Xe đạp thế giới quyết trừ tận gốc ‘doping cơ khí’

0 Thanh Niên Online

Liên đoàn Xe đạp quốc tế (UCI) sẽ công bố một loạt biện pháp mạnh mẽ và quyết liệt hơn cùng những phương pháp phát hiện cái được gọi là 'doping cơ khí'.

Theo AFP, khi David Lappartient tiếp quản chức UCI hồi tháng 9, tân Chủ tịch người Pháp đã hứa sẽ đưa ra một loạt giải pháp để ngăn chặn sự tồn tại của những động cơ thu nhỏ trong các giải đua xe đạp chuyên nghiệp, ngay trước mùa thi đấu mới. Theo đó, ông Lappartient đã bổ nhiệm á quân Tour de France 2014 Jean-Christophe Peraud, người đồng thời là một kỹ sư cơ khí, phụ trách ủy ban nghiên cứu vấn đề trên.
Xe đạp thế giới quyết trừ tận gốc ‘doping cơ khí’ - ảnh 1
Tân Chủ tịch UCI David Lappartient quyết loại bỏ gian lận doping cơ khí
AFP
Hành động quyết liệt của UCI được đưa ra sau khi làng xe đạp phát hiện một số trường hợp gian lận gắn động cơ vào xe đạp để tạo lợi thế hơn các cua rơ khác. Nữ cua rơ Femke Van den Driessche trở thành cua rơ xe đạp đầu tiên bị phát hiện gắn động cơ vào xe đạp hồi năm 2016 tại Giải vô địch xe đạp địa hình trẻ thế giới. Vi phạm khiến cua rơ nữ từng vô địch giải trẻ Bỉ bị UCI cấm thi đấu 6 năm.
Theo UCI, những động cơ tí hon giấu trong khung xe đạp sẽ được các cua rơ gian lận khởi động vào những thời điểm then chốt của cuộc đua như khi lên dốc hoặc khi phải đạp xe ngược chiều gió. Theo AFP, ông Lappartient sẽ tung ra một loạt biện pháp mới trong cuộc họp tại Geneva (Thụy Sĩ) ngày 21.3. Chủ tịch UCI nhấn mạnh: “Vấn đề này (doping cơ khí) rất nghiêm trọng. Dĩ nhiên là chúng tôi sẽ sử dụng máy quét, máy ảnh nhiệt và máy dò cũng như tháo rời các bộ phận (của xe đạp). Tuy nhiên, còn có những công nghệ khác có thể được sử dụng. Chúng tôi sẽ làm việc với giới nghiên cứu để tạo ra một phương pháp mà nhờ đó những hình ảnh truyền hình sẽ phát hiện được sự tăng tốc đột ngột và nhận ra ngay những điều bất thường”.
UCI đã liên hệ với Ủy ban Năng lượng thay thế và Năng lượng Nguyên tử của Pháp (CEA). Thông báo của UCI cho biết: “Chúng tôi sẽ công bố trong cuộc họp một kế hoạch hành động trong năm 2018 về nghiên cứu để phát triển một phương pháp phát hiện không sai sót và hoàn thiện cho tương lai. Và chúng tôi sẽ làm việc với CEA để phát triển phương pháp đó”.
Xe đạp thế giới quyết trừ tận gốc ‘doping cơ khí’ - ảnh 2
UCI sẽ tung ra nhiều biện pháp kiểm tra để phát hiện xe đạp gắn động cơ
CHỤP MÀN HÌNH
Cho đến nay, chỉ mới có một số ít trường hợp gian lận cơ khí bị phát hiện. Tháng 10.2017, một cua rơ xe đạp nghiệp dư 43 tuổi bị phát hiện sử dụng xe đạp có lắp động cơ trong một giải đua ở Pháp. Người này sau đó thừa nhận đã sử dụng chiếc xe đạp được gắn động cơ ở 5 giải đấu trong vòng 3 tháng trước đó. Sau đó, cua rơ 53 tuổi người Ý Alessandro Andreoli cũng bị phát hiện trong một giải đua xe ở quê nhà năm 2017 sau khi ban tổ chức nhận được cảnh báo. Andreoli thừa nhận đã sử dụng xe đạp gắn động cơ sau khi bị máy ảnh nhiệt phát hiện, nhưng sau đó lại bác bỏ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm