Xuất khẩu võ Việt: Ước muốn hợp nhất võ Việt

0 Thanh Niên
Muốn quảng bá, phát huy tinh hoa võ cổ truyền Việt Nam ra nước ngoài nhiều hơn thì phải chấn hưng võ cổ truyền trong nước, và cần có một tổ chức thống nhất các môn phái ở trong và ngoài nước.

Muốn quảng bá, phát huy tinh hoa võ cổ truyền Việt Nam ra nước ngoài nhiều hơn thì phải chấn hưng võ cổ truyền trong nước, và cần có một tổ chức thống nhất các môn phái ở trong và ngoài nước.

Hành hương về “tổ đường”

Không ít những môn sinh người nước ngoài học võ cổ truyền Việt Nam mỗi lần đến Bình Định đều có cảm giác như đang hành hương. Trong thâm tâm họ, từ đường nhà Tây Sơn tam kiệt (Bảo tàng Quang Trung, H.Tây Sơn, Bình Định) là “tổ đường” của môn phái mình.

 Võ sư phái Sa Long Cương tại Ý biểu diễn giao lưu tại võ đường của võ sư Lê Xuân Cảnh (H.An Nhơn, Bình Định)
Võ sư phái Sa Long Cương tại Ý biểu diễn giao lưu tại võ đường của võ sư
Lê Xuân Cảnh (H.An Nhơn, Bình Định)

Trong quá trình tiếp xúc với các võ sư gốc Việt, các võ sinh ở nước ngoài đều được học, được nghe kể về các bài quyền ra đời từ thời Tây Sơn, như: Hùng kê quyền của Nguyễn Lữ, Song phượng kiếm của Bùi Thị Xuân, Lôi phong tùy hình kiếm của Trần Quang Diệu, Yến phi quyền của Nguyễn Huệ, Đại đao xung thiên của Võ Văn Dũng…

Bình Định hiện vẫn còn lưu giữ những làng võ lẫy lừng một thời như Thuận Truyền, An Thái, Bình Nghi… cùng với những võ đường, môn phái có từ hàng trăm năm trước cũng là điểm thu hút nhiều người học võ ở nước ngoài.

Đã 4 lần về Bình Định tham dự Liên hoan Quốc tế võ cổ truyền, nhưng võ sư Tambi Matt (Chưởng môn phái Thần Long thiên đại hổ tại Pháp) vẫn hồi hộp trước khi dự lễ dâng hương, dâng hoa tại từ đường nhà Tây Sơn. Võ sư Tambi Matt luôn có ý nghĩ rằng những bài quyền của môn phái mình có ít nhiều gắn với các bài quyền, thế đánh của dòng võ Tây Sơn.

 Võ sư phái Sa Long Cương tại Ý biểu diễn giao lưu tại võ đường của võ sư Lê Xuân Cảnh (H.An Nhơn, Bình Định)
Võ sĩ  Henrique Coelho biểu diễn một thế võ cổ truyền Việt Nam
- Ảnh: Hoàng Trọng

Gần 10 năm gia nhập môn phái Tráng Sĩ Đạo Việt Nam và cũng từng học võ cổ truyền của Bỉ, võ sĩ Henrique Coelho (người Bỉ) cho rằng võ cổ truyền Việt Nam sẽ được ưa chuộng do đa dạng về môn phái, các bài quyền dựa trên sự uyển chuyển của đôi tay và đôi chân, biết lấy nhu thắng cương trong khi các môn võ khác lại dựa trên sức mạnh, đòn thẳng và cứng. Hiện Tráng Sĩ Đạo Việt Nam đang có khoảng 250 môn sinh, 7 võ đường trên đất Bỉ do võ sư Đồng Văn Hùng làm chưởng môn.

Võ sĩ Henrique Coelho cho biết: “Những bài quyền như Thần đồng quyền, Đao tráng sĩ, Đoản côn quyền, Lão Mai quyền, Roi tráng sĩ, Tam thiết côn, Lão Hổ thượng sơn, Quyền tráng sĩ... rất được ưa chuộng tại Bỉ. Lần này về Bình Định, một trong những cái nôi của võ cổ truyền Việt Nam, tôi muốn được giao lưu, học hỏi thêm nhiều bài quyền hơn nữa”.

