Xe đạp Việt Nam trong 'cơn sóng gió'

0 Thanh Niên
Có cơ hội luyện tập 50 ngày tại Trung tâm huấn luyện xe đạp thế giới tại Hàn Quốc để nâng cao trình độ, chuẩn bị tốt cho SEA Games 28 nhưng các tuyển thủ nữ xe đạp VN đã không thể lên đường vì những lý do không chính đáng.

Có cơ hội luyện tập 50 ngày tại Trung tâm huấn luyện xe đạp thế giới tại Hàn Quốc để nâng cao trình độ, chuẩn bị tốt cho SEA Games 28 nhưng các tuyển thủ nữ xe đạp VN đã không thể lên đường vì những lý do không chính đáng.

Xe đạp Việt Nam trong 'cơn sóng gió' - ảnh 1Thùy Dung bức xúc vì bị đối xử không công bằng - Ảnh: Khả Hòa
Làm việc trễ nải
Áo vàng, áo đỏ lên tuyển
Thành tích xuất sắc đoạt áo vàng chung cuộc Cúp Xe đạp truyền hình TP.HCM mới đây giúp tay đua Nguyễn Trường Tài (VUS TP.HCM) được triệu tập lên đội dự tuyển QG chuẩn bị cho SEA Games 28 theo quyết định hôm qua của Tổng cục TDTT. Tay đua đoạt áo đỏ - vua leo núi Nguyễn Tấn Hoài (Đồng Tháp) cũng nhận vinh dự tương tự. Tuyển xe đạp nam sẽ dự tranh SEA Games 28 với 6 thành viên trong đó có các chủ lực Mai Nguyễn Hưng, Lê Văn Duẩn, Nguyễn Thành Tâm, Trịnh Đức Tâm…
Tổng thư ký Liên đoàn Xe đạp - mô tô thể thao VN (VCF) Đoàn Kim Phách cho biết ngày 31.3, đích thân Chủ tịch Liên đoàn Xe đạp Hàn Quốc (KCF) Chayol Koo gửi thư đến VCF mời các tuyển thủ nữ xe đạp VN tham gia huấn luyện ở Trung tâm huấn luyện xe đạp thế giới tại Hàn Quốc trong thời gian 50 ngày (từ 16.4 - 4.6).
Nhận thấy đây là chuyến tập huấn bổ ích nhằm chuẩn bị cho SEA Games 28, nhất là khi phía Hàn Quốc cho biết sẽ tài trợ tiền ăn, ở, dụng cụ tập luyện (phía VN chỉ lo tiền vé máy bay và tiền thuê xe ô tô khi luyện tập) nên VCF đã gửi công văn đề nghị Tổng cục TDTT cử đội tuyển nữ tham dự với 7 thành viên, gồm HLV Ngô Quốc Tiến và các cua rơ Nguyễn Thị Thật, Nguyễn Thùy Dung, Phan Thị Liễu, Nguyễn Phan Ngọc Trang, Nguyễn Thị Thi, Nguyễn Thị Thu Mai.
Thậm chí, ông Đoàn Kim Phách còn cho biết nếu quyết định Tổng cục TDTT có chậm thì đội nữ lên đường tập huấn muộn so với thư mời khoảng chục ngày cũng không có vấn đề gì miễn là đừng để vuột cơ hội tốt như vậy.
Thế nhưng, đầu tuần này mới có thông tin chuyến đi này đã bị hủy vì theo trưởng bộ môn xe đạp Tổng cục TDTT Nguyễn Đức Cường, do trong tháng 4, tuyển nữ bận thi đấu giải quốc tế Thái Lan nên khâu xúc tiến làm thủ tục sang Hàn Quốc bị chậm. Tiếp đến là khi đi làm thủ tục xin visa vào Hàn Quốc thì HLV Ngô Quốc Tiến và tuyển thủ Nguyễn Thị Thật không được cấp. Lý do là trong chuyến tập huấn thi đấu ASIAD năm rồi, 2 người này quá hạn lưu trú 15 ngày nên không được tái cấp visa.
Cũng theo ông Cường, do HLV Ngô Quốc Tiến bị rớt lại nên tất cả các thành viên còn lại đều không đi được vì không có người dẫn dắt, chăm lo khi luyện tập ở Hàn Quốc. VCF và các cua rơ tỏ ra bức xúc vì sự thiếu chủ động của bộ môn xe đạp với một cơ hội tốt như vậy mà không có phương án thay thế khả thi, để cuối cùng một người rớt khiến cả đội rớt luôn.
Bộ môn xe đạp có vấn đề?
Ngoài ra, nội tình đội tuyển nữ cũng có “sóng gió” khi phía Bình Dương (BD) phản ứng cho rằng bộ môn xe đạp đã làm việc mập mờ, thiếu nghiêm túc khi danh sách được Tổng cục TDTT ra quyết định đi tập huấn so với đề nghị ban đầu của VCF lại loại 2 cua rơ Thùy Dung và Ngọc Trang của BD vì những lý do không rõ ràng.
Cách đây chưa lâu, chính tuyển thủ Thùy Dung từng lên tiếng bức xúc với cách làm việc của bộ môn, ban huấn luyện khi cô là tuyển thủ QG nhưng không được hưởng tiền chế độ cho các VĐV chuẩn bị cho SEA Games. Sau đó, ban huấn luyện đổ lỗi cho bộ môn ra quyết định nhầm người và đầu tháng 4 vừa qua, tay đua của BD mới được hưởng chế độ này.
Tuyển xe đạp nữ VN dự tranh SEA Games 28 chỉ với 2 gương mặt, trong đó việc chọn số 1 Nguyễn Thị Thật là không bàn cãi. Gương mặt số 2 đang được soi kỹ khi nhiều HLV cho rằng Thùy Dung xứng đáng đến Singapore nhưng không ngoại trừ xảy ra sự cố bất ngờ vào giờ chót như chuyện tuyển người đi tập huấn ở Hàn Quốc từ phía ban huấn luyện, bộ môn xe đạp.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm