World Cup 'trên lưng cọp'

0 Thanh Niên
Chỉ còn không đầy 100 ngày nữa VCK World Cup khởi tranh, nhưng nước chủ nhà Brazil vẫn còn bộn bề công việc.

Chỉ còn không đầy 100 ngày nữa VCK World Cup khởi tranh, nhưng nước chủ nhà Brazil vẫn còn bộn bề công việc.

Sân vận động Arena da Baixada ở Curitiba hiện vẫn còn ngổn ngang mọi thứ -  Ảnh: AFP
Sân vận động Arena da Baixada ở Curitiba hiện vẫn còn ngổn ngang mọi thứ -  Ảnh: Reuters

Tổng thư ký FIFA, ông Jerome Valcke phải ví von: “Chúng tôi đang làm việc trong điều kiện mà xi măng vẫn chưa khô”. Điều này cho thấy, nỗi lo lớn nhất của FIFA là vấn đề các sân vận động đến giờ chưa hoàn tất, nhưng họ không còn cách nào khác đành phải ngồi trên lưng cọp và “năn nỉ” nước chủ nhà Brazil vặn hết tốc độ xây dựng để mọi thứ kịp hoàn thành.

Thậm chí, cột mốc gia hạn hoàn tất vào ngày 15.5 tới đây, cũng vừa được ông Valcke điều chỉnh lại là không có hạn định, và sẽ chờ “đến tận phút cuối” ngay trước giờ trận khai mạc giữa Brazil và Croatia diễn ra trên sân Arena Corinthians ở Sao Paulo.

Rõ ràng đây là một canh bạc quá mạo hiểm của FIFA, chưa có tiền lệ xảy ra cho đến khi kỳ World Cup lần thứ 20 được trao cho Brazil làm chủ nhà. Đến nước này, FIFA không dám nói cứng với Brazil nữa, như chính ông Valcke từng phát biểu: “Phải đá vào mông họ”, giờ phải xuống nước nói nhẹ.

Như vụ Fan Fest (tổ chức khu vực dành cho CĐV đến xem ngoài trời) từng là sự kiện nổi bật của FIFA với các đối tác thương mại ở các kỳ World Cup, cũng không thể tổ chức ở một số thành phố lớn Brazil do chủ nhà không muốn trích công quỹ ra tổ chức. Hơn nữa, các BTC địa phương này e ngại nếu tổ chức Fan Fest thì đó có thể là mục tiêu làm tăng thêm các cuộc biểu tình như đã từng xảy ra hồi giải Confederations Cup năm 2013.

Ngoài ra, FIFA cũng đặt ra hàng loạt vấn đề: Các sân bay (trong nước) sẽ đối phó như thế nào trước tình trạng hàng trăm, hàng ngàn CĐV khắp thế giới đổ tới cùng lúc để di chuyển đến các địa điểm thi đấu theo dõi đội nhà? Nạn biểu tình phản đối chính phủ đe dọa đến an ninh bùng phát trở lại sẽ được chủ nhà tính ra sao?

Thanh Quyết

 >> Bản quyền truyền hình World Cup 2014 thành món hàng ế
 >> Bạn gái Casillas vỡ mộng làm giàu tại World Cup
 >> Cảnh sát đình công, World Cup 2014 đối mặt viễn cảnh u ám

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm