10 chạy 1500 m, Huệ đã xuất sắc giành HCV với tổng điểm 7.232.
Chúng tôi đã chảy nước mắt khi được chứng kiến hình ảnh quá đỗi xúc động này trên tivi. Anh chàng thích chơi điện tử to cao lừng lững mà bật khóc như một em bé. Mãi mới thốt lên được thành lời: “SEA Games này, tôi tự hứa với lòng mình là phải cố gắng quyết tâm để đạt tấm HCV SEA Games trong đời. Cuối cùng tôi đã làm được. Tôi cảm ơn người thầy của tôi và cũng là người anh gắn bó với tôi mười mấy năm rồi”.
Người anh mười mấy năm rồi đứng ngoài rìa, nghe đàn em trả lời báo chí. Mắt người anh đỏ hoe nhưng… cười không nhặt được mồm (Huyện lấy ngôn ngữ facebook để tự mô tả về mình).
vu-van-huyen-nguyen-van-hue-tinh-anh-em-tinh-thay-troVũ Văn Huyện (trái), người thầy của Nguyễn Văn Huệ - Ảnh do nhân vật cung cấp
Trong số những nội dung của môn điền kinh, khắc nghiệt nhất có lẽ là 10 môn phối hợp dành cho nam (7 môn phối hợp nữ). Các nội dung được chia đều trong 2 ngày liên tiếp và rất khác với những đồng nghiệp khác của đội tuyển, suốt hành trình thi đấu nặng nhọc tại Singapore, Huệ không được đón nhận sự cổ vũ. Đồng hành cùng Huệ và chia sẻ với Huệ qua từng nội dung, chỉ có thầy Huyện, cũng là người anh cùng tập với Huệ hàng chục năm qua.
Vũ Văn Huyện được coi như tượng đài sừng sững của điền kinh Việt Nam ở nội dung 10 môn phối hợp. Cả 4 kỳ SEA Games liên tiếp, Huyện đều đạt HCV với tư cách tuyển thủ. Chỉ khi bước sang tuổi 29 (năm 2012), Huyện mới chính thức giã sự nghiệp VĐV nhưng anh không “rửa tay gác kiếm” mà chuyển sang làm HLV với trò ruột là em Huệ (Huệ sinh năm 1989, kém Huyện 6 tuổi).
Huệ kể: “Tôi cảm thấy các bài tập của anh Huyện rất phù hợp với mình. Không chỉ giỏi chuyên môn, anh Huyện còn là tấm gương sáng khiến tôi vô cùng nể phục chính là tinh thần sắt đá. Chính anh đã truyền lửa cho tôi trong cả tập luyện lẫn thi đấu. Ngọn lửa trong anh lúc nào cũng mạnh mẽ, ngùn ngụt. Đến khi thi đấu ở SEA Games, anh Huyện luôn ở bên cạnh chỉ bảo tôi từng li từng tí. Anh động viên tôi tôi, hỏng môn nào thì bỏ qua, quên đi để cố gắng môn khác, vượt qua chính mình. Và cũng chính vì nghe theo lời chỉ đạo của anh mà tôi đã biến ước mơ thành sự thật”.
vu-van-huyen-nguyen-van-hue-tinh-anh-em-tinh-thay-troTình anh em, tình thầy trò của Huyện và Huệ - Ảnh do nhân vật cung cấp
Còn thầy Huyện nói về trò: “10 năm làm đồng đội của nhau nên tôi quá hiểu tính cách cũng như sở trường, sở đoản của Huệ. Hiểu nên biết cách đưa ra bài nào phù hợp với Huệ, bài nào không nên áp dụng với cậu ấy. Hay bài nào còn thiếu hoặc bài nào đã đủ. Mọi việc tương đối thuận lợi. Huệ cũng hiểu rõ về tôi và với chừng ấy thời gian, đủ cho chúng tôi làm chỗ dựa cho nhau trong công việc. Phải nói thực là khi Huệ đoạt HCV, trong tôi trào dâng nhiều cảm xúc lắm, không thể nói ra hết được. Tôi rất tự hào về Huệ”.
Chúng tôi cũng cười… không nhặt được mồm khi hôm nọ, "chui" vào facebook của Huyện, thấy có dòng trạng thái viết thế này: “Chúc mừng kỷ lục nhảy sào mới của thằng em dại. Nó dám phá kỷ lục của mình mới đau chứ. Chúc mừng thằng em dại”.
Thằng em dại ở đây là “thằng Huệ” đấy. Huệ vừa đoạt HCV tại giải vô địch quốc gia 2015. Sau khi nhận huy chương, hai thầy trò lại rủ nhau chụp ảnh tự sướng, rồi tung lên facebook!

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm