Bùng phát tình trạng vi phạm bản quyền phát sóng World Cup 2018

0 Thanh Niên Online
Nếu trận khai mạc World Cup 2018 có 434 trường hợp vi phạm bản quyền truyền hình thì đến hết trận bán kết thứ nhất, con số vi phạm mà Đài truyền hình Việt Nam phát hiện đã tăng lên là 1.150.
Đại diện Đài truyền hình Việt Nam (VTV) - đơn vị sở hữu bản quyền truyền thông World Cup 2018 trên lãnh thổ Việt Nam cho biết, tuyệt đại đa số các ca vi phạm đều tự ý lấy lại hình ảnh trận đấu hoặc bê nguyên các chương trình bình luận trước và sau trận đấu, đăng tải trái phép trên các trang web hay các trang xã hội.
Dù VTV cũng đã chính thức đề nghị với các nhà quản lý của Facebook hay Youtube cùng hỗ trợ VTV trong việc cùng ngăn chặn tình trạng vi phạm bản quyền, nhưng số lượng vi phạm chỉ giảm ở vòng bảng và lại ồ ạt xuất hiện từ vòng 16 đội, đặc biệt đến các trận tứ kết thì mỗi đêm có tới 220 vụ “xâm lấn” bản quyền.
Theo ông Nguyễn Vũ Hoàng – Trung tâm Tin học và Công nghệ truyền hình thuộc VTV, mùa World Cup năm nay, VTV được FIFA cung cấp cho 2 bộ dụng cụ, một để rà soát tình trạng vi phạm, hai là để xử lý các vi phạm này. Các đơn vị vi phạm cũng tỏ ra khá “tinh vi” khi thay đổi tên miền liên tục hoặc khi bị xóa trang này thì lập tức đổi IP để thiết lập một trang khác và tiếp diễn sự vi phạm.
Bùng phát tình trạng vi phạm bản quyền phát sóng World Cup 2018 - ảnh 1

tin liên quan

Tiên tri hổ làm buồn lòng người Anh

Tiên tri hổ ở một sở thú tại Nga đã làm người Anh có chút đượm buồn khi dự đoán “Tam sư” sẽ phải dừng bước ở trận bán kết gặp Croatia diễn ra vào 1 giờ sáng mai (12.7, giờ VN).

Một số tờ báo được VTV đồng ý chia sẻ bản quyền (clip 90 giây cho mỗi trận đấu) tuân thủ tốt các lượt trận đầu của World Cup nhưng gần đây cũng vi phạm. Hoặc cho đăng tải trên 1 clip hoặc kéo dài clip trên 90 giây. Ở trận bán kết giữa Pháp và Bỉ rạng sáng 11.7, có gần 250 trường hợp vi phạm. Nâng tổng số vi phạm tính từ đầu giải lên con số 1150 trường hợp, đã xử lý hơn 1100 trường hợp. Một số trường hợp chưa thể xử lý vì đặt máy chủ ở nước ngoài nên cả VTV, Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Cục An toàn thông tin của Bộ Thông tin Truyền thông chưa thể ngăn chặn được.
Cũng trong sáng 11.7, VTV đã có công văn gửi đến một số tờ báo vì đã cố ý vi phạm bản quyền, để nhắc nhở các tờ báo này không được tái diễn. Trong trường hợp không nhắc nhở được, VTV sẽ chính thức báo cáo lên FIFA để FIFA có hình thức xử lý bằng tiền mà theo VTV khoản tiền phạt có thể sẽ cực lớn.
VTV cũng cho hay, World Cup 2018 sắp kết thúc, nhưng nếu tình trạng vi phạm bản quyền “bùng nổ” ở những đấu cuối cùng thì FIFA vẫn cắt sóng như đã từng cảnh báo ngay từ khi các bên tiến hành thương thảo hợp đồng. “Chỉ còn trận bán kết 2 giữa Anh và Croatia, trận tranh ba tư và trận chung kết. Khán giả sẽ bị thiệt nếu FIFA ngừng cung cấp tín hiệu do nạn vi phạm bản quyền không thể kiểm soát được”, một quan chức VTV nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Golovin chơi nổi bật trong màu áo tuyển Nga nhưng chưa chắc thành công khi khoác áo CLB lớn  /// Reuters

Có nên mua cầu thủ tỏa sáng sau World Cup?

Ngay sau World Cup có ít nhất 30 cầu thủ lên giá nhờ chơi nổi bật. Thế nhưng câu hỏi đặt ra là các CLB có nên ồ ạt mua các cầu thủ vừa tỏa sáng tại Nga hay không?