Nên quy về một mối

Theo võ sư Tambi Matt, võ cổ truyền Việt Nam tại Pháp phát triển rất mạnh, được nhiều người ưa chuộng. Hiện ở quốc gia này, các môn phái võ cổ truyền Việt Nam như Tinh võ đạo Việt Nam, Tiền Giang võ thuật đạo, Tổng hội phát triển võ thuật thế giới, Hòa Long võ đạo, Khiêm Hổ… có số lượng môn sinh rất đông. Tất cả các môn phái này đã thành lập một hiệp hội chung, tổ chức hệ thống thi đấu chung, đưa ra chương trình phát triển võ thuật thống nhất...

Võ sư Tambi Matt cho rằng: “Ý tưởng thành lập Liên đoàn Quốc tế võ cổ truyền Việt Nam rất có ý nghĩa. Nếu thành lập được một liên đoàn như thế, các môn phái võ cổ truyền Việt Nam sẽ gắn bó chặt chẽ với nhau, các môn phái ở nước ngoài kết nối được với các môn phái trong nước để giao lưu, học hỏi thêm”.

Nhiều võ sư ở nước ngoài khi về tham dự Liên hoan Quốc tế võ cổ truyền Việt Nam tại Bình Định đều có chung mong muốn thành lập Liên đoàn Quốc tế võ cổ truyền Việt Nam. 3 lần liên hoan trước, vấn đề quy tụ các môn phái võ Việt vào một tổ chức thống nhất cũng được đưa ra nhưng đều không thành công. Chính việc thiếu đoàn kết của các võ phái trong nước, cơ quan chức năng thì ì ạch, bỏ lửng chủ trương khôi phục, chấn hưng võ cổ truyền Việt Nam khiến không ít võ sinh, võ sư nước ngoài đâm ra chán nản, bỏ dần võ Việt.

Phó chủ tịch Liên đoàn Võ cổ truyền VN Phạm Đình Phong cho rằng: “Võ cổ truyền Việt Nam truyền bá ra thế giới có nhiều đường, nhưng chủ yếu là thông qua các võ sư người Việt ra nước ngoài định cư. Những năm trước, người Tây rất mê chuộng võ cổ truyền Việt Nam nhưng càng về sau có khả năng sẽ ít dần. Bởi võ Việt Nam là võ chiến đấu, tinh hoa của nó phải là những đòn đánh, thế đánh hiểm hóc, đa dạng để triệt hạ đối phương chứ không phải là võ múa hay võ thể thao. Hiện các cơ quan chức năng trong nước lại bó buộc võ cổ truyền còn lại vài bài, múa đi múa lại hoài thì sao người ta không chán cho được!”.

Một trong những hoạt động chính của Liên hoan Quốc tế võ cổ truyền Việt Nam 2012 đang diễn ra tại Bình Định là Hội thảo “Nâng tầm võ Việt” và thành lập ban sáng lập Liên đoàn Quốc tế võ cổ truyền Việt Nam. Nhưng không ít võ sư nghi ngại hội thảo này cũng như những lần trước, chỉ là cuộc “mạn đàm” trong lúc rảnh rỗi ngồi với nhau chứ không phải là một hội thảo mang tính khoa học. Việc thành lập một tổ chức quy tụ các môn phái võ cổ truyền Việt Nam trên toàn thế giới để khôi phục, chấn hưng võ cổ truyền Việt Nam vẫn là một ước muốn xa vời nếu Bộ VH-TT-DL không vào cuộc “cầm cờ tiên phong”.

Theo ông Phạm Đình Phong, Phó chủ tịch Liên đoàn Võ cổ truyền VN: Muốn khôi phục, bảo tồn, chấn hưng và phát huy tinh hoa võ cổ truyền Việt Nam ra thế giới, nhà nước cần phải thực hiện 4 việc sau: công nhận võ cổ truyền thành quốc võ; lập hồ sơ công nhận võ cổ truyền là văn hóa phi vật thể quốc gia cần được bảo tồn khẩn cấp; đưa võ cổ truyền vào dạy trong trường học và quân đội; nâng tầm võ Việt lên thành đẳng cấp thế giới.

Hoàng Trọng

>> Khai mạc Liên hoan Quốc tế võ cổ truyền Việt Nam: Khắc sâu dấu ấn vùng “đất võ”
>> Tưng bừng Liên hoan quốc tế võ cổ truyền Việt Nam lần thứ IV
>> Khai mạc Liên hoan Quốc tế võ cổ truyền Việt Nam
>> Ngày hội lớn của võ cổ truyền
>> Độc đáo võ cổ truyền Việt Nam: Nhìn ra thế giới
>> Độc đáo võ cổ truyền Việt Nam: Tinh hoa võ thuật
>> Độc đáo võ cổ truyền Việt Nam
>> Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam lần III

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